Trên cơ sở Hướng dẫn số 19-HD/TĐTN-TCKT ngày 18/6/2018 của Tỉnh Đoàn Bà Rịa – Vũng Tàu về việc xây dựng Đoàn cơ sở “3 chủ động” giai đoạn 2018 – 2022. Ban Thường vụ Huyện Đoàn đã xây dựng Hướng dẫn số 18-HD/ĐTN ngày 21/9/2019 về việc xây dựng Đoàn cơ sở “3 chủ động” giai đoạn 2018 – 2022; chỉ đạo 33/33 cơ sở Đoàn trực thuộc triển khai, thực hiện. Từ đó, phong trào “3 chủ động” năm 2020 của Huyện Đoàn Long Điền đã đạt một số kết quả nổi bật như:

Về chủ động thực hiện quản lý đoàn viên và chăm lo, nắm bắt tình hình thanh niên ở địa phương, đơn vị: BTV Huyện Đoàn đã ban hành Kế hoạch số: 192-KH/ĐTN, ngày 17/12/2019 về tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc, giao ban định kỳ với Bí thư, Phó Bí thư Chi Đoàn trường học, khu phố, ấp; nắm bắt tình hình dư luận xã hội trong thanh niên trên địa bàn huyện định kỳ hàng quý trong năm 2020. Đến nay, BTV Huyện Đoàn đã tổ chức gặp gỡ 03 lần tại 02 cụm trên địa bàn huyện với sự tham gia của gần 500 lượt cán bộ, đoàn viên. Qua đó, thông tin tình hình công tác Đoàn-Hội-Đội và phong trào thanh thiếu nhi trên địa bàn huyện; tình hình dư luận xã hội trong thanh niên trong năm 2020; tham dự sinh hoạt Chi Đoàn Khu phố, ấp; lắng nghe các ý kiến góp ý xây dựng tổ chức Đoàn-Hội và nâng cao hiệu quả hoạt động của công tác thanh niên; trình bày những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện công tác Đoàn-Hội tại khu dân cư. Từ đó, tăng cường công tác nắm tình hình tư tưởng, dư luận xã hội trong thanh niên, kịp thời giải quyết các vấn đề nảy sinh trong thanh niên. Nắm chắt tình hình tư tưởng và tâm tư nguyện vọng của Cán bộ, ĐVTN trên tất cả các thông tin. Để kịp thời giải quyết những vấn đề còn tồn động, vướng mắc khi tham gia công tác. Các cơ sở Đoàn đã lắng nghe ý kiến của Cán bộ, ĐVTN, rút ra những bài học kinh nghiệm để nâng cao hiệu quả khi tổ chức các hoạt động, phong trào. Chủ động trong công tác quản lý Đoàn viên. Thường xuyên, tăng cường công tác quản lý Đoàn viên và đặc biệt là Đoàn viên Chi đoàn khu phố, ấp. Khẳng định được vấn đề quản lý Đoàn viên là một vấn đề hết sức quan trọng trong tổ chức Đoàn. BTV Huyện Đoàn đã chỉ đạo cơ sở rà soát, thống kê thực lực đoàn viên, thanh niên năm 2020. Kịp thời quan tâm đến những đối tượng thanh niên yếu thế, thanh niên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Tổ chức thăm và tặng 25 suất quà, trị giá 350.000đ/suất cho Thanh niên khuyết tật, yếu thế và TN lầm lỗi có chuyển biến tốt. Thường xuyên tuyên truyền chủ trương và đường lối chính sách, pháp luật của Nhà nước. Vận động Cán bộ, ĐVTN sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật. Thực hiện tốt chương trình “Xuân tình nguyện” Tháng Thanh niên năm 2020, Hè TNTN…Vận động các mạnh thường quân, nhà hảo tâm ủng hộ các vật dụng phòng chống dịch bệnh như: 15.250 hộp khẩu trang y tế, 242 chai gel sát khuẩn, 06 bộ đồ phòng hộ và 10 triệu đồng hỗ trợ làm 1.200 kính chắn giọt bắn, tổng giá trị hơn 200 triệu đồng. Hiện tại đã vận động được 2.365 cán bộ Đoàn, đoàn viên cài đặt ứng dụng Bluezone. Luôn duy trì việc kiểm tra, nhắc nhở những đơn vị, Cán bộ, ĐVTN thực hiện tốt để kịp thời khen thưởng và động viên.

