“Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai” luôn là câu châm ngôn trong việc khẳng định mạnh mẽ sự cần thiết và quan trọng của việc chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em – những chủ nhân tương lai của nhân loại. Ở Việt Nam, quyền trẻ em đã và đang được toàn xã hội hết sức quan tâm. Trên tình thần ấy, Liên Đội THCS Nguyễn Huệ đã thực hiện công trình măng non mang tên “Thông điệp quyền trẻ em”.

Công trình được thực hiện dưới dạng vừa tuyên truyền vừa thi đua. Sản phẩm chính là các bức tranh với các thông điệp về quyền trẻ em, luật trẻ em được vẽ trên nón lá. Để có được sản phẩm các chi đội chuẩn bị trong thời gian một tuần, sau đó các chi đội tập trung tô màu hoàn thiện trong buổi chiều thứ bảy (19/12/2020). Các bức tranh thể hiện các nội dung: châm biếm, đả kích những hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em; những việc làm thiết thực như giúp đỡ và chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi việc xâm hại và bạo hành; tuyên truyền các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, giáo dục, dinh dưỡng dành cho trẻ em; Mong muốn có nhiều khu vui chơi giải trí dành riêng cho thiếu nhi; tuyên truyền và vận động người dân phòng chống xâm hại trẻ em, bảo vệ quyền trẻ em; uớc mơ về một gia đình không có bạo hành, một ngôi trường thân thiện không có bạo lực; em cần làm gì để phòng chống và giúp đỡ những bạn nhỏ bị bạo hành. Trên mỗi bước tranh các em đề ra một câu slogan mang tính tuyên truyền. Tổng kết công trình với 14 sản phẩm tuyên truyền quyền trẻ em. Tổng kinh phí gần 2.000.000đ

Sản phẩm “Thông điệp quyền trẻ em” được các em học sinh thể hiện trên nón lá

Thông qua các sản phẩm, các em được cung cấp những nội dung về quyền trẻ em, luật trẻ em, nâng cao ý thức phòng chống xâm hại trẻ em. Các em học sinh đã cùng nhau chia sẻ các vấn đề liên quan đến quền lợi cũng như nghĩa vụ của bản thân. Bên cạnh đó, giúp các em học sinh có ý thức tự bảo vệ mình khỏi sự xâm hại của tội phạm cần tăng cường các biện pháp giáo dục pháp luật và giới tính. Qua các thông điệp các em được trang bị những kiến thức nhất định phù hợp với khả năng nhận thức và lứa tuổi của các em để các em có thể tự bảo vệ mình, trong đó yếu tố giáo dục giới tính là quan trọng nhất. Cần dạy cho trẻ biết rằng cơ thể trẻ là của bản thân trẻ, không ai có quyền động chạm, sờ mó một cách thô lỗ; ai là người có thể chạm vào cơ thể trẻ và chạm như thế nào, khi nào trẻ có thể chạm vào người khác và chạm như thế nào.

Trẻ em là tương lai của đất nước, các em cần được quan tâm chăm, cần được bảo vệ. Và để làm được điều ấy, chúng ta cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến và giáo dục pháp luật một cách thường xuyên làm cho mọi người dân nhận thức được một cách đầy đủ rằng bảo vệ trẻ em không thuần túy là tình thương đạo lý mà còn là trách nhiệm của gia đình, nhà trường và các cơ quan nhà nước, các tổ chức xã hội và là của mọi người dân, của cả cộng đồng. Tất cả cùng chung tay, chung sức bảo vệ các em đem lại cho trẻ thơ một cuộc sống yên bình hạnh phúc và một xã hội trong sạch lành mạnh.

Tin, ảnh: Minh Hiền