Cô bé đạt giải “Cây bút triển vọng” cuộc thi Viết thư quốc tế

0
884

Họ tên: Lục Thị Khánh Chi
Bút danh: Khánh Chi, Hoàng Dương
Đơn vị công tác: Báo Bà Rịa-Vũng Tàu
Bài viết: Cô bé đạt giải “Cây bút triển vọng” cuộc thi Viết thư quốc tế đăng trên Báo Bà Rịa – Vũng Tàu số ra ngày 17/7/2020
————————————————————

Cô bé đạt giải “Cây bút triển vọng” cuộc thi Viết thư quốc tế

Trong Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 49, em Ngô Gia Linh, HS lớp 5/1, Trường TH Phước Thắng (TP. Vũng Tàu) đã đạt Giải “Cây bút triển vọng”. Gia Linh cũng là HS duy nhất của tỉnh đạt giải tại cuộc thi năm nay.

Em Ngô Gia Linh (giữa, hàng đầu) nhận Giấy chứng nhận đạt giải Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU năm 2020.
Em Ngô Gia Linh (giữa, hàng đầu) nhận Giấy chứng nhận đạt giải Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU năm 2020

BỨC THƯ ĐỘC ĐÁO
Chia sẻ với chúng tôi, Gia Linh cho biết, em rất bất ngờ khi bức thư của mình đã vượt qua gần 600.000 bài dự thi trên cả nước để giành giải thưởng của cuộc thi. Với em, đề tài “Em hãy viết thông điệp gửi một người lớn về thế giới chúng ta đang sống” là một đề bài khó. Ban đầu, em lúng túng không biết phải thể hiện bức thư của mình như thế nào cho thật ấn tượng và ý nghĩa. Cô giáo chủ nhiệm và mẹ đã gợi ý em viết về một vấn đề đang được nhiều người quan tâm. “Khi đó, dịch bệnh COVID-19 đang hoành hành khắp thế giới. Em nghĩ đến ý tưởng sẽ viết một bức thư nói lên sự hi sinh của những bác sĩ đang từng ngày chiến đấu chống lại bệnh tật, đem lại sự sống cho bệnh nhân và kêu gọi mọi người chung tay đẩy lùi dịch bệnh”, Gia Linh nói.

Khi có ý tưởng, Gia Linh đã tìm hiểu thêm về những lưu ý của Ban Tổ chức cuộc thi và tham khảo bức thi đoạt giải những năm trước đó để tìm ra cách thể hiện hấp dẫn nhất. Cô Nguyễn Thị Quỳnh Lan, GV chủ nhiệm lớp 5/1 cho hay, bức thư của Gia Linh rất sáng tạo và giàu cảm xúc. Gia Linh đã hóa thân thành BS của một Bệnh viện ở Vũ Hán (Trung Quốc), viết thư cho bác sĩ Lý Văn Lượng, một đồng nghiệp đã hi sinh trong cuộc chiến chống dịch COVID-19. Trong bức thư của mình, “bác sĩ” Gia Linh bày tỏ nỗi đau xót khi mất đi một người đồng nghiệp tận tụy. Nhưng sự mất mát ấy không khiến những người chiến sĩ áo trắng chùn bước, mà ngược lại, càng khiến họ quyết tâm hơn nữa trong cuộc chiến còn vô cùng cam go, căng thẳng. Cuối thư là lời hứa của vị bác sĩ sẽ tiếp tục đồng hành cùng bệnh nhân, cống hiến hết mình để cuộc sống không còn nỗi lo bệnh tật.

Gia Linh cho biết, theo dõi thông tin thời sự, biết đến sự hi sinh của bác sĩ Lý Văn Lượng, bản thân em cảm thấy rất xúc động và ngưỡng mộ. Em đã viết nên bức thư bằng những cảm xúc chân thật của mình. Em còn tìm thêm thông tin về diễn biến dịch bệnh COVID-19 trên toàn thế giới và đặc biệt là ở Vũ Hán như có bao nhiêu ca nhiễm, bao nhiêu người chết, bao nhiêu người được chữa khỏi… để bức thư giả định của mình vẫn mang tính thời sự và chân thực.

Em Ngô Gia Linh và cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Quỳnh Lan.
Em Ngô Gia Linh và cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Quỳnh Lan.

CÔ HỌC TRÒ GƯƠNG MẪU

Cô Nguyễn Thị Quỳnh Lan, GV chủ nhiệm lớp 5/1, Trường TH Phước Thắng nhận xét, Gia Linh là HS xuất sắc của lớp. Em chăm chỉ học tập, giỏi đều các môn, luôn hòa đồng với bạn bè, tích cực tham gia các hoạt động phong trào của trường lớp. Riêng môn Văn, Gia Linh nổi bật với lối viết giàu cảm xúc, cách dùng từ sáng tạo, sắp xếp ý hợp lý. Gia Linh luôn có ý thức chuẩn bị bài rất kỹ trước khi lên lớp, chăm chú nghe cô giáo giảng bài. “Điều khiến tôi ấn tượng với bé Gia Linh ngay từ đầu năm học đó là tuy còn nhỏ tuổi nhưng em rất biết lắng nghe, tích cực ghi chép. Trong mỗi giờ học, Gia Linh luôn sẵn sàng cây bút, cuốn sổ nhỏ để chủ động ghi lại những ý hay, những điều cần lưu ý. Phương pháp học tập khoa học giúp Linh đạt được kết quả cao trong học tập”.

Chị Nguyễn Thị Hồng, phụ huynh bé Ngô Gia Linh cho hay, gia đình luôn khuyến khích, tạo điều kiện để bé chủ động trong việc học tập, tự tìm kiếm thông tin để mở rộng vốn hiểu biết. Cha mẹ không áp đặt mà là người định hướng, động viên, đồng hành cùng con trong học tập và cuộc sống.

Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 49 do Liên minh Bưu chính thế giới (UPU) tổ chức với đề tài: “Em hãy viết thông điệp gửi một người lớn về thế giới chúng ta đang sống”, được phát động và triển khai trên phạm vi toàn quốc từ tháng 12/2019 đến tháng 3/2020. Ban Tổ chức đã nhận được gần 600.000 bức thư dự thi của HS trên khắp mọi miền Tổ quốc. Vượt qua nhiều vòng chấm chọn, 100 bức thư xuất sắc nhất đã được trao giải với 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 5 giải Ba, 30 giải Khuyến khích cùng với 61 giải Cây bút triển vọng, 5 giải dành cho học sinh khiếm thị và 9 giải tập thể.

Chia sẻ bí quyết học tập của mình, Gia Linh cho biết, để giữ gìn sức khỏe, em không ngồi học quá lâu mà tự sắp xếp thời gian để vừa học vừa nghỉ ngơi. Bên cạnh môn Văn, Gia Linh còn có sở thích học tiếng Anh và đã có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế. Em ước mơ trở thành hướng dẫn viên du lịch để có cơ hội đặt chân đến những địa điểm nổi tiếng trong nước và trên toàn thế giới./.