Trò chơi dân gian là một di sản văn hoá  truyền thống của dân tộc, đồng thời cũng là một trong những nội dung của phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Trò chơi dân gian không chỉ đơn thuần là một trò chơi của trẻ em mà nó chứa đựng cả nền văn hóa Việt Nam độc đáo và giàu bản sắc văn hóa dân tộc. Trò chơi dân gian  không chỉ giúp các em phát triển tư duy, sáng tạo, mà còn giúp các em hiểu về tình bạn, tình yêu gia đình, quê hương, đất nước.

Hiểu được tầm quan trọng đó, sáng ngày 19/11/2020, Liên đội Trường Tiểu học Cao Văn Ngọc đã tổ chức Hội thao các Trò chơi dân gian cho tất cả các khối lớp, qua đó nhằm thi đua lập thành tích chào mừng Ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11. Hội thao Trò chơi dân gian đã diễn ra vô cùng sôi nổi và hấp dẫn trong Liên đội. Hội thao được chia làm 3 khu vực với 4 trò chơi. Mỗi trò chơi đều được phân bố cho từng khối lớp một cách hợp lý và trình tự, phù hợp với sức khỏe, năng lực của các em học sinh. Mỗi trò chơi dân gian có một cách chơi và luật chơi khác nhau. Có những trò chơi vận động mang tính tập thể rất cao, thường có số lượng người tham gia chơi lớn đòi hỏi các đội chơi phải có sức khỏe và tinh thần đoàn kết như : Trò chơi kéo co, Cướp cờ,…hay đòi hỏi sự khéo léo như: Trò chơi đua xe đạp chậm, nhảy bao bố. Tuy đòi hỏi nhiều kĩ năng, nhưng các đội chơi đã tham gia hội thao với một tinh thần đầy hào hứng và nhiệt huyết. Kết thúc Hội thao, Ban tổ chức đã phát hiện được những nhân tố có sức khỏe tốt, có sự khéo léo, và đặc biệt là thấy được tinh thần đoàn kết, gắn bó, hợp tác của các em học sinh. Ban tổ chức đã trao các giải nhất nhì ba ở mỗi môn thi cho các tập thể và cá nhân xuất sắc trong quá trình tham gia Hội thao.

Trò chơi dân gian góp phần giáo dục bản sắc dân tộc cho học sinh

Các em học sinnh rất hứng thú và yêu thích các trò chơi dân gian, các em được mở rộng kiến thức và có thêm rất nhiều hiểu biết về các trò chơi dân gian,  và các phong tục truyền thống của dân tộc. Các em học sinh không chỉ  được rèn luyện về sức khỏe mà còn rèn cho các em một kỹ năng ứng xử hợp lý các tình huổng trong cuộc sống, có thói quen kỹ năng học tập, sinh hoạt theo nhóm mà còn giúp các em khả năng ứng xử có văn hóa, không sa vào các trò chơi bạo lực và các tệ nạn xã hội khác. Chính vì vậy để giúp các em tham gia và quay về với những bản sắc dân tộc, với cội nguồn là một việc làm vô cùng cần thiết.

Tin, ảnh: Cẩm Nhung