Hội Đồng Đội Thị xã Phú Mỹ: Cô giáo Tổng phụ trách Đội nhiệt tình, năng động, sáng tạo là tấm gương sáng “Thanh niên tiêu biểu” trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ chính trị.

0
1438

Trong những năm qua, lực lượng Tổng phụ trách Đội đã đóng góp một phần không nhỏ vào những thành tích chung của Công tác Đội và phong trào thiếu nhi trong trường học góp chung vào thành tích dẫn đầu thi đua công tác Đội và phong trào thiếu nhi của Hội đồng Đội Thị xã Phú Mỹ trong nhiều năm qua.

Đồng chí Nguyễn Thị Hoàng Anh, sinh năm 1996 từ một giáo viên dạy sử nhưng cái duyên nghề nghiệp đã đưa chị đến với công việc của một giáo viên TPT Đội Liên đội THCS Tóc Tiên, xã Tóc Tiên, TX Phú Mỹ, Tỉnh BRVT. Mọi sự khởi đầu vốn đã khó khăn với một giáo viên trẻ mới ra trường nay lại càng bỡ ngỡ hơn bởi chị được Ban giám hiệu nhà trường giao nhiệm vụ làm Tổng phụ trách Đội. Thế nhưng mọi khó khăn rồi cũng dần vượt qua chính nhờ vào tinh thần luôn cầu tiến, không ngừng học hỏi, tìm tòi nghiên cứu trong công việc và lòng yêu nghề mến trẻ và cứ thế lớn dậy trong chị lúc nào không rõ, đưa phong trào Đội của trường THCS Tóc Tiên ngày càng phát triển. Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh về nhà giáo mẫu mực: “Giáo viên phải chú ý cả tài, cả đức, tài là văn hóa, chuyên môn, đức là chính trị. Muốn cho học sinh có đức thì giáo viên phải có đức… Cho nên thầy giáo, cô giáo phải gương mẫu, nhất là đối với trẻ con”, đồng chí Nguyễn Thị Hoàng Anh luôn nghiêm túc, gương mẫu trong lối sống, phong cách ứng xử, sinh hoạt và công việc.

Hình ảnh Cô Nguyễn Thị Hoàng Anh tại buổi lễ khai giảng năm học 2020-2021

Đối với công tác Đội trong nhà trường cô đều chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động theo chủ đề từng tháng mà Hội Đồng Đội Thị xã hướng dẫn, cô đã tham mưu với Ban giám hiệu nhà trường thường xuyên tổ chức sinh hoạt với các chủ đề như: Phòng chống tệ nạn học đường, an toàn giao thông, phòng chống tai nạn thương tích, tuyên truyền về tác hại của đuối nước, tuyên truyền phòng chống xâm hại tình dục trẻ em, kỹ năng xử lý khi gặp hỏa hoạn, tuyên truyền tiết kiệm điện, nước trong lớp học. Tổ chức chương trình rèn luyện đội viên, các bài hát múa về Đội, các bài dân vũ sôi động, tổ chức kết nạp Đội cho đội viên. Qua đó giúp các em hiểu hơn về tổ chức Đội, các em tự hào khi trở thành Đội viên Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh. Tổ chức các buổi tọa đàm như kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2020) và mừng xuân Canh Tý; Giỗ Tổ Hùng Vương (mùng 10 tháng 3 âm lịch); Kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2020); Kỷ niệm 66 năm Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2020); Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020); Kỷ niệm 75 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 – 19/8/2020) và Ngày Quốc khánh (2/9/1945 – 2/9/2020); kỷ niệm năm tròn ngày sinh các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước: 100 năm Ngày sinh nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh (01/12/1920 – 01/12/2020); Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh nguyên quyền Chủ tịch nước, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Hữu Thọ (10/7/1910 – 10/7/2020), kỷ niệm năm tròn ngày sinh lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam: 110 năm Ngày sinh đồng chí Nguyễn Duy Trinh (15/7/1910 – 15/7/2020); 110 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai (30/9/1910 – 30/9/2020); 100 năm Ngày sinh đồng chí Tố Hữu (4/10/1920 – 4/10/2020), kỷ niệm các ngày lễ quốc tế: 150 năm Ngày sinh V.I.Lênin (22/4/1870 – 22/4/2020); 202 năm Ngày sinh Các Mác (5/5/1818 – 5/5/2020), 200 năm Ngày sinh Ph.Ăng-ghen (28/11/1820 – 28/11/2020). Nhằm giáo dục các em về truyền thống đấu tranh kiên cường, bất khuất, mưu trí, dũng cảm của các thế hệ cha ông đã hi sinh xương máu để đổi lấy độc lập, tự do cho Tổ quốc; giáo dục về tình yêu quê hương, đất nước, lòng tự hào dân tộc, tính tương thân tương ái, biết giúp đỡ người khác…

