Chăm sóc sức khỏe vị thành niên đã và đang là một vấn đề được xã hội đặc biệt quan tâm, nếu không được cung cấp kiến thức đầy đủ sẽ dễ dẫn đến nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến đạo đức lối sống, học tập, tương lai của thế hệ trẻ mà hơn hết là chất lượng sống của toàn xã hội. Việc quan hệ tình dục chưa đúng cách hay mang thai ngoài ý muốn rồi vô tình dẫn đến các bệnh về tình dục ở tuổi vị thành niên dần trở thành mối lo ngại hàng đầu của gia đình và xã hội. Vì thế, nhằm góp phần giáo dục ý thức về đạo đức, kĩ năng sống cho các bạn đoàn viên thanh niên học sinh, cũng như mong muốn phát triển một môi trường an toàn lành mạnh, Ban chấp hành đoàn trường THPT Long Hải – Phước Tỉnh đã tổ chức Diễn đàn chuyên đề “CHĂM SÓC SỨC KHỎE SINH SẢN VỊ THÀNH NIÊN” năm 2022 với hình thức trực tuyến.

Tham dự diễn đàn có quý thầy cô là Ban Giám Hiệu nhà trường, các thầy cô thuộc Tổ tư vấn tâm lí học đường nhà trường cùng 100% chi đoàn với hơn 1000 bạn đoàn viên thanh niên ở các điểm cầu cùng chia sẻ màn hình để theo dõi thông qua ứng dụng Google Meet.

Xuyên suốt buổi nói chuyện chuyên, các bạn học sinh được lắng nghe quý thầy cô ở tổ tư vấn tâm lí học đường cung cấp thông tin về tuổi dậy thì và những vấn đề liên quan đến tình dục sớm hay mang thai ngoài ý muốn. Bên cạnh đó, các bạn học sinh còn có cơ hội hiểu biết thêm về các biện pháp phòng tránh hay cách đối mặt với những khó khăn đó một cách có hiệu quả. Ngoài ra tại diễn đàn các bạn còn được chia sẻ, trao đổi, cũng như những thói quen tốt, hành động đúng đắn trong việc bảo vệ bản thân trước những đối tượng xấu hay những hành vi sai lệch trong chuẩn mực đạo đức. Chia sẻ kiến thức có liên quan đến hậu quả do việc quan hệ tình dục sớm và mang thai ngoài ý muốn gây ra hay những kĩ năng xử lý tình huống để ngăn chặn, giải quyết những hành vi xấu như xâm hại tình dục, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến bản thân, gia đình và toàn xã hội. Không những vậy, tất cả các câu hỏi thắc mắc của các bạn đoàn viên thanh niên đến từ các chi đoàn đã được Ban Chấp Hành đoàn trường tổng hợp lại, gửi về tổ tư vấn tâm lí và được giải đáp trực tiếp trong buổi sinh hoạt diễn đàn để các bạn có thế nhận thức rõ về sức khỏe tuổi vị thành niên.

Học sinh tham gia Diễn đàn

Mặc dù đang trong thời điểm các trường học và khu dân cư trên địa bàn vẫn gặp khó khăn do dịch bệnh Covid – 19, với sự nỗ lực và cố gắng, Đoàn trường THPT Long Hải – Phước Tỉnh đã tổ chức thành công theo hình thức trực tuyến diễn đàn “Chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên”. Đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa thiết thực luôn được rất nhiều bậc phụ huynh cũng như các bạn học sinh quan tâm . Thông qua diễn đàn đã đem đến cho các bạn đoàn viên thanh niên những hiểu thêm về sức khỏe sinh sản, tạo được niềm tin và động lực để các bạn ngày một cố gắng trau dồi kỹ năng sống và cách vượt qua nhưng khó khăn ở tuổi dậy thì. Đồng thời cảnh báo những hậu quả của việc thiếu hiểu biết về sức khỏe giới tính, nhất là hậu quả của việc quan hệ tình dục không an toàn.

Tin, ảnh: Đại Dương