Trường học – ngôi nhà thứ 2 của học sinh, sinh viên là nơi mọi người cùng học tập, vui chơi. Nếu bạn cảm thấy tự ti về hoàn cảnh gia đình, bạn mặc cảm về ngoại hình hay nỗi e dè về thành tích học tập… tất cả những điều đó khiến bạn lúc nào cũng phải nhìn trước ngó sau, e dè trong tất cả mọi chuyện và dường như bạn không hết mình trong việc xây dựng và giữ gìn tình bạn.

Nhằm tạo môi trường để học sinh được rèn luyện, trưởng thành và trau dồi kỹ năng sống, góp phần xây dựng môi trường học tập thân thiện. Tăng cường công tác giáo dục đạo đức, lối sống và ngăn chặn bạo lực học đường hướng tới xây dựng tình bạn đẹp cho học sinh nhà trường góp phần xây dựng văn hóa học đường lành mạnh, văn minh. Giúp chia sẻ và trao đổi với các em học sinh về mối quan hệ tình bạn đẹp, lối sống, văn hoá học đường; thực trạng, nguyên nhân, hậu quả và giải pháp phòng, chống bạo lực học đường,… Qua đó giúp các em nhận thức rõ hơn về giá trị của tình bạn, xác định rõ trách nhiệm của bản thân trong quan hệ bạn bè, tình yêu và gia đình. Ngoài ra, các em còn được trao đổi ý kiến, trau dồi kỹ năng tiếp cận, xử lý tình huống để xây dựng tình bạn đẹp và ngăn chặn, đấu tranh với các hành vi bạo lực học đường. Góp phần tuyên truyền, giáo dục, định hướng cho cán bộ, đoàn viên, đội viên và học sinh hướng tới các giá trị cao đẹp, sống có lý tưởng chính trị vững vàng, có hoài bão và khát vọng vươn lên, sống có ích cho bản thân, gia đình và xã hội, xây dựng tình bạn đẹp và nói không với bạo lực học đường.

Với ý nghĩa đó, ngày 05/4/2021, Đoàn Trung tâm GDTX Long Điền-Đất Đỏ đã tổ chức diễn đàn “Xây dựng tình bạn đẹp – Nói không với bạo lực học đường” năm học 2020-2021 với sự tham dự của đại diện BGH Nhà trường, BCH Đoàn trường và gần 40 bạn đoàn viên, học sinh. Tại diễn đàn, các bạn học sinh sẽ được trao đổi, giao lưu với nhau. Mọi người cùng nhau lắng nghe, chia sẻ ý kiến, từ đó rút ra những bài học cho bản thân trong xây dựng được tình bạn đẹp của tuổi học trò, tuyên truyền phòng chống các tệ nạn xã hội đặc biệt là tình trạng bạo lực học đường để góp phần tạo nên một môi trường học tập thân thiện.

Tiểu phẩm “Một phút nóng vội” tại diễn đàn nói về vấn nạn bạo lực học đường

Trong buổi diễn đàn, nhà trường đã tạo ra một số vở kịch, các tiết mục văn nghệ liên quan đến chủ đề ” Xây dựng tình bạn đẹp – Nói không bạo lực học đường” . Không khí càng sôi nổi, náo nhiệt hơn khi các bạn học sinh trao đổi đầy nhiệt tình về các tình huống, các câu hỏi mà BTV đưa ra, cũng như trả lời những thắc mắc của các bạn học sinh.

Diễn đàn đã đã góp phần giáo dục mỗi học sinh cần phải biết yêu thương, quý trọng, đùm bọc và giúp đỡ lẫn nhau cả trong học tập cũng như trong cuộc sống hàng ngày; Cần phải biết cảm thông, chia sẻ, biết nhường nhịn và thấu hiểu cho nhau, biết quan tâm lắng nghe và luôn luôn đoàn kết…

Tin, ảnh: Quang Cường