An toàn hơn với nhà chờ đưa đón học sinh

0
1350

Với học sinh không còn phải chịu cảnh nắng mưa, đứng lộn xộn ở vỉa hè hay tràn xuống lòng đường, nguy cơ mất an toàn giao thông, nhờ các nhà chờ đưa đón học sinh. Đó là những công trình thanh niên đã và đang được triển khai tại nhiều trường học ở TX. Phú Mỹ và huyện Long Điền.

HS Trường THCS Phan Chu Trinh (TX. Phú Mỹ) đợi ba mẹ trong nhà chờ đưa đón học sinh.

MỘT CÔNG TRÌNH NHỎ, GIẢI TỎA NHIỀU MỐI LO

Có mặt ở cổng Trường THCS Phan Chu Trinh (phường Mỹ Xuân, TX.Phú Mỹ) mới thấy sự phấn khởi của các em HS khi có địa điểm để đợi ba mẹ, sự yên tâm của các bậc phụ huynh khi con mình được ngồi trong nhà chờ trước cổng trường trong khi đợi ba mẹ đến đón sau giờ tan học. Nhà chờ dài khoảng 12m, rộng hơn 2m, có mái che và đặt 2 băng ghế ngồi, nền tráng xi măng. Trong lúc chờ ba mẹ, các em HS vui vẻ trò chuyện. Một số phụ huynh tới sớm cũng chủ động dắt xe lên vỉa hè để đợi con. Em Nguyễn Ngọc Minh Tâm (lớp 9A7) cho hay, ba mẹ em là công nhân nên hay về trễ. Trước đây, em thường đứng ở cổng trường đợi ba mẹ. Từ khi có nhà chờ, trong khi đợi ba mẹ đến rước, em có thể lấy sách ngồi ôn bài hay đọc truyện.

Chị Lê Thị Bích Sen (tổ 9, khu phố Tân Ngọc, phường Phú Mỹ) đón con gái Nguyễn Ngọc Minh Thư (HS lớp 6/4) cho biết: “Cổng trường con tôi ngay sát Quốc lộ 51, lưu lượng xe qua lại nhiều, dễ có nguy cơ mất an toàn giao thông khi các cháu đứng trước cổng đợi ba mẹ. Năm nay, nhà trường có nhà chờ cho HS, lại có mái che và băng ghế nên chúng tôi yên tâm hơn khi các con có chỗ ngồi an toàn đợi ba mẹ, không phải chịu mưa, nắng”, chị Sen nói.

Thầy Nguyễn Văn Hiệp, Tổng Phụ trách Đội Trường THCS Phan Chu Trinh cho hay, trường có hơn 1.700 HS, lại nằm sát Quốc lộ 51. Nhà trường luôn nhắc nhở các em HS đứng trong khuôn viên trường đợi ba mẹ, nhưng khi tan học vẫn khó tránh khỏi tình trạng các em đùa nghịch, hoặc phụ huynh đứng tràn xuống lòng đường đợi con, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. “Tháng 7/2019, ĐVTN Thị Đoàn Phú Mỹ phối hợp Đoàn phường lắp đặt nhà chờ đưa đón HS và đưa vào sử dụng ngay đầu năm học mới. Công trình ý nghĩa này không chỉ làm đẹp mặt tiền của trường mà còn phát huy tác dụng bảo đảm an toàn cho HS nên phụ huynh, HS và nhà trường rất phấn khởi”, thầy Hiệp nói.

CÔNG TRÌNH Ý NGHĨA TỪ SỨC TRẺ 

Chị Trần Thị Lan, Phó Bí thư Thị Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội TX. Phú Mỹ dẫn chúng tôi đi một vòng tham quan một số nhà chờ đưa đón HS vừa được đưa vào sử dụng trong năm học mới 2019-2020. Mỗi công trình nhà chờ đều mang dấu ấn của các ĐVTN. Chẳng hạn, trước đây, khu vực bên ngoài cổng Trường TH Mỹ Xuân cỏ mọc cao lút đầu người. Không có vỉa hè, phụ huynh tràn cả xuống đường để chờ đón con, trong khi lưu lượng xe trọng tải lớn qua lại trên đường rất nhiều. “Chúng tôi đã huy động 60 lượt ĐVTN dọn cỏ, rác suốt mấy ngày rồi vận động DN, mạnh thường quân lắp đặt 2 nhà chờ cho HS. Nhà trường cũng kéo hàng rào xung quanh để phụ huynh và HS có một hành lang an toàn tránh xa khu vực đường giao thông”, chị Lan cho hay.

Ngoài TX. Phú Mỹ, tại huyện Long Điền, Hội đồng Đội huyện phối hợp Liên Đội Trường THCS Nguyễn Công Trứ, Đoàn Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ BR-VT cũng đã lắp đặt 1 nhà chờ đưa đón HS trị giá 15,4 triệu đồng tại Trường THCS Nguyễn Công Trứ (thị trấn Long Hải). Xã Đoàn Phước Hưng cũng đã vận động được kinh phí lắp đặt nhà chờ cho HS trên địa bàn, dự kiến sẽ thi công trong tháng 9 tới.

Tại hội nghị tổng kết phong trào thi đua Dân vận khéo năm 2018, mô hình công trình thanh niên “Nhà chờ đưa đón học sinh” của Thị Đoàn Phú Mỹ là một trong những mô hình Dân vận khéo được Ban Dân vận Thị ủy, Tỉnh ủy khen thưởng. Đây chính là sự ghi nhận và khích lệ tinh thần cho hoạt động Đoàn trong những năm tiếp theo của Thị Đoàn Phú Mỹ”, chị Lan nói thêm.Được biết, “nhà chờ đưa đón HS” đầu tiên được thực hiện tại Trường TH Nguyễn Du (phường Hắc Dịch) vào năm 2016. Từ thực trạng HS phải đứng chờ phụ huynh dưới trời nắng, mưa và mất an toàn giao thông, Thị Đoàn Phú Mỹ và Đoàn phường Hắc Dịch đã vận động các mạnh thường quân tài trợ kinh phí lắp đặt 2 nhà chờ cho các em. Từ hiệu quả của mô hình này, Thị Đoàn Phú Mỹ tiếp tục nhân rộng tại các xã, phường trên địa bàn. Đến nay, đã có 13 nhà chờ tại các trường học được lắp đặt. Mỗi nhà chờ trị giá từ 15-20 triệu đồng. Kinh phí do Thị Đoàn và Đoàn cơ sở các các xã, phường vận động từ các cơ sở Đoàn trực thuộc, DN, mạnh thường quân.

Bài, ảnh: MINH THANH