Kiểm tra Chuyên đề cài đặt ứng dụng Bluezone

0
488

Ngày 27/6/2021, Ủy Ban kiểm tra Tỉnh đoàn tổ chức giám sát chuyên đề việc thực hiện cài đặt, hướng dẫn sử dụng ứng dụng Bluezone và đăng ký điểm kiểm dịch bằng mã QR Code trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các cơ sở Đoàn trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Đồng chí Nguyễn Minh Triết, Phó Bí thư Tỉnh đoàn cùng các thành viên Ủy Ban kiểm tra Tỉnh đoàn tiến hành giám sát việc thực hiện các nhiệm vụ.

                                                    Đoàn làm việc với huyện đoàn Long Điền

Bluezone là ứng dụng bảo vệ cộng đồng phòng, chống dịch Covid-19 được Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế khuyến cáo người dân sử dụng. Ứng dụng này có khả năng cảnh báo sớm cho người dùng khi tiếp xúc với người có nguy cơ mắc Covid-19, qua đó phát hiện và khoanh vùng kịp thời, giảm thiểu các nguy cơ lây lan trong cộng đồng

            Đồng chí Nguyễn Minh Triết – Phó Bí thư tỉnh đoàn xuống khảo sát các chi đoàn khối hành chính

Được biết, hiện trên địa bàn tỉnh có khoảng 27% thuê bao có Smartphone cài đặt ứng dụng Bluezone, với hơn 309,398 người đã cài đặt ứng dụng, xếp thứ 11 cả nước.

Để đạt được mục tiêu 47% thuê bao có Smartphone cài đặt Bluezone theo yêu cầu của lãnh đạo tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn chỉ đạo các cơ sở đoàn trực thuộc trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, yêu cầu toàn bộ cán bộ đoàn, công chức, viên chức và người lao động, đoàn viên, thanh niên, hội viên cũng như người dân cài đặt ứng dụng Bluezone trên điện thoại thông minh. Lên phương án thành lập các đội hình tình nguyện, xây dựng các điểm hỗ trợ người dân cài đặt ứng dụng Bluezone tại các xã, phường, thị trấn trên địa bàn; lựa chọn các điểm tập trung đông người để nâng cao hiệu quả việc cài đặt.

                                         Kiểm tra việc dán mã QR code và ứng dụng Bluezone

Dù nhiệm vụ là hết sức khó khăn, vất vả, nhưng với tinh thần “vượt nắng, thắng mưa, say sưa thực hiện” cùng với sự quyết tâm cao, kiên trì phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, hướng dẫn từng người dân”, tổ chức Đoàn các cấp đã phối hợp với các đơn vị liên quan thành lập các đội hình thanh niên tình nguyện vận động, hỗ trợ, hướng dẫn người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone. Qua ba ngày tổ chức các hoạt động ra quân đẩy mạnh tuyên truyền và triển khai thực hiện từ 27/6 đến 01/7, tổ chức Đoàn các cấp đã thành lập 710 đội hình tình nguyện hỗ trợ cài đặt được 25.991 tài khoản bluezone và 1.973 mã QR cho người dân, người thân trong gia đình, người cùng cơ quan, đơn vị, nơi cư trú cách cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone trên điện thoại.

Làm việc trực tiếp với các cơ sở đoàn, đặc biệt các đòan khu phố thôn ấp, có nhiều ý kiến như nhiều người sử dụng điện thoại thông minh chưa có thông tin về cài đặt Bluezone nên việc làm của cán bộ đoàn trong thời gian dịch bệnh diễn ra phức tạp là rất kịp thời, hợp lý. Ngoài việc hỗ trợ cài đặt, các đoàn viên, thanh niên còn dành nhiều thời gian để giải thích thêm cho người dân chúng tôi hiểu ứng dụng Bluezone sẽ cảnh báo cho người dân tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19, có thể ghi nhận tiếp xúc kể cả điện thoại đặt trong túi, tắt màn hình. Việc ghi nhận diễn ra hoàn toàn tự động, đảm bảo tính riêng tư nên nhận được sự ủng hộ nhiệt tình và hưởng ứng cao của người dân, quyết tâm chung tay cùng cả nước thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch và đẩy lùi dịch bệnh trên địa bàn. Bên cạnh đó, các cơ sở đoàn cũng gặp rất nhiều khó khăn như ban ngày người dân không ở nhà, dung lượng điện thoại không đủ để cài, quên mật khẩu tải ứng dụng, ở nông thôn chủ yếu là người già nên hạn chế về công nghệ, dung lượng 3G hạn chế, hiểu biết về ứng dụng của tình nguyện viên cũng chưa hết, các phụ huynh lo ngại việc đi lại nhiều của các tình nguyện viên sẽ nhiễm bệnh, một số người dân không hợp tác…

                                           Đoàn làm việc với huyện đoàn Đất Đỏ

Làm việc với các cơ sở đoàn trực thuộc, Đồng chí Nguyễn Minh Triết – Phó Bí thư Tỉnh đoàn, nhấn mạnh: “Trong thời gian qua, lực lượng đoàn viên, thanh niên, tình nguