Hiện nay, rác thải nhựa đang là vấn đề nóng đối với toàn xã hội. Và đặc biệt, trong môi trường học đường, việc giáo dục cho học sinh ý thức về việc sử dụng rác thải nhựa, tái chế và phân loại rác thải là vô cùng cần thiết và hữu ích. Hiểu được tầm quan trọng đó, Liên đội Trường Tiểu học Cao Văn Ngọc đã căn cứ vào chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2020-2021 của Hội đồng Đội huyện Long Điền và tình hình thực tiễn của nhà trường đã thực hiện xây dựng mô hình “Thùng rác phân loại rác thải”.

Mô hình được lên ý tưởng, thiết kế và thực hiện bởi các thành viên Ban chỉ huy Liên đội. Với mong muốn giúp cho các bạn học sinh, đội viên trong nhà trường sẽ có ý thức hơn trong việc bỏ rác đúng nơi quy định, không xả rác bừa bãi, đồng thời nâng cao cho học sinh các kĩ năng về việc phân loại rác thải, biết được đâu là rác hữu cơ, rác vô cơ, rác tái chế. Các thành viên của Ban chỉ huy Liên đội đã chủ động tìm hiểu về cách phân loại rác thải, quá trình phân hủy của từng loại rác cũng như các loại rác có khả năng tái chế, từ đó, các em đã phân chia rác thải thành 4 loại ,thực hiện viết các khẩu hiệu lên 6 thùng rác khác nhau. Đặc biệt, với mong muốn cho các bạn học sinh sẽ dễ hiểu, dễ hình dung và dễ dàng phân loại, các khẩu hiệu trên những thùng rác được các thành viên BCH biến tấu với nhiều câu từ, hình thức đa dạng, đáng yêu như: “Ai đó giúp tớ tìm các bạn giấy vụn nhé!”, “Ly nhựa ơi, các bạn ở đâu?”, “Lon nước là tớ, tớ có thể tái chế đấy, cho tớ xin nào”,…ngoài ra, để các bức tranh trên thùng rác trở nên sống động và nhiều màu sắc hơn, các thành viên còn thực hiện vẽ các hình ảnh minh họa của các loại rác thải phù hợp với câu khẩu hiệu như: hình ảnh vỏ lon, chai nhựa, giấy vụn,…

BCH Liên Đội trang trí các thùng rác

Chỉ trong 1 tuần thực hiện, 6 thùng rác phân loại rác thải đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng. Từ khi triển khai mô hình , ý thức bảo vệ môi trường của các em học sinh cũng như giáo viên trong nhà trường đã được cải thiện rõ rệt, không còn tình trạng rác nằm ở sân trường, các em đã hình thành được thói quen để rác vào thùng, phân loại rác và giữ gìn vệ sinh, cảnh quan nhà trường xanh, sạch, thoáng đẹp. Rác thu gom được từ mô hình đã được thu gom vào mỗi thứ 6 hàng tuần và cứ 2 tuần được gom bán cho người thu mua phế liệu. Số tiền này được đóng góp vào Qũy kế hoạch nhỏ của Liên đội. Có thể thấy, mô hình “Thùng rác phân loại rác thải nhựa” không chỉ mang lại nhiều hiệu quả thiết thực như giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường, bổ sung nguồn quỹ Kế hoạch nhỏ, mà qua đó, mô hình còn là một hình thức giáo dục, nâng cao ý thức cho học sinh về việc bảo vệ môi trường, biết các phân loại các loại rác có thể tái chế và xử lý rác một cách có hiệu quả.

Tin, ảnh: Cẩm Nhung