Với mục đích tạo môi trường thuận lợi cho đội ngũ làm công tác Đội sinh hoạt, trao dồi kỹ năng để thực hiện có hiệu quả công tác Đội và phong trào thanh thiếu nhi trên địa bàn, Hội đồng Đội huyện Long Điền đã thành lập Câu lạc bộ Phụ trách Đội huyện Long Điền theo Quyết định số 147-QĐ/ĐTN, ngày 05/12/2016 và kiện toàn theo Quyết định số 244-QĐ/ĐTN, ngày 18/5/2021 của BTV Huyện Đoàn gồm 01 Chủ nhiệm, 02 Phó Chủ nhiệm và thành viên là giáo viên Tổng phụ trách Đội các trường Tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn huyện Long Điền. Hoạt động với chức năng thực hiện công tác tuyên truyền các nội dung về Đội TNTP Hồ Chí Minh và công tác thiếu nhi trong toàn huyện. Hỗ trợ Hội đồng Đội các xã, thị trấn, Liên Đội các trường trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi, nhằm từng bước đưa hoạt động Đội theo sự thống nhất chung của huyện. Là cầu nối trong việc tiếp nhận nguồn lực xã hội để tổ chức các hoạt động và hỗ trợ cho thành viên của Đội.

Với hình thức luân phiên, định kỳ mỗi quý, CLB tổ chức sinh hoạt với nội dung sinh hoạt phong phú, theo chủ đề hoạt động như: tập huấn nghi thức, kỹ năng công tác Đội, các trò chơi vận động mang tính tập thể cho học sinh… Cũng trong buổi sinh hoạt, các thành viên CLB chia sẻ những mô hình mới, cách làm hay của đơn vị mình; các nội dung liên quan đến chế độ thông tin báo cáo, công tác quản lý hồ sơ, sổ sách của tổ chức Đội và triển khai nội dung trọng tâm, định hướng hoạt động trong tháng kế tiếp của Hội đồng Đội huyện. Nhờ đó mà các thành viên trong CLB đã có cơ học học tập, trao đổi, nâng cao kỹ năng công tác Đội, hoàn thành tốt vai trò, nhiệm vụ của Tổng phụ trách Đội.

Thành viên tham gia CLB Phụ trách Đội huyện được các đồng nghiệp đi trước truyền đạt kinh nghiệm, hướng dẫn tận tình, được học tập thông qua các buổi sinh hoạt, nắm bắt được các kỹ năng cơ bản của công tác Đội. CLB chính là “mái nhà chung” để các thành viên có cơ hội trao đổi, học tập kinh nghiệm từ mô hình hay, cách làm mới của các đơn vị khác trong huyện, từ đó có thể học tập, chọn lọc để áp dụng cho đơn vị công tác.

Đ/c Đỗ Minh Tân-Chủ tịch HĐĐ huyện dự tổng kết đánh giá hoạt động CLB Chỉ huy Đội vào ngày 21/5/2021

Bên cạnh đó, CLB phụ trách Đội huyện còn tích cực với công tác chăm lo, giúp đỡ học sinh nghèo. Thời gian qua, CLB đã cùng với Hội đồng Đội huyện vận động Tổng phụ trách Đội, học sinh và quý mạnh thường quân cũng như trích một phần Quỹ “Kế hoạch nhỏ” được số tiền 32 triệu đồng giúp đỡ 5 em học sinh mồ côi khó khăn ở xã Bông Trang, huyện Xuyên Mộc. Vận động mạnh thường quân trao tặng 17 xe đạp cho học sinh khó khăn, hiếu học, trị giá 1.500.000đ/chiếc, hoàn thành chỉ tiêu 108/100 chiếc xe đạp (tổng trị giá 162 triệu đồng) theo Nghị quyết Đại hội Đoàn huyện Long Điền, lần thứ XII, NK 2017 – 2022. Trao tặng “Nhà chờ cho học sinh”, 30 thẻ BHYT cho học sinh khó khăn, hiếu học với trị giá 20 triệu đồng.tuyên truyền Luật Trẻ em tại Trường THCS Mạc Đỉnh Chi và TH Lê Lợi với tổng kinh phí 30 triệu đồng. tặng 05 thùng sữa cho các em thiếu nhi Mái ấm Thi Ân với giá trị hơn 4 triệu đồng.

Hỗ trợ Huyện Đoàn – Hội đồng đội huyện xây dựng và duy trì Quỹ học bổng “Thắp sáng ước mơ-Tiếp bước đến trường”, hỗ trợ thường xuyên cho 03 em học sinh nghèo, hiếu học NH 2020 – 2021. Số tiền học bổng được trích từ Quỹ “Thắp sáng ước mơ – Tiếp sức đến trường” số tiền hỗ trợ là 500.000đ/tháng/em, tổng số tiền hỗ trợ 7.500.000đ.

Ngoài các hoạt động gắn với nhiệm vụ chuyên môn, CLB cũng đẩy mạnh thực hiện các hoạt động xã hội như: thăm và tặng quà cho gia đình chính sách, Mẹ Việt Nam anh hùng, tổ chức quét dọn vệ sinh, thắp hương tại Đền thờ liệt sĩ. Để có nguồn kinh phí cho các hoạt động chung của CLB, ngoài sự quan tâm, hỗ trợ từ Hội đồng Đội huyện, Ban giám hiệu các trường, thì mỗi thành viên trong CLB cũng tự nguyện đóng góp 100.000đồng/năm học. Duy trì thăm viếng mỗi lúc gia đình Tổng Phụ trách có hậu sự tứ thân phụ mẫu.

Với nội dung và hình thức sinh hoạt phù hợp, CLB phụ trách Đội huyện Long Điền đã mang lại hiệu quả tích cực trong việc nâng cao kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ làm công tác Đội, đáp ứng được yêu cầu đặt ra về công tác Đội và phong trào thiếu nhi trong tình hình mới. Đây thật sự là một mô hình mới, cách làm hay để gắn kết những giáo viên Tổng phụ trách Đội trên địa bàn lại với nhau. Việc duy trì và phát huy hiệu quả các CLB phụ trách Đội góp phần không nhỏ trong hoạt động rèn luyện và phát triển kĩ năng cho đội ngũ công tác Đội toàn huyện.

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, có lúc phải giãn cách xã hội, hạn chế tập trung đông người nên nhiều hoạt động, sinh hoạt của CLB không thể thực hiện hoặc thực hiện nhưng chất lượng chưa như mong muốn

Trong thời gian tới, huyện Long Điền sẽ tiếp tục duy trì hoạt động của Câu lạc bộ phụ trách Đội huy theo quy chế đề ra. Nghiên cứu các hình thức, nội dung sinh hoạt đa dạng, phong phú và linh hoạt hơn để nâng cao chất lượng hoạt động của Câu lạc bộ phụ trách Đội huyện. Quan tâm chăm lo hơn đối với thành viên Câu lạc bộ phụ trách Đội; thăm, phúng viếng gia đình Tổng phụ trách khi có hậu sự.hát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm của từng thành viên Câu lạc bộ phụ trách Đội huyện Long Điền. Định kỳ sơ kết, tổng kết đánh giá hoạt động của Câu lạc bộ phụ trách Đội. Kịp thời động viên, khen thưởng, biểu dương thành viên Câu lạc bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ

Tin, ảnh: Minh Tân