Đã từ lâu, thư viện được coi là “kho vàng” của nền văn hóa dân tộc. Là một trong những yếu tố cấu thành chất lượng giáo dục, thư viện trường học là bộ phận không thể thiếu trong việc hình thành môi trường văn hóa học đường. Thư viện sẽ khơi nguồn và thỏa mãn những nhu cầu về thông tin, tri thức của thầy cô giáo và học sinh. Hơn thế nữa, thư viện còn là trung tâm thông tin văn hóa cộng đồng.

Trong những năm qua, Trường Tiểu học Cao Văn Ngọc luôn chú trọng văn hóa đọc. Thư viện nhà trường là nơi để các em tìm đến những kiến thức lý thú bổ ích cùng những câu chuyện ly kì hấp dẫn. Để cho các em được tiếp cận nhiều tri thức hơn, ngoài Thư viện thân thiện của nhà trường, Liên đội Trường Tiểu học Cao Văn Ngọc đã xây dựng và tổ chức mô hình “Thư viện tái chế” để tạo cho các em thêm yêu văn hóa đọc.

Thư viện tái chế được tiến hành triển khai xây dựng từ tháng 3 năm 2021. Sở dĩ có tên là Thư viện tái chế, vì nơi đây các vật dụng hầu hết đều được làm từ những vật liệu tái chế do các bạn học sinh trong nhà trường sưu tầm được, vd như: bàn đọc sách được tái chế từ lốp xe cũ, giá đựng sách và các chậu hoa được thiết kế từ các vỏ bình, chai nhựa đã qua sử dụng,… Đồng thời, Liên đội đã vẽ thêm các hình vẽ trang trí xung quanh tường của khu vực thư viện, để không gian nơi đây trở nên sinh động và nhiều màu sắc, thu hút được sự chú ý và ham muốn đọc sách, khám phá của học sinh. Các giá sách trong thư viện được chia thành nhiều ngăn, mỗi ngăn xếp theo chủ đề khác nhau, như: Báo Nhi đồng, Báo Đội Thiếu niên Tiền phong; sách thiếu nhi, lịch sử, khoa học, truyện cổ tích, ngụ ngôn, gương người tốt việc tốt; các tài liệu tham khảo. Vào giờ ra chơi ,các em học sinh chọn những cuốn sách, truyện ưng ý, phù hợp với lứa tuổi, sở thích chụm đầu say sưa đọc. Hết giờ ra chơi, các em tự giác sắp xếp, đem sách, truyện trả lại vị trí cũ.

Chỉ mới đi vào hoạt động được hơn một tháng, nhưng Thư viện tái chế của Liên đội Trường tiểu học Cao Văn Ngọc đã thu hút hàng trăm lượt học sinh, khơi dậy niềm đam mê đọc sách của các em. Bởi khi đến đây, các em học sinh không chỉ để đọc sách, mà thư viện còn có một khu vực nhỏ để các bạn học sinh có năng khiếu, niềm đam mê với việc tái chế rác thải nhựa, sẽ thực hiện thiết kế và làm thêm những sản phẩm để trang trí cho thư viện thêm phong phú hơn. Xếp ngay ngắn cuốn truyện tranh vừa đọc xong vào giá sách, em Thiên Kim, học sinh lớp 5B, phấn khởi: “Em thích ngồi đọc sách tại Thư viện tái chế hơn là ngồi trong phòng đọc. Ngồi ở nơi đây, vừa ngắm những chậu hoa sắc màu, nhìn những sản phẩm tái chế do chính tay mình thực hiện, trang trí, và đọc những truyện mình yêu thích, em thấy rất thích thú thoải mái”.

Mô hình “Thư viện tái chế” được trang trí đẹp mắt giúp học sinh hứng thú đến đọc sách

Mỗi tuần, Thư viện tái chế được thay thế bằng những đầu sách khác nhau để các em không cảm thấy nhàm chán, thu hút hơn 90% học sinh trong trường đến đọc, từng bước tạo thói quen đọc sách cho các em.Từ khi xây dựng, tất cả học sinh các khối lớp đều có thể đọc sách, trao đổi lẫn nhau. Mô hình đã và đang phát huy được hiệu quả, tăng số lượng học sinh đến đọc sách, truyện trong những giờ ra chơi. Thư viện tái chế không chỉ tạo không khí thoải mái trong giờ giải lao, mà còn góp phần rèn luyện kỹ năng, nâng cao vốn từ, ý tưởng cho học sinh ở các môn học. Có thể thấy, mô hình Thư viện tái chế hoạt động theo tiêu chí “thân thiện, gần gũi với thiên nhiên, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, phòng chống rác thải nhựa” giúp các em có tinh thần học tập thoải mái, rèn luyện tính tự giác, ý thức giữ gìn của công, góp phần thực hiện tốt phong trào xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”, ươm mầm tài năng, tiếp bước cho các em đến trường.

Tin, ảnh: Cẩm Nhung