Gương sáng Giáo viên Tổng phụ trách Đội Trường THCS Nguyễn Công Trứ, huyện Long Điền.

0
848

Cô giáo Cao Thị Oanh, Trường THCS Nguyễn Công Trứ, Thị trấn Long Hải, huyện Long Điền – Một giáo viên, Tổng phụ trách Đội vui vẻ, gần gũi, năng nổ và nhiệt tình với công tác Đội, luôn được các giáo viên và học sinh trong trường quý mến. Nhiều năm liền là cô Oanh đạt danh hiệu Tổng phụ trách Đội giỏi cấp Tỉnh, Tổng phụ trách Đội giỏi cụm miền Đông Nam Bộ.

Sinh năm 1982, sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sư phạm Bà Rịa – Vũng Tàu với tấm bằng cử nhân Sư phạm Địa lý – Giáo dục công dân, cô Oanh luôn khao khát được mang những tri thức đã học để cùng bạn bè, đồng nghiệp đóng góp cho sự nghiệp giáo dục của tỉnh nhà. Với tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, năm 2004, cô giáo Oanh đã sẵn sàng về nhận công tác tại Trường THCS Long Hải, nơi mà việc học tập của các em học sinh vùng biển Long Hải còn hết sức khó khăn. Đến năm 2008, cô tiếp tục nhận nhiệm vụ mới tại Trường THCS Nguyễn Công Trứ, một ngôi trường mới thành lập của Huyện. Ngay từ những ngày đầu công tác, với sự vui vẻ, nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm cao, cô Oanh được lãnh đạo nhà trường giao cho một nhiệm vụ không hề đơn giản: phụ trách Công tác Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, khác với nhiều bạn bè cùng trang lứa, cô Oanh vui vẻ tiếp nhận nhiệm vụ và thực sự trở thành một Tổng phụ trách Đội gương mẫu, tận tụy, chuyên nghiệp. Cô Oanh Tâm sự: “Làm Tổng phụ trách Đội là một thách thức không hề nhỏ với bản thân mình, tuy nhiên ý thức được tầm quan trọng của việc giáo dục Đội viên, học sinh, cũng như nhận được sự đồng hành, quan tâm, chia sẻ của Ban Giám hiệu, cấp ủy, đồng nghiệp và gia đình, tôi dần vượt qua những khó khăn: từ bỡ ngỡ đến quen thuộc và giờ là đam mê làm Phụ trách Đội”. Quả thật, chính sự đam mê, lòng yêu nghề và sự hi sinh thầm lặng của cô Oanh đã thực sự giúp cô trở thành một tấm gương sáng trong giáo viên nhà trường, trong các thầy cô Phụ trách Đội của địa phương. Công tác Đội và phong trào thiếu nhi của Trường ngày càng đi lên, nhiều năm liền Liên đội là đơn vị xuất sắc, đạt cờ thi đua của Huyện, Tỉnh; các đội tuyển, chương trình do cô phụ trách luôn có được kết quả tốt và thu hút đông đảo Đội viên, học sinh tham gia; góp phần cùng tập thể sư phạm Nhà trường trong hoạt động giáo dục.

Theo cô Oanh, để làm tốt nhiệm vụ Tổng phụ trách Đội, cô luôn tâm niệm, đối với công việc phải có trách nhiệm, cố gắng hết mình, kiên quyết, nghiêm khắc giúp học sinh nhận ra cái sai của bản thân. Mặt khác, phải hòa mình vào vị trí của các em, hiểu được suy nghĩ, tình cảm của các em đồng thời cũng cần phải có tác phong làm việc khoa học, sắp xếp công việc sao cho hợp lý, hiệu quả. Với  sự dìu dắt, luyện tập tận tình của mình, cô Oanh đã giúp học sinh Nguyễn Thị Thanh Thảo từ một cô bé nhút nhát, ngại nói khi đứng trước đám đông trở thành một cô bé mạnh dạn, tự tin bày tỏ mong muốn, cảm xúc và đặc biệt em đã tự rèn luyện sự chủ động trong công việc. Năm 2016, em Nguyễn Thị Thanh Thảo đã vinh dự đạt giải III Chỉ huy đội giỏi cấp Tỉnh và được tham gia giao lưu với học sinh khu vực.

Cô Cao Thị Oanh – TPT Đội Trường THCS Nguyễn Công Trứ tập huấn nghi thức Đội cho đội viên

