Mỹ thuật sáng tạo có vai trò to lớn đối với việc bồi dưỡng cảm xúc, tâm hồn trẻ thơ cũng như góp phần hình thành nhân cách, phát triển toàn diện cho trẻ. Hiểu được sự quan trọng đó Câu Lạc bộ Mỹ thuật của Liên đôi Trường Tiểu học Lý Tự Trọng đã tổ chức cho các bạn trong Liên Đội được trải nghiệm giờ học mỹ thuật sáng tạo. Thay vì những tiết học trên lớp với việc ngồi vẽ cổ điển thì các em được Câu Lạc bộ Mỹ thuật của Liên Đội trường và cô Đặng Thị Vân bộ môn mỹ thuật hướng dẫn cho các em trải nghiệm thực tế tại lớp với những hoạt động sáng tạo: làm ra  những quạt giấy vẽ lên trên quạt những hình ảnh các em thích, làm những chiếc băng rôn vẽ những hình ảnh mang tên chi đội mình, các em được xuống trải nghiệm tại sân trường được quan sát và vẽ những hình ảnh liên quan đến tiết học của mình.

 Các hoạt động sáng tạo này được thiết kế tỉ mỉ nhằm phục vụ sự phát triển toàn diện của các em học sinh, các em sẽ được là chính mình, thỏa sức thể hiện bản thân, phát huy khả năng tư duy độc lập và tự giác học tập. Albert Einstein từng nói “Trí tưởng tượng quan trọng hơn kiến thức” và “Sáng tạo là khi trí thông minh được thăng hoa”. Phương pháp giảng dạy sáng tạo, sôi nổi và đề cao trí tưởng tượng trong các giờ mỹ thuật sáng tạo tại Trường sẽ làm giàu vốn kiến thức và giúp học sinh trở nên thông minh hơn, ham học hơn.

 Không những vậy, còn liên kết mật thiết với chủ đề của các tiết học với giáo viên chủ nhiệm, qua đó hình thành sợi dây kết nối liên môn học. Học mỹ thuật tức là hỗ trợ sự phát triển cơ thể của các em, cũng như sự phối hợp giữa tay và mắt. Sử dụng sáp màu, phấn màu và cọ vẽ giúp trẻ phát triển kỹ năng vận động tinh và những kỹ năng này sẽ rất hữu ích cho việc luyện chữ viết sau này. Trong một số tiết mỹ thuật, chính các em lại “trở thành” tác phẩm nghệ thuật và sử dụng cơ thể để mô phỏng những hình dáng, hình ảnh mình quan sát được, giúp các em phát huy trí tưởng tượng. Cụ thể như khi học sinh Lớp 4 học về chủ đề vẽ hoa, các em đã được cô Vân cho các bạn học sinh xuống sân trường, để cho các em tự tìm những hoa có dưới sân, quan sát hoa đó và nhanh trí dùng tay và trí của mình phác hoạ lại những hình ảnh mình vừa quan sát để vẽ, sau đó các em sẽ tô màu theo ý tưởng tượng của mình.

Chi Đội Lớp 4E trải nghiệm giờ học mỹ thuật sáng tạo 

Các em có thể học màu sắc, hình dáng và những thuật ngữ mới qua các hoạt động mỹ thuật sáng tạo. Cho các em ra ngoài để các em trực tiếp cảm nhận cây cối, sờ vào lớp vỏ cây sần sùi, tìm hiểu hình dáng cũng như màu sắc của lá cây, rồi yêu cầu các em vẽ hoặc tô màu cây cối sẽ giúp các em phát triển khả năng quan sát vốn rất cần thiết cho môn khoa học. Một trong những hoạt động nổi bật trong các tiết mỹ thuật tại Trường tiểu học Lý Tự Trọng là cho trẻ có những trực tiếp trải nghiệm từ thiên nhiên để phát triển tính sáng tạo.

Một khi được khích lệ khám phá và trải nghiệm, các em sẽ trở nên tự tin hơn và có động lực phát triển những kỹ năng học tập quan trọng, qua đó các em sẽ được truyền cảm hứng nhiều hơn. Có thể nói, mỹ thuật sẽ mở ra một cánh cửa đầy ắp cơ hội cho các em.

Tin, ảnh: Kiều Diệu