Nhằm làm tốt công tác tư vấn hướng nghiệp cho học sinh khối THCS, THPT, giúp học sinh lựa chọn học lên hoặc đi vào cuộc sống lao động phù hợp với điều kiện của bản thân và yêu cầu đào tạo nhân lực của địa phương và cả nước. Nâng cao vai trò, trách nhiệm, sự phối hợp hiệu quả tổ chức Đoàn các cấp trong công tác giáo dục, tư vấn, định hướng nghề nghiệp và giới thiệu việc làm cho đoàn viên, thanh niên là học sinh THCS, THPT trên địa bàn huyện. Giúp học sinh THCS, THPT có định hướng đúng đắn trong việc lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với năng lực, sở trường, điều kiện, nguyện vọng của các em và đáp ứng được nhu cầu nhân lực mà xã hội đặt ra trong thời gian tới; có hiểu biết khái quát về sự phân công lao động xã hội, cơ cấu nền kinh tế quốc dân, sự phát triển kinh tế của đất nước, địa phương, làm quen với những ngành nghề chủ yếu, nghề cơ bản đặc biệt là nghề truyền thống của địa phương.

Trong tháng 4 và tháng 5/2021, Huyện Đoàn-Hội đồng Đội huyện Long Điền phối hợp với Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ BR-VT tổ chức cho gần 1.000 học sinh THCS, THPT tham gia tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp năm học 2020-2021. Dịp này, các em học sinh được tham quan cơ sở 1 của trường tại thị trấn Đất Đỏ; được tận mắt quan sát, trải nghiệm trên các máy móc, thiết bị hiện đại tại các nhà xưởng.

Tại buổi hướng nghiệp, các em học sinh được nhà trường chia sẻ những thông tin bổ ích về các ngành nghề đào tạo, các chương trình tuyển sinh, quyền lợi của người học và cơ hội việc làm sau tốt nghiệp. Theo đó, năm 2021, trường tuyển 1650 chỉ tiêu cho trình độ cao đẳng và trung cấp ở 18 nghề với hình thức xét tuyển học bạ. Học sinh tốt nghiệp THPT học cao đẳng với thời gian 3 năm, Học sinh tốt nghiệp THCS học trung cấp với thời gian 2 năm nếu chỉ học nghề, 3 năm nếu học thêm chương trình 4 môn văn hóa THPT. Học sinh tốt nghiệp THCS có thể đăng ký học cao đẳng với tổng thời gian học là 4 năm, với điều kiện phải học song song chương trình 7 môn văn hóa THPT và thi đậu tốt nghiệp THPT quốc gia. Học sinh có thể đăng ký học chương trình chất lượng cao và chương trình quốc tế để nhận 2 bằng cao đẳng của Úc và của Việt Nam.

Học sinh Trường THCS Văn Lương tham quan hướng nghiệp trực quan tại Trường Cao đẳng nghề BR-VT

Đối với học sinh hệ trung cấp tốt nghiệp THCS học Trung cấp được miễn 100% học phí, học sinh học cao đẳng các nghề nặng nhọc, độc hại theo quy định được giảm 70% học phí và học sinh đối tượng chính sách giảm 70% – 100% học phí. HSSV được học tập trong môi trường có cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại đạt chuẩn quốc tế, đội ngũ giảng viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm. HSSV được cấp học bổng và được khen thưởng theo chế độ quy định đối với trường công lập.

100% HSSV tốt nghiệp sẽ được trường giới thiệu việc làm, có cơ hội đi tu nghiệp tại Nhật. Đặc biệt, sinh viên tốt nghiệp cao đẳng được công nhận danh hiệu Kỹ sư thực hành hoặc Cử nhân thực hành tùy theo ngành nghề. Đặc biệt, được học liên thông lên đại học ngay tại trường. Thời gian nhập học được chia thành nhiều đợt vào tháng 7, 8, 9. HS có thể đăng ký xét tuyển trực tuyến tại địa chỉ dangkyonline.bctech.edu.vn, nộp hồ sơ trực tiếp tại trường hoặc nộp hồ sơ qua đường bưu điện.

Buổi tham quan, hướng nghiệp giúp các em học sinh có cái nhìn cụ thể hơn về môi trường học tập tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ BR-VT và chương trình tuyển sinh năm 2021 của trường; từ đó giúp các em định hướng và lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với sở trường và năng lực của bản thân, đáp ứng được nhu cầu của xã hội.

Tin, ảnh: Minh Tân