Hình ảnh cô tham gia phụ trách các em tập huấn Ban chỉ huy Liên Đội

Ngoài ra, cô còn sáng tạo trong việc thành lập đội xung kích để giám sát việc học sinh đi học muộn, ý thức tham gia đội mũ bảo hiểm đảm bảo an toàn giao thông cho các em khi ngồi sau xe máy, xe đạp điện đến trường. Bên cạnh đó, với lòng say mê và lòng nhiệt tình cô luôn tìm tòi nhiều mô hình giáo dục khác để hoạt động Đội có sức thu hút với các em thiếu niên nhi đồng như mô hình “ Tủ sách thân thiện” thoả mãn mong muốn của các em yêu thích đọc sách khi giờ ra chơi. Mô hình “ Gian hàng nghìn việc tốt” nhằm động viên, khuyến khích các em học sinh làm nhiều việc tốt, việc có ích như giúp bạn cùng tiến bộ, giúp đỡ bạn khi bạn gặp khó khăn, nhặt được của rơi trả lại người mất đồng thời định hình nhân cách tốt đẹp cho các em học sinh, thành lập câu lạc bộ handmade giúp các em phát huy khả năng sáng tạo, kỹ năng làm việc nhóm biến các vật dụng bỏ đi như chai, lọ thành những lọ hoa, hộp đựng bút xinh xắn đáng yêu bày tại bàn học, phòng ngủ….Cô Anh luôn trăn trở làm thế nào để các em đều hào hứng tham gia công tác Đội, tổ chức Đội phải thu hút và định hướng các em học sinh nên cô biến những nội dung tuyên truyền khô khan thành những điều dễ thuộc, dễ học bằng cách sân khấu hóa các nội dung như: Dàn dựng tiểu phẩm, viết kịch, hò, vè, biểu diễn thời trang…Cô Anh chia sẻ muốn làm tốt vai trò của giáo viên TPT Đội phải thực sự có tình yêu với học trò, phải lắng nghe các em chính vì vậy mỗi tuần học cô từng bước xây dựng tiết sinh hoạt dưới cờ thân thiện, gần gũi, vui nhộn và đa dạng hình thức tổ chức, giáo dục học sinh thông qua trò chơi qua đó các em sẽ không còn thấy nhàm chán. Những  tiết mục văn nghệ đặc sắc của các lớp, những sân chơi, những cuộc thi, những buổi tuyên truyền đã mang lại niềm vui, sự hứng khởi, sự mong đợi của các em học sinh. Trong những bộn bề của cuộc sống của công việc nhưng dường như Cô Anh làm việc không biết mệt mỏi. Ngoài giờ dạy trên lớp Cô Anh vẫn tham gia rất trách nhiệm và nhiệt tình các hoạt động của nhà trường, của Hội Đồng Đội Thị xã. Được mọi người tin yêu, quý mến. Đồng chí luôn có lối sống giản dị, chân thành, được đồng nghiệp và các em học sinh, đội viên nhà trường luôn tin yêu.

Cô và các em học sinh tổ chức các hoạt động chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 

Cô giáo Nguyễn Thị Hoàng Anh một giáo viên, một Tổng phụ trách Đội tài năng, năng động, nhiệt tình, làm việc hết mình, có nhiều sáng tạo xứng đáng là một “Thanh niên tiêu biểu” – là tấm gương trong việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ chính trị về “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Tin, ảnh: Thụy Vi