Khơi nguồn cảm hứng đọc sách cho học sinh với mô hình “Thư viện xanh” của Liên đội Trường Tiểu học Cao Văn Ngọc, huyện Long Điền

0
1755

Đã từ lâu, thư viện được coi là “kho vàng” của nền văn hóa dân tộc, là một trong những yếu tố cấu thành chất lượng giáo dục. Thư viện trường học là bộ phận không thể thiếu trong việc hình thành môi trường văn hóa học đường. Thư viện sẽ khơi nguồn và thỏa mãn những nhu cầu về thông tin, tri thức của thầy cô giáo và học sinh. Hơn thế nữa, thư viện còn là trung tâm thông tin văn hóa cộng đồng.

Trong những năm qua, trường tiểu học Cao Văn Ngọc luôn chú trọng văn hóa đọc. Thư viện nhà trường là nơi để các em tìm đến những kiến thức lý thú bổ ích cùng những câu chuyện ly kì hấp dẫn. Để cho các em được tiếp cận nhiều tri thức hơn, ngoài Thư viện thân thiện của nhà trường, Liên đội Trường Tiểu học Cao Văn Ngọc đã xây dựng và tổ chức mô hình “Thư viện xanh” để tạo cho các em thêm yêu văn hóa đọc.

“Thư viện xanh” được tiến hành triển khai xây dựng từ tháng 2 năm 2020. Nơi đọc sách là nhà làm bằng khung thép có mái lợp, xung quanh thư viện có nhiều hoa, cây xanh do chính các thầy cô và học sinh trồng, tạo cảnh quan gần gũi với thiên nhiên, thân thiện với môi trường. Điều đặc biệt nhất đó là các bộ bàn ghế đá đặt trong khuôn viên “Thư viện xanh” đều được vẽ trang trí bằng các bức tranh đẹp mắt đầy màu sắc, khiến các em học sinh rất thích thú mỗi khi vào đọc sách. Các giá sách được chia thành nhiều ngăn, mỗi ngăn xếp theo chủ đề khác nhau, như: Báo Nhi đồng, Báo Đội Thiếu niên Tiền phong; sách thiếu nhi, lịch sử, khoa học, truyện cổ tích, ngụ ngôn, gương người tốt việc tốt; các tài liệu tham khảo. Vào giờ ra chơi, các em học sinh chọn những cuốn sách, truyện ưng ý, phù hợp với lứa tuổi, sở thích chụm đầu say sưa đọc. Hết giờ ra chơi, các em tự giác sắp xếp, đem sách, truyện trả lại vị trí cũ.

Chỉ mới đi vào hoạt động được gần một tháng, nhưng “Thư viện xanh” đã thu hút hàng trăm lượt học sinh, khơi dậy niềm đam mê đọc sách của các em. Xếp ngay ngắn cuốn truyện tranh vừa đọc xong vào giá sách, em Khánh Băng, học sinh lớp 5D, phấn khởi: “Em thích ngồi đọc sách tại Thư viện xanh hơn là ngồi trong phòng đọc. Ngồi ở nơi đây, vừa ngắm những chậu hoa sắc màu, đọc những truyện mình yêu thích, em thấy thoải mái”. Còn em Nhật Tân, lớp 5G chia sẻ: “Từ khi Trường có Thư viện xanh, chúng em được khám phá những câu chuyện hay, bổ ích, hơn nữa giúp chúng em có thêm nhiều vốn từ ngữ phong phú”.

Học sinh đọc sách tại “Thư viện xanh” trong giờ ra chơi

Mỗi tuần, Thư viện xanh được thay thế bằng những đầu sách khác nhau để các em không cảm thấy nhàm chán.Từ khi xây dựng Thư viện xanh, tất cả học sinh các khối lớp đều có thể đọc sách, trao đổi lẫn nhau. Mô hình đã và đang phát huy được hiệu quả, tăng số lượng học sinh đến đọc sách, truyện trong những giờ ra chơi. Thư viện xanh không chỉ tạo không khí thoải mái trong giờ giải lao, mà còn góp phần rèn luyện kỹ năng, nâng cao vốn từ, ý tưởng cho học sinh ở các môn học. Có thể thấy, mô hình “Thư viện xanh” hoạt động theo tiêu chí “thân thiện, gần gũi với thiên nhiên” giúp các em có tinh thần học tập thoải mái, rèn luyện tính tự giác, ý thức giữ gìn của công, góp phần thực hiện tốt phong trào xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”, ươm mầm tài năng, tiếp bước cho các em đến trường.

Tin, ảnh: Cẩm Nhung