Đến Vũng Tàu, du khách có thể dễ dàng bắt gặp những liếp bánh tráng mang tên quê hương An Ngãi. Đây là thương hiệu cực kỳ nổi tiếng của Bà Rịa – Vũng Tàu, với hơn 100 năm tuổi. Nếu có dịp du lịch ở Vũng Tàu, du khách hãy về thăm làng nghề truyền thống bánh tráng An Ngãi để hòa vào không khí rộn ràng của một làng nghề truyền thống lừng danh miền biển.

Xã An Ngãi thuộc huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, là một trong những làng nghề truyền thống lâu đời nổi tiếng được người dân không chỉ Vũng Tàu mà các vùng miền Nam Bộ biết đến. Thời gian gần đây, An Ngãi cũng trở thành một địa điểm thăm quan hấp dẫn của du khách khi đến du lịch Vũng Tàu.

Ở An Ngãi có trên 150 hộ làm bánh tráng, hầu hết là theo nghề “Cha truyền con nối”. Bánh tráng An Ngãi hiện có các loại bánh tráng mỏng, bánh tráng ớt, bánh tráng chuối… Để có được những chiếc bánh tráng ngon, quan trọng nhất là công đoạn chọn gạo và xay bột. Phải chọn gạo ngon, xay bột phải thật mịn thì bánh mới dai và dẻo. Bánh tráng trong mâm cơm cúng tổ tiên ngày đầu năm mới của người dân An Ngãi thể hiện lòng thơm thảo của con cháu đối với ông bà, cha mẹ. Bánh tráng được xem là món ăn dân dã, đồng quê không thể thiếu trong những ngày Tết.

Hiểu được giá trị của việc giữ gìn làng nghề truyền thống và tạo ra 1 địa điểm cho khách du lịch tham quan. Năm 2018, được sự đồng ý của Thường trực Đảng ủy và UBND xã, Đoàn Thanh Niên xã An Ngãi đã thành lập Tổ hợp tác thanh niên tráng bánh gồm 6 thành viên là các anh chị đoàn viên, thanh niên trên địa bàn xã.

Bánh tráng ra lò được mang đi phơi nắng

Các thanh niên trong tổ hợp tác từ khi thành lập đã được Đoàn hỗ trợ giúp đỡ trong việc vay vốn NHCS để mua trang thiết bị. Chiếc bếp lò để tráng bánh được đắp bằng đất hoặc xây bằng gạch nung với ba phần liên thông nhau. Một phần dưới cùng là để đưa củi, nhóm lửa, một phần tiếp là chiếc nồi lớn căng một lớp vải mỏng để đổ bột tráng bánh, cuối cùng là ống khói. Một chiếc gáo múc bột, một chiếc đũa dài, mảnh và những chiếc phên liếp thưa đan bằng tre để phơi bánh là tất cả những thứ cần có để bắt đầu làm những chiếc bánh. Cho đến hiện nay tổ hợp tác được nhà nước quan tâm hết mực đã hỗ trợ trang thiết bị mới chuyển từ lò đất thành lò điện với kỹ thuật hiện đại hơn, nhờ đó năng suất cao hơn, giảm vất vả trong việc nhóm lửa và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây là điều kiện thuận lợi để địa phương có kế hoạch cụ thể để giúp các thanh niên ổn định cuộc sống, từng bước mở rộng thị trường tiêu thụ và hướng tới xuất khẩu

Hiện nay, xã An Ngãi đã được UBND Tỉnh BR-VT công nhận là làng nghề truyền thống bánh tráng vào ngày 25 tháng 4 năm 2013. Tổ hợp tác thanh niên tráng bánh luôn là điểm đến thu hút đón các đoàn tham quan trong và ngoài địa phương đến trải nghiệm học tập mô hình. Đặc biệt, còn được tận tay làm bánh dưới sự hướng dẫn của các anh chị ở làng nghề.

Tổ hợp tác thanh niên tráng bánh của Đoàn Thanh niên xã với mong muốn duy trì làng nghề và phát triển hơn trong kinh tế, góp phần đưa thương hiệu bánh tráng An Ngãi tiếp tục vươn xa, mãi là niềm tự hào của Bà Rịa-Vũng Tàu.

Tin, ảnh: Thanh Tuyền