Hiện nay, an toàn giao thông là một vấn đề lớn, được cả xã hội quan tâm đặc biệt là phụ huynh và học sinh. Đi khắp các nẻo đường gần xa khẩu hiệu “An toàn giao thông là hạnh phúc cho mọi nhà” như lời nhắc nhở, cũng là lời cảnh báo với những người đang tham gia giao thông, hãy chấp hành luật giao thông để đem lại an toàn cho mình và hạnh phúc cho gia đình mình.

Mặc dù chưa có số liệu thống kê cụ thể về tai nạn giao thông liên quan đến học sinh  nhưng thực tế tai nạn giao thông dẫn đến nhiều vụ thương tâm gây hậu quả nghiêm trọng cho phụ huynh và học sinh. Để đảm bảo an toàn cho học sinh khi tham gia giao thông, ngày 05/12/2020, Trung tâm GDTX Long Điền-Đất Đỏ đã mời công an Huyện  Long Điền về tuyên truyền  kỹ năng phòng tránh tai nạn giao thông cho toàn thể  học sinh trung tâm .

Nguyên nhân chính gây ra các vụ tai nạn giao thông liên quan đến học sinh phần lớn là do chủ quan như nhiều học sinh cho rằng xe đạp điện là phương tiện giao thông đơn giản giống như xe đạp thông thường nên chưa chú ý trọng việc chấp hành ATGT, nhất là lỗi không đội mũ bảo hiểm. Đa phần xe đạp điện có thể đi ở tốc độ 35-40km/h. Tốc độ này là bình thường với xe máy nhưng là tốc độ cao với xe đạp điện. Xe đạp điện nhẹ hơn xe máy rất nhiều nên ở tốc độ này không hề an toàn, dễ gây TNGT. Bên cạnh đó, hầu hết người sử dụng xe đạp điện là các bạn học sinh, kinh nghiệm xử lý tình huống khi tham gia giao thông chưa nhiều nên dễ xảy ra tai nạn. Các hình thức xử lý hiện tại chưa đủ sức răn đe. Do vậy, về lâu dài, để hạn chế nguy cơ tai nạn giao thông do xe đạp điện gây ra, lực lượng chức năng cần tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm để làm gương, răn đe. Đồng thời, người sử dụng xe đạp điện cần nâng cao ý thức chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ.

Đ/c Trung úy Phan Nhật Trung-Phó Bí thư Đoàn Công an huyện tuyên truyền kỹ năng an toàn khi tham gia giao thông cho học sinh Trung tâm GDTX Long Điền-Đất Đỏ

Ngoài nguyên  nhân trên thì một số học sinh khi tham gia giao thông chưa có giáy phép lái xe, thiếu ý thức trong tham gia giao thông như lạng lách đánh, đánh võng, chở số người quá quy định thậm chí là đua xe…và đưa ra một số phương pháp khi tham gia giao thông như sau: Đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện, xe gắn máy; đi đường quan sát,không phóng nhanh vượt ẩu, dàn hàng ngang…; không lạng lách, đánh võng… gây mất trật tự và mất an toàn giao thông cho những người đang tham gia giao thông; chuyển hướng thông cần quan sát trước,sau và ra tín hiệu chuyển hướng…

Buổi tuyên truyền của công an huyện Long Điền đã được toàn thể học sinh trung tâm chú ý lắng nghe, sau buổi ngoại khoá này sự hiểu biết và ý thức văn hóa giao thông, kỹ năng lái xe an toàn của học sinh sẽ được nâng lên rất nhiều và là một trong những nguyên nhân giảm tai nạn giao thông.

Tin, ảnh: Quang Cường