Từ nhiều năm nay, việc xử lý rác thải luôn là thách thức đối với môi trường sống, khiến các bãi chôn lấp phải “oằn mình” gánh đỡ lượng rác quá tải mỗi ngày. Điều này còn gây lãng phí nguồn tài nguyên từ rác hữu cơ. Với mong muốn tuyên truyền, giáo dục đến đoàn viên thanh niên và Nhân dân trên địa bàn xã về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường, góp phần hình thành ý thức, thái độ tốt, hành động thân thiện với môi trường đặc biệt trong phong trào chống rác thải nhựa và phân loại rác thải tại nguồn. Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh thiếu nhi trong các hoạt động bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Đoàn cơ sở xã An Ngãi ra mắt mô hình phân loại rác thải tại nguồn: trao tặng 10 thùng rác có hướng dẫn phân loại rác cho 5 hộ gia đình tiêu biểu trên địa bàn ấp An Phước cũng là 1 trong 5 ấp tiên phong làm điểm và hứa sẽ duy trì mô hình hiệu quả hơn. Việc phân loại rác thải tại nguồn sẽ giúp ta thay đổi thói quen, giảm dần việc sử dụng túi nilon khó phân hủy và phân loại các loại rác thải tại nguồn trong sinh hoạt cộng đồng dân cư và hoạt động sản xuất kinh doanh dịch vụ.

Lãnh đạo UBND xã An Ngãi tặng thùng rác cho ĐVTN và Nhân dân

Thông qua buổi ra mắt hô hình Đoàn cơ sở xã cũng đã hướng dẫn cho Nhân dân phương pháp thu gom rác thải. Thu gom rác hữu cơ dễ phân hủy: thu gom riêng vào vật dụng chứa rác để tận dụng làm phân compost (tại gia đình hoặc đưa đến nhà máy xử lý chế biến tập trung). Thu gom rác tái chế: rác tái chế được tách riêng và đựng trong túi nilon hoặc túi vải để bán lại cho cơ sở tái chế. Dụng cụ chứa rác là các thùng rác chuyên dùng hoặc tận dụng các vật dụng có sẵn ở gia đình như thúng, sọt, bao tải, túi nilon,….

Trong thời gian sắp tới, Đoàn cơ sở sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc nhân rộng mô hình cho các ấp khác trên địa bàn xã để mô hình phân loại rác thải tại nguồn ngày càng hiệu quả hơn.

Có thể thấy phân loại rác tại nguồn góp phần tiết kiệm được tài nguyên; mang lại lợi ích cho chính chủ nguồn thải từ việc tận dụng phế liệu tái chế, giảm thiểu ô nhiễm, nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ và sử dụng hợp lý tài nguyên và môi trường, giảm thiểu tổng lượng rác thải trong cộng đồng thải ra môi trường nhằm giảm tải cho môi trường, tiết kiệm chi phí thu gom, vận chuyển, xử lý. Chúng ta hãy tuyên truyền cho mọi người cùng hành động để không chỉ mình thay đổi mà cả toàn thể xã hội thay đổi hướng đến một xã hội xanh sạch đẹp. Hãy hành động vì một tương lai trong lành hơn và vì một môi trường không còn ô nhiễm.

Tin, ảnh: Thanh Tuyền