Bên cạnh đó, cô Oanh còn tích cực tham gia các đợt tập huấn do Hội đồng Đội huyện, tỉnh tổ chức; tham gia Hội thi ”Giáo viên làm Tổng phụ trách Đội giỏi” nhằm nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ về công tác Đội và phong trào thiếu nhi, hoạt động ngoài giờ lên lớp; làm tốt công tác tham mưu, chủ động phối hợp với Ban Giám hiệu, các lực lượng xã hội để đẩy mạnh hiệu quả công tác Đội. Đồng thời phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể của địa phương như Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh, …để tổ chức các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, các hoạt động ngoại khóa về vệ sinh môi trường, phòng chống ma túy, HIV/AIDS, phòng chống các tai tệ nạn xã hội và phổ biến tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho học sinh…Theo Cô Oanh, hầu hết các em học sinh đều rất yêu thích các hoạt động ngoại khóa, hơn nữa những hoạt động ngoài giờ lên lớp sẽ giúp cho các em đỡ căng thẳng, mệt mỏi sau những giờ học văn hóa đồng thời chính các hoạt động này lại trang bị cho các em các kỹ năng sống rất cần thiết đối với lứa tuổi teen hiện nay. Chính vì thế, trong những năm qua Liên đội đã tăng cường tổ chức cho các em học sinh tham gia vào các trò chơi, hoạt động như: Đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt dưới cờ để giáo dục, định hướng những giá trị tốt đẹpcho thiếu nhi thông qua “Tiết chào cờ thân thiện”, “Kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; triển khai phong trào “Đọc sách”, “Thư viện xanh”; tổ chức “Đêm hội Trăng rằm – Thắp sáng ước mơ Thiếu nhi Việt Nam”; các Diễn đàn “Điều em muốn nói”, tổ chức Ngày hội “Thiếu nhi khỏe – Tiến bước lên Đoàn”với nhiều hình thức phong phú và các trò chơi dân gian thu hút 100% đội viên và nhi đồng tham gia, tạo sân chơi bổ ích và lành mạnh, nêu cao tinh thần đoàn kết, phát huy vai trò tự quản và sáng tạo của đội viên nhi đồng. 

Cô Cao Thị Oanh đã có nhiều cách làm sáng tạo trong việc phát động các phong trào do nhà trường, Hội đồng Đội huyện phát động. Cụ thể các phong trào như “Kế hoạch nhỏ”, “giúp bạn đến trường” đã thu hút được sự tham gia hưởng ứng của  học sinh và phụ huynh tích cực tham gia. Là một thành viên tham gia Ban chấp hành Hội Chữ thập đỏ của địa phương, cô Oanh phối hợp với Ban giám hiệu nhà trường tìm nguồn giúp học sinh vượt qua khó khăn bằng cách vận động mạnh thường quân. Hằng năm có khoảng trên 10 em được nhận xe đạp cùng hàng trăm phần học bổng và phần quà có giá trị kịp thời hỗ trợ các em bất cứ lúc nào, để tiếp sức các em đến trường không bỏ cuộc trước hoàn cảnh khó khăn. Nhờ những cách làm hay, sáng tạo của cô Tổng phụ trách Cao Thị Oanh, từ năm 2008 đến nay, Liên đội THCS Nguyễn Công Trứ được đánh giá là một trong những liên đội đã phát động nhiều phong trào thiết thực, hay và ý nghĩa giúp đỡ nhiều học sinh khó khăn.Và những kinh nghiệm của cô Cao Thị Oanh đã được chia sẻ trong câu lạc bộ Tổng phụ trách Đội trong huyện nhà cũng như trong huyện bạn. Cô Nguyễn Thị Hồng Phú – Hiệu trưởng – Bí thư Chi bộ nhà trường đã nhận xét: “Cô Cao Thị Oanh là một giáo viên năng động, sáng tạo trong công việc; có lối sống lành mạnh, trung thực, hòa nhã, gần gũi với đồng nghiệp và học sinh; tiên phong trong các phong trào hoạt động nhà trường. Nhờ sự năng động, nhiệt tình dẫn dắt của cô nhiều năm liền, liên đội giữ vững danh hiệu vững mạnh xuất sắc và đạt nhiều giải thưởng trong các kì thi do Hội đồng Đội huyện tổ chức”.

Không được đào tạo theo chuyên ngành công tác đội nhưng cô Cao Thị Oanh vẫn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đưa phong trào Công tác Đội và phong trào thiếu nhi của Liên đội Trường THCS Nguyễn Công Trứ đi lên. Mặc dù công tác phụ trách đội chiếm nhiều thời gian làm việc nhưng cô vẫn tham gia nhiệt tình các phong trào, hội thi do ban, nghành, thị trấn, huyện… phát động như: Thi thuyết trình, kể chuyện học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, các cuộc thi văn nghệ quần chúng….và đạt nhiều giải cao.

Với những nỗ lực, cố gắng suốt 14 năm qua, Liên đội THCS Nguyễn Công Trứ nhiều năm liền đạt danh hiệu Liên đội mạnh cấp Huyện, cấp Tỉnh được tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Cá nhân cô giáo – Tổng phụ trách Đội Cao Thị Oanh cũng đạt được nhiều thành tích cao: Giải III Tổng phụ trách giỏi Tỉnh, Tổng phụ trách giỏi cụm Miền Đông, được tặng Kỷ niệm chương vì thế hệ trẻ, là tấm gương tiêu biểu trong công tác học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Bằng sự nhiệt tình và tâm huyết của mình trong thời gian tới cô Cao Thị Oanh sẽ tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa cho phong trào thiếu nhi của trường THCS Nguyễn Công Trứ nói riêng, và phong trào thiếu nhi của huyện nhà nói chung.

Tin, ảnh: Hồng Thơm