Hội Đồng Đội Thị xã Phú Mỹ: Liên đội trường TH Nguyễn Du sáng tạo thực hiện mô hình “Rau sạch trường em”

0
691

Thực hiện Công văn số 07 ngày 16 tháng 10 năm 2020 của Hội Đồng Đội Thị xã về việc báo cáo mô hình hoạt động trải nghiệm sáng tạo năm học 2020-2021. Mới đây, Liên đội Trường TH Nguyễn Du, phường Hắc Dịch, Thị xã Phú Mỹ triển khai thực hiện trải nghiệm mô hình “Rau sạch trường em”.

Đây là một trong những đơn vị tiên phong thực hiện mô hình này. Không khí trong buổi bắt đầu thực hiện mô hình trải nghiệm sôi nổi với sự tham gia hưởng ứng tích cực của các em đội viên. Nhiều em tỏ ra thích thú khi lần đầu tiên được trải nghiệm các công việc như làm đất, tưới nước và gieo hạt với loại rau quen thuộc như: rau mầm, cải xanh, ủ giá… được các em trồng trong các bồn hoa để đảm bảo sạch sẽ khuôn viên trường học. Hàng ngày, sau giờ học, giờ ra chơi, các em dành thời gian cho việc chăm sóc vườn rau của mình cùng với sự hướng dẫn tận tình của cô giáo Tổng phụ trách Đội. Việc làm này tuy đơn giản nhưng qua đó đã tạo cho các em tâm lý vui vẻ, thoải mái sau ngày học, cũng như tạo điều kiện thuận lợi để các em có cơ hội trải nghiệm thực tế, có ý thức bảo vệ môi trường. Trong quá trình cùng nhau lao động, chăm sóc vườn rau đã tạo môi trường gần gũi, gắn kết bạn bè, sống có trách nhiệm, kỷ luật hơn trong mỗi học sinh.

Liên đội Trường TH Nguyễn Du – Thị xã Phú Mỹ thực hiện mô hình trải nghiệm sáng tạo “Rau sạch trường em”

Được biết, sản phẩm từ mô hình “Rau sạch trường em” được cô giáo TPT Đội lên ý tưởng nhằm khuyến khích tinh thần của các em “Nông dân nhí” tại Liên đội Trường TH Nguyễn Du. Số tiền thu được sau khi bán rau sẽ gây quỹ cho các phong trào như “Kế hoạch nhỏ”, “Vì đàn em thân yêu”… do Hội đồng Đội Thị xã phát động.

Việc thực hiện mô hình “Rau sạch trường em” sẽ giúp các đội viên được trải nghiệm hoạt động thực tế và rèn luyện một số kỹ năng cơ bản tại vườn rau của mình như: gieo hạt, trồng rau, chăm sóc rau hàng ngày đến lúc thu hoạch và bán rau. Đồng thời, mô hình còn tạo điều kiện để các em được rèn luyện mình, có ý thức về lao động, biết trân trọng những thành quả lao động, gắn với việc “Học đi đôi với hành”. Đặc biệt, mô hình này cũng có ý nghĩa giáo dục, giúp các em nâng cao tinh thần đoàn kết, biết sẻ chia, yêu thương trong cuộc sống, tránh căn bệnh vô cảm trong xã hội hiện nay. Chính vì vậy, cách làm này đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của phụ huynh học sinh.

Mô hình trồng “Rau sạch trường em”, tạo môi trường lành mạnh cho học sinh trải nghiệm thực tế, đồng thời nâng cao nhận thức trong cán bộ, giáo viên và phụ huynh tích cực tham gia giữ gìn vệ sinh, tạo cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp trong nhà trường. Thiết nghĩ, mô hình này cần được duy trì và nhân rộng trong thời gian tới. Tuy nhiên, để làm được điều đó thì rất cần sự ủng hộ của Ban giám hiệu các trường cũng như sự chung tay góp sức của phụ huynh.

 

 

Tin bài: Thụy Vi