Gương “Người tốt, việc tốt” của Liên đội Trường TH Hoàng Văn Thụ, huyện Long Điền

0
1436

Nhớ lời dạy của Bác Hồ kính yêu phát động phong trào “Nghìn việc tốt”: “Mỗi người tốt, mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp. Cả đất nước ta là một rừng hoa đẹp”. Cho đến nay, đã có không ít tấm gương “Người tốt việc tốt” trên cả nước. Nhiều trong số đó là các em học sinh những chủ nhân tương lai của đất nước. Em Lâm Tâm Như – học sinh lớp 5C trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ là một tấm gương sáng về “Người tốt, việc tốt” đáng được biểu dương.

Tâm Như sinh ra và lớn lên trong một gia đình có hoàn cảnh rất khó khăn, mẹ em mất sớm, ba em thì không nghề không nghiệp cũng bỏ em mà đi. Em và hai anh trai của mình phải nương tựa nhau sống nhờ nhà của Dì. Dì của em tuổi cũng đã cao, thường xuyên ốm đau, không có điều kiện về kinh tế. Mọi gánh nặng đều đè lên đôi vai của người chị họ. Một mình chị họ vừa phải chăm sóc Dì, vừa phải chăm lo cho 3 người con của chị, vừa phải lo cho 3 anh em Như. Dù không nhà không cửa, không cha không mẹ, phải sống nương nhờ, thế nhưng cả 4 năm liền em đều liên tục đạt thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện.

Nhìn khuôn mặt ngây thơ, hồn nhiên, vô tư cùng bạn bè không ai có thể nghĩ rằng Tâm Như lại trải qua một cuộc sống vất vả khó khăn so với các bạn cùng trang lứa đến vậy. Tuy cuộc sống khó khăn là thế nhưng em vẫn luôn học tập chăm chỉ, trên lớp luôn lắng nghe thầy cô giảng bài, những vấn đề chưa hiểu, em gặp thầy cô để hỏi thêm, hoặc tìm bạn để trao đổi, em tự học ở nhà và tự tham khảo thêm sách giáo khoa.

Như chia sẻ: “Con ước mơ trở thành cô giáo, con muốn sau này sẽ được dạy miễn phí cho những bạn học sinh nghèo có hoàn cảnh như con. Và con thương Dì con lắm, con muốn đền đáp công ơn nuôi dưỡng của Dì. Con sẽ cố gắng học thật giỏi”.

Trong 4 năm học qua, Tâm Như đều đạt thành tích học sinh xuất sắc. Nhận xét về cô học trò nghèo vượt khó của mình, cô Lê Thị Trà Giang – Giáo viên chủ nhiệm 5C cho biết: “Là một giáo viên chủ nhiệm, tôi nhận thấy rằng em Tâm Như là một học trò ngoan, lễ phép, mặc dù hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng em vẫn cố gắng học tốt với một thành tích 4 năm liền em đều đạt học sinh xuất sắc, đặc biệt em rất yêu thích vẽ và đạt nhiều giải cao trong các cuộc thi. Không chỉ học giỏi, chăm ngoan, trong những năm qua, Tâm Như luôn nhiệt tình, sôi nổi tham gia các phong trào hoạt động của lớp, trường, Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh.

Tâm Như trong cuộc thi vẽ với chủ đề “Em yêu Biển đảo”

Chia sẻ về sở thích, bí quyết học tập cũng như ước mơ của mình, Tâm Như cho biết em thích nhất môn Mỹ thuật, những lúc đặt bút vẽ em cảm thấy quên đi những mệt mỏi khó khăn trong cuộc sống, em có thể vẽ nhiều bức tranh về cuộc sống và vẽ cả về những ước mơ của bản thân, từ đó em thấy yêu đời và có thêm động lực học tập và làm việc. Chính vì niềm say mê với môn Mỹ thuật mà hàng ngày, em thường tranh thủ những lúc rảnh rỗi để tập vẽ. Em đã đạt được rất nhiều  giải cao trong các cuộc thi và lần gần đây nhất vào tháng 9 năm 2019, em đã giành được giải Nhất cấp trường khi tham gia cuộc thi vẽ với chủ đề “Em yêu Biển đảo”, giải nhất cấp trường khi tham gia cuộc thi vẽ “Bác Hồ với thiếu nhi”, và “phòng chống dịch Covid -19” trong thời gian ở nhà chống dịch. Kết quả đó là niềm vui, niềm tự hào cho em, cho gia đình, thầy cô và bạn bè.

Tâm Như thầm hứa với bản thân phải cố gắng hơn nữa để không phụ lòng thầy cô, Dì, Chị họ. Tấm gương cô học trò nhỏ Tâm Như là một tấm gương sáng của các bạn học sinh nghèo vượt khó học tốt, giàu nghị lực, ý chí vượt lên hoàn cảnh và cố gắng trong học tập. Hy vọng ước mơ của cô gái bé nhỏ Tâm Như sẽ sớm thành hiện thực. Chúc cho em luôn thành công trên con đường chinh phục ước mơ của mình.

Tin, ảnh: Thanh Loan