Về chủ động xây dựng và thực hiện kế hoạch công tác: triển khai thực hiện chương trình công tác hằng năm. Xây dựng Chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, triển khai sâu rộng các cơ sở Đoàn để cùng nhau thực hiện Chương trình công tác năm đề ra. Chi đạo các Cơ sở Đoàn trực thuộc, quan tâm tổ chức sinh hoạt định kỳ. Xác định việc sinh hoạt Chi Đoàn là một việc làm thường xuyên, có duy trì sinh hoạt Chi đoàn thì tổ chức Đoàn hoạt động có hiệu quả. Trong năm qua, đã đăng ký lịch sinh hoạt Chi đoàn về BTV Tỉnh Đoàn. Đồng thời, Huyện Đoàn đã dự hơn 21 lần sinh hoạt Chi Đoàn theo lịch sinh hoạt Chi đoàn từ các đơn vị. Đặc biệt quan tâm, chú trọng đến việc sinh hoạt Chi đoàn ở khu phố, ấp là một vấn đề quan trọng. Phát triển Đoàn viên tham gia vào tổ chức: Huyện có 24 Chi cơ sở Đoàn với 5.284 Đoàn viên; kết nạp 1.296 đoàn viên mới, đạt 129,6%. Thường xuyên kiểm tra, đánh giá, tự phê bình và phê bình, phát hiện và nhân rộng những mô hình, gương điển hình tiên tiến. Trong năm, Huyện Đoàn đã tuyên dương 11 Bí thư Chi Đoàn tiêu biểu. Đã viết tin và đăng tải 11 gương ĐVTN và nhiều gương học sinh điển hình trong phong trào “Người tốt, việc tốt”.

Về chủ động tham mưu với cấp uỷ, phối hợp với các tổ chức liên quan: Việc tham mưu cấp uỷ, phối hợp với các tổ chức liên quan. Trong thời gian qua, Huyện Đoàn đã tích cực trong vấn đề tham mưu cấp uỷ và công tác tổ chức phối hợp giữa các ngành đã đạt được một số kết quả như sau: Tham mưu cấy uỷ trong việc quy hoạch, đào tạo và bố trí, sử dụng Cán bộ. Giới thiệu 240 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp; 17 ĐVƯT được kết nạp Đảng Chủ động phối hợp với Chính quyền, các đoàn thể thực hiện tốt công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Huyện Đoàn đã ban hành Kế hoạch số: 176-KH/ĐTN, ngày 04/11/2019 của BTV Huyện Đoàn về “Giám sát thực hiện Chương trình phát triển thanh niên huyện Long Điền, giai đoạn 2012-2020”. Ngày 10/9/2020, Đoàn Giám sát đã tiến hành giám sát trực tiếp tại UBND xã Phước Hưng, UBND xã Phước Tỉnh.

Đoàn cơ sở xã Phước Tỉnh tham mưu với Đảng ủy tổ chức tọa đàm “Nâng cao chất lượng đội ngũ Bí thư, PBT Chi Đoàn ấp”

Nhìn chung, phong trào “3 chủ động” trong Đoàn thanh niên được tổ chức triển khai có hiệu quả, Cán bộ, ĐVTN phát huy được vai trò, trách nhiệm của mình, tham gia tốt các hoạt động phong trào tại địa phương. Thời gian qua phong trào “3 chủ động” đã triển khai sâu rộng. BTV Huyện Đoàn đã công nhận công nhận Đoàn cơ sở “3 chủ động” đối với Đoàn cơ sở thị trấn Long Hải, xã An Ngãi, xã Phước Hưng, xã Phước Tỉnh, xã Tam Phước, Đoàn cơ sở Trung tâm Y tế huyện. Song bên cạnh vẫn còn gặp một số khó khăn như đội ngũ cán bộ Đoàn thường xuyên thay đổi, kĩ năng nghiệp vụ công tác có lúc có nơi chưa đáp ứng yêu cầu. Do tình hình dịch bệnh covid-19 làm ảnh hưởng đến kết quả công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2020. Công tác củng cố, kiện toàn đội ngũ Bí thư, PBT Chi Đoàn ấp ở một vài đơn vị còn chậm, chất lượng tham gia hoạt động do các cấp Đoàn tổ chức chưa cao.ất cả những khó khăn, hạn chế trên đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc thực hiện Phong trào “3 chủ động” trong tổ chức Đoàn trên đại bàn huyện.

Trong thời gian tới, BTV Huyện Đoàn sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ sở Đoàn đẩy mạnh thực hiện phong trào “3 chủ động” tại đơn vị gắn với việc thực hiện cuộc vận động “Tuổi trẻ huyện Long Điền chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Chỉ đạo các cơ sở Đoàn chủ động nghiên cứu các biện pháp, việc làm cụ thể hơn nữa đối với các mô hình, công trình phần việc đưa ra phải triển khai thực hiện có hiệu quả. Hàng tháng, hàng quý và cuối năm có báo cáo gửi về BTV Tỉnh Đoàn để kịp thời khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích. 

Tin, ảnh: Minh Tân