danh bạ
danh bạ
  
    
Trang chủ >> Tin tức - sự kiện >> Biển đảo quê hương
Kỳ 4: Nâng cao hiểu biết về chủ quyền biển đảo

Thứ 3, 20/08/2013

Được đến Trường Sa, nghe kể chuyện và tận mắt chứng kiến cuộc sống khó khăn của những người đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương là một trải nghiệm không thể nào quên của các thành viên trong Đoàn Hành trình đến với Trường Sa. Hành trình đã giúp các cán bộ Đoàn, đoàn viên của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nâng tầm hiểu biết về chủ quyền biển đảo.Các thành viên trong Đoàn Hành trình đến với Trường Sa thắp hương viếng các liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ đảo Nam Yết.

Vui khi khách đến thăm

Đến các trạm hải đăng trên đảo chìm thuộc quần đảo Trường Sa, chúng tôi thấy trong vườn rau trồng rất nhiều rau xanh. Chúng tôi cứ nghĩ nhiều rau thế chắc quân và dân đảo không thiếu rau xanh. Nhưng sự thật không phải như vậy. Ông Bùi Văn Tiệp, Trạm trưởng trạm hải đăng Tiên Nữ cho biết, mỗi khi biển động mạnh hay có bão, sóng to ngập cả tầng dưới, phá tan vườn rau của trạm. Bao nhiêu công sức anh em nâng niu, chăm sóc từng lá rau mất trắng. Muốn có rau ăn, anh em trên trạm phải chờ mưa xuống để rửa sạch những khay đất bị nhiễm mặn. Sau đó đem phơi khô và trộn thêm phân mới trồng rau được.

Mỗi khi từ đảo trở về tàu Hải đăng 05, các thành viên trong Đoàn hành trình lại chia sẻ, kể với nhau về những điều mắt thấy, tai nghe trên đảo. Mọi người đều cảm nhận, dường như ở đảo, cái bắt tay, cái ôm chặt hơn và lâu hơn ở đất liền. Chúng tôi biết rằng, đảo xa rất cần hơi ấm từ đất liền. Tiếp chúng tôi trên đảo Sơn Ca, Thượng úy Đào Hùng Long nói vui: “Có khách đến thăm đảo, mọi người thấy trong người sảng khoái hơn”.

Tại đảo Nam Yết, Thượng tá Mai Văn Bằng, Chính ủy đảo đã đưa chúng tôi đến viếng, thắp hương trên các ngôi mộ liệt sĩ ở Nghĩa trang liệt sĩ của đảo. Tại nghĩa trang này có 4 ngôi mộ còn nồng mùi vôi mới: Đinh Thanh Bình (quê Quảng Bình, hy sinh năm 2011); Nguyễn Văn Hà (quê Nghệ An, hy sinh năm 2010); Lại Huy Công (quê Thái Bình, hy sinh năm 2012) và Nguyễn Văn Cường (quê Hưng Yên, hy sinh năm 2012). Mọi thành viên trong Đoàn Hành trình đến với Trường Sa đều lặng người vì xúc động khi biết các anh hy sinh ở độ tuổi 20 - tuổi thanh xuân của đời người. Còn trong ngôi chùa Nam Yết, nằm ở bên phải từ cổng vào là bàn thờ và bài vị của 64 liệt sĩ đã ngã xuống ở Gạc Ma 25 năm trước. Để có được cuộc sống thanh bình chúng tôi đang có, những giọt máu ở Trường Sa vẫn chảy và những giọt nước mắt đất liền vẫn chưa thôi day dứt.

Vì trường sa thân yêu

Thời gian qua, cùng với cả nước, Tỉnh Đoàn Bà Rịa - Vũng Tàu đã phát động và thực hiện các chương trình, hoạt động: “Nghĩa tình biên giới hải đảo” và “Hướng về Trường Sa thân yêu”. Theo Tiến sĩ Phạm Tuấn Anh, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Tổng Công ty Bảo đảm An toàn hàng hải miền Nam, Ban Chấp hành Đoàn luôn tích cực, kiên trì trong việc tuyên truyền và khẳng định vai trò của đoàn viên, thanh niên trong nhiệm vụ chính trị của đơn vị, đặc biệt tại các phân Đoàn nơi hải đảo. Đoàn Tổng Công ty cùng các cơ sở Đoàn trực thuộc đã tặng sách, báo cho các trạm đèn ở quần đảo Trường Sa; tham mưu với lãnh đạo Tổng Công ty tặng 12 phần quà và quà lưu niệm trị giá 30 triệu đồng cho cho các trạm đèn và các đơn vị đóng quân tại huyện đảo Trường Sa.

Trong Hành trình đến với Trường Sa từ ngày 25-6 đến 8-7 vừa qua, Thành Đoàn Vũng Tàu, các doanh nghiệp ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và TP. Hồ Chí Minh đã tặng nhiều phần quà là: Bàn ghế, sách, truyện, bánh, kẹo, sữa... cho CBCNV các trạm hải đăng, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tại 9 đảo: Song Tử Tây, Sơn Ca, Nam Yết, Sinh Tồn, Tiên Nữ, Đá Tây, Đá Lát và Trường Sa lớn. Tổng trị giá các phần quà là 100 triệu đồng. Anh Lê Xuân Tú, Bí thư Thành Đoàn Vũng Tàu cho biết: “Qua hành trình, Thành Đoàn sẽ tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên và người dân hiểu thêm và đóng góp nhiều hơn nữa, góp phần đáp lại những hy sinh, những khó khăn, vất vả của những người con của dân tộc Việt Nam đang sống, làm việc, bảo vệ vùng biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc”.

“Trường Sa luôn mong được hậu phương tiếp sức để chúng tôi tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ vùng trời, vùng biển và hải đảo của Tổ quốc” – đó là lời nhắn gửi của Thiếu tá Nguyễn Văn Dương, Chính trị viên đảo Đá Lát, khi chia tay chúng tôi.

Bài, ảnh: PHÚC LƯU

Dù được Tổng Công ty Bảo đảm An toàn hàng hải miền Nam quan tâm, chăm lo nhưng cuộc sống của CBCNV trên các trạm hải đăng thuộc huyện đảo Trường Sa vẫn còn nhiều khó khăn. Tuy không trực tiếp cầm súng, nhưng những CBCNV ấy vẫn đang ngày đêm bảo đảm sự an toàn cho những con tàu hoạt động hợp pháp trong vùng biển Việt Nam, thể hiện vai trò của các trạm hải đăng trong việc khẳng định chủ quyền biển đảo. Họ rất cần sự hỗ trợ, giúp đỡ từ đất liền.

Kỳ cuối: Ấm áp giữa cơn mưa đảo xa

 


 

Bạn thấy website của chúng tôi như thế nào?


Bạn thấy website của chúng tôi như thế nào?
Rất đẹp
 
35.58%
148
Đẹp
 
19.23%
80
Xấu
 
18.75%
78
Rất xấu
 
26.44%
110
Tổng số lượt bình chọn: 416

hinh viec lam
hinh thi truc tuyen