Khẩn trương khoanh vùng, truy vết, cách ly, khống chế nguy cơ lây nhiễm liên quan 6 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

0
561

Ngay trong đêm 29/6, BCĐ Phòng, chống COVID-19 tỉnh đã họp khẩn với huyện Long ĐIền ngay khi có 6 F1 của bệnh nhân N.V.T (xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền) có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. 6 trường hợp này trước đó đã được cách ly tập trung tại Trung đoàn Minh Đạm (huyện Long Điền).

Lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại khu vực cách ly y tế ở tổ 12 và 13 thuộc ấp Phước Tân, xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền.

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, các trường hợp này được chuyển đến điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Long Điền. Như vậy, đến rạng sáng 30/6, BR-VT ghi nhận tổng cộng 7 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Tại cuộc họp khẩn ngay trong đêm 29/6, BCĐ Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đã chỉ đạo ngành y tế cùng lực lượng chức năng tiến hành khoanh vùng diện rộng, truy vết, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan nhằm nhanh chóng cắt đứt nguy cơ lây nhiễm từ ổ dịch này. Đồng thời, lực lượng chức năng cũng tiến hành phun tiêu độc khử trùng tại các khu vực có các ca dương tính với SARS-CoV-2 đi và đến. Trong suốt đêm qua đến sáng nay, lực lượng chức năng đang tiếp tục truy vết các trường hợp F1, F2, F3.

Người dân từng đến địa điểm liên quan đến trường hợp F1 của ca nhiễm SARS-CoV-2 khai báo y tế tại Trạm Y tế xã Phước Tỉnh (huyện Long Điền) sáng 29/6. Ảnh: PHƯƠNG NAM

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, cũng trong tối 29/6, BCĐ Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đã ban hành Quyết định 68/QĐ-BCĐ về việc thiết lập vùng cách ly y tế toàn bộ tổ 12 và tổ 13 thuộc ấp Phước Tân, xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền để phòng, chống và ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 (theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ).

Theo đó, từ 16 giờ ngày 29/6/2021, toàn bộ tổ 12 và tổ 13 thuộc ấp Phước Tân gồm 129 hộ gia đình/khoảng 500 nhân khẩu thực hiện cách ly theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn/tổ dân phố cách ly với thôn/tổ dân phố, xã/phường cách ly với xã/phường. Yêu cầu mọi nguời dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như: mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu hoặc làm việc tại cơ quan, công sở, nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ; hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động. Thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K của Bộ Y tế. Toàn thể nhân dân tự giác chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch, tự bảo vệ mình, gia đình mình và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng, cộng đồng.

Bộ đội phun khử khuẩn, tiêu độc từng nhà tại ấp Phước Tân, xã Phước Tỉnh (huyện Long Điền). Ảnh: PHƯƠNG NAM

BCĐ Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh giao UBND huyện Long Điền có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các sở, ngành: Y tế, Bộ CHQS tỉnh, Công an tỉnh, GT-VT và đơn vị liên quan thiết lập ngay các chốt kiểm soát, thực hiện kiểm soát 24/24 toàn bộ tổ 12 và tổ 13 thuộc ấp Phước Tân và thực hiện cách ly y tế theo đúng các quy định hiện hành, bảo đảm an ninh, an toàn, trật tự và an sinh xã hội. Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường hoạt động các chốt liên ngành kiểm soát nghiêm ngặt người và phương tiện ra vào tỉnh. Sở Y tế, các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố có trách nhiệm phối hợp ngay với UBND huyện Long Điền tổ chức triển khai thiết lập phong tỏa vùng cách ly bảo đảm đúng quy định của pháp luật và công tác phòng, chống dịch COVID-19.

TUYẾT MAI (Báo Bà Rịa – Vũng Tàu)

Hướng dẫn cài đặt Bluezone trên điện thoại:

Bước 1:Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc vào kho ứng dụng CHPlay (Android) hoặc Appstore (iOS) gõ từ khoá “Bluezone” trong mục tìm kiếm.

Bước 2: Chọn ứng dụng “Bluezone – Khẩu trang điện tử” của Cục tin học hoá, Bộ TT và TT rồi cài đặt.

Bước 3: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 4: Mở ứng dụng và cho phép Bluezone truy cập một số quyền cần thiết.

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người.