Gương Thanh niên tiêu biểu Phú Mỹ “Sống đẹp, sống có ích”- đồng chí Nguyễn Thị Yến

0
1384

Có thể nói với một người bình thường, lành lặn để thành công trong cuộc sống cũng đã không dễ, với một người khuyết tật thì càng gian truân, khó khăn gấp bội. Ngược lại, trong xã hội đã có những người khuyết tật bằng chính bản lĩnh và nghị lực của bản thân tự vượt lên số phận đặc biệt của minh! Và ở địa phương Phú Mỹ chúng tôi cũng có một tấm gương như thế- Đồng chí Nguyễn Thị Yến là một thanh niên khuyết tật luôn luôn nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, làm chủ cuộc sống và đóng góp tích cực cho cộng đồng. Đây là điểu mà không phải ai, không phải bạn trẻ nào  cũng làm được!

  Yến cùng mọi người phát gạo cho người nghèo

Cô gái ấy sinh ra cũng có một thân hình bình thường như bao người khác. Thế nhưng cuộc sống không mấy dễ dàng, sau một cơn sốt bại liệt ngày còn bé Yến đã không thể lớn lên bình thường như bao bạn đồng trang lứa khác, bởi chân trái đã không còn khả năng vận động như mọi người. Dù bản thân bị tật chân trái, tuy nhiên đồng chí Yến luôn luôn có tinh thần nhiệt huyết, trách nhiệm với công tác Đoàn, tích cực trong những hoạt động thiện nguyện, vì cuộc sống cộng đồng. Đồng chí tham gia sinh hoạt Đoàn- Hội từ năm 2005 trên cương vị là đoàn viên chi đoàn ấp Sông Xoài 2, Xã Sông Xoài; Trong những năm qua, Yến luôn cùng tập thể BCH Chi đoàn ấp Sông Xoài 2, làm tốt công tác đoàn kết tập hợp thanh thiếu nhi ở chi đoàn ấp bằng nhiều hoạt động phong phú, đa dạng. Yến đã cùng với Chi đoàn ấp Sông Xoài 2 tổ chức nhiều hoạt động hè cho thiếu nhi, 5 năm liền hoạt động hè của được BCĐ xã Sông Xoài tặng giấy khen. Tâm huyết nhất trong suốt khoảng thời gian làm cán bộ Đoàn, chính là bản thân đã được sống, cống hiến hết khả năng của mình cho hoạt động công tác Đoàn. Đồng thời trong năm 2019, đồng chí Yến cùng với Ban chấp hành Chi đoàn tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như tổ chức giao lưu bóng đá với các Chi đoàn bạn; tham gia tốt các hoạt động cấp Thị xã – xã đoàn tổ chức như 26/3, 19/5, 15/10, 22/12…vận động đoàn viên thanh niên tham gia hiến máu nhân đạo, ra quân dọn vệ sinh hưởng ứng “Tháng thanh niên”, vận động thanh niên trong ấp tham gia đối ứng tốt với các chiến sĩ Mùa Hè Xanh trường cao đẳng sư phạm, tham dự sinh hoạt Chi đoàn hàng tháng, tham gia tích cực các hoạt động Đoàn xã tổ chức. Ngoài ra bản thân Yến đã xây dựng mô hình quầy nước Thanh niên trích một phần tiền lời trong việc bán nước uống hàng ngày gây quỹ học bổng cho học sinh nghèo, những mảnh đời mà theo bạn cho rằng “Mình nhìn lên thì không bằng ai, nhưng nhìn xuống còn nhiều người khổ hơn mình, đáng thương hơn mình”. Có lẽ chính từ trăn trở trước những mảnh đời còn nhiều khó khăn, bất hạnh hơn mình mà năm 2010, đồng chí Nguyễn Thị Yến đã vận động các tổ chức, cá nhân hảo tâm thành lập Câu lạc bộ thiện nguyện- “Sống để yêu thương” với những hoạt động hữu ích để gây quỹ, thăm hỏi và giúp đỡ những hoàn cảnh còn rất khó khăn, các hộ nghèo trong toàn ấp Sông Xoài 2 với phương châm “Lá rách ít đùm lá rách nhiều”, những hoạt động thiết thực đó phần nào giảm bớt gánh nặng xã hội cũng như góp phần xây dựng chi đoàn ngày càng phát triển. Đồng chí Yến thường xuyên phân công các thành viên trong câu lạc bộ nắm bắt các thông tin, khảo sát những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo… để hiểu, cảm thông, chia sẻ cùng gia đình, đồng thời kêu gọi những nhà hảo tâm, những tấm lòng vàng ủng hộ bằng cả tinh thần và vật chất để giúp đỡ mọi người bớt khó khăn, đủ nghị lực để chiến thắng bệnh tật, khó khăn… 

Đ/c Yến và các bạn ĐVTN phát khẩu trang miễn phí cho người dân

Bên cạnh những hoạt động thiện nguyện, trong đợt phòng chống dịch covid-19 đồng chí Yến còn vận động các mạnh thường quân mua 600 cái khẩu trang và 100 chai gel nước rửa tay phát miễn phí cho người dân trong công tác phòng chống dịch covid-19. Đồng chí Yến chia sẻ: “Bản thân tôi còn mong muốn tạo một môi trường thuận lợi để các thành viên trong Câu lạc bộ được tiếp cận với hoạt động xã hội, qua đó góp phần rèn kĩ năng giúp các bạn có đủ những tố chất cần thiết để vươn xa hơn trong tương lai, có thể thực hiện được những ước mơ hoài bão mà bản thân tôi không thể thực hiện được”. Với những nỗ lực của bản thân, năm 2017, Chị Nguyễn Thị Yến vinh dự là cán bộ Hội tiêu biểu của Hội LHTN Việt Nam xã Sông Xoài được Hội LHTN Việt Nam thị xã khen thưởng nhân dịp kỷ niệm ngày truyền thống thành lập Hội LHTN Việt Nam 15/10 – Đạt thành tích hội viên thanh niên tiêu biểu có nhiều thành tích trong công tác Hội và phong trào thanh niên; Năm 2019 được nhận giấy khen của Ban chấp hành Thị Đoàn trong việc thu nhập bản đồ số hóa Việt Nam,..

Với suy nghĩ chân chất “Cái gì cũng vậy cuộc sống mà, cái gì cho đi thì sẽ còn mãi”, đồng chí Yến là gương sáng thanh niên trong các lĩnh vực, có những nghĩa cử cao đẹp, vì cuộc sống cộng đồng. Vì vậy đồng chí được đồng nghiệp, các bạn tin yêu, quý mến và trở thành chỗ dựa cho đoàn viên thanh niên trong ấp, là người cán bộ Đoàn- Hội gương mẫu, trách nhiệm, tấm gương để đoàn viên, thanh niên xã nhà noi theo. Có thể những số tiền trong mỗi chiếc hũ tiết kiệm mà Yến gây quỹ học bổng cho học sinh nghèo, hỗ trợ cho người khó khăn không lớn nhưng nó chứa đựng một giá trị rất lớn trong mỗi chiếc hũ nhỏ ấy- giá trị của tình yêu thương, sự sẻ chia, lòng nhân ái đối với những số phận còn nhiều khó khăn.

Tin, ảnh: Lan, Vi