0
1214

Được sinh ra và lớn lên trong một gia đình không may mắn như các bạn cùng trang lứa. Nhưng cô học trò nhỏ Ngô Thị Huyền Trang – Lớp 5B Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm chưa bao giờ làm cho các thầy cô và các bạn của mình thất vọng. Mặc dù gia đình thuộc diện hộ nghèo, nhưng với tinh thần vượt khó, vươn lên trong học tập, suốt 5 năm liền em luôn là học sinh giỏi của trường và là được Liên Đội công nhận danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ.

Gia đình em với sáu nhân khẩu sống trong một căn nhà nhỏ nằm ven vùng biển thị trấn Long Hải, bố em làm biển là nguồn lao động chính của gia đình nhưng nhiều năm qua có sức khỏe giảm sút nên công việc của bố em không ổn định. Mẹ em hàng ngày ngoài công việc nội trợ chăm sóc gia đình thì mẹ em lấy lục bình về đan tại nhà để kiếm thêm thu nhập nuôi 2 chị em Trang ăn học. Cậu của em bị khuyết tật từ nhỏ, không có khả năng lao động nên gia đình em phải chăm lo thêm cho cậu nên kinh tế càng đè nặng thêm trên vai bố mẹ em.

Sau giờ học, em Trang phụ giúp gia đình đan lục bình kiếm thêm thu nhập

Hiểu được hoàn cảnh gia đình mình và thương bố mẹ vất vả, Trang chưa bao giờ cảm thấy tự ti hay xấu hổ về gia đình mình mà em còn lấy đó làm động lực để phấn đấu và rèn luyện mỗi ngày. Hàng ngày, em đến lớp sớm ngoài việc hoàn thành các nhiệm vụ học tập cho mình thì Trang còn giúp đỡ thêm cho các bạn trong lớp. Trang chia sẻ: “Em luôn tự sắp xếp thời gian học tập của mình cho hợp lý. Ở nhà ngoài thời gian rảnh phụ giúp mẹ đan lục bình thì em sẽ tự học, những vấn đề không biết em sẽ tự tìm hiểu trên sách báo hoặc nhờ chị giúp đỡ, em luôn hoàn thành tất cả các yêu cầu thầy cô giao. Trên lớp tận dụng những thời gian nghỉ giải lao em sẽ tìm đến thư viện của nhà trường tìm đọc những cuốn sách bổ sung thêm kiến thức”. Nhờ sắp xếp thời gian học tập và phụ giúp bố mẹ hợp lý nên em có được kết quả học tập như ngày hôm nay. Động lực lớn nhất giúp em không ngừng cố gắng mỗi ngày đó chính là mong muốn học tập thật tốt để mai sau này lớn lên giúp đỡ bố mẹ, em mong muốn bố mẹ bớt khổ và tự hào về em.

Một tương lai tươi sáng phía trước đang chờ đợi cô học trò nhò, bởi niềm tin và khát vọng về cuộc sống tốt đẹp cũng như thái độ tích cực của em trong hiện tại sẽ gặt được những quả ngọt vào ngày mai. Cố lên nhé, cô học trò nhỏ đầy nghị lực – chủ nhân tương lai của đất nước.

Tin, ảnh: Mai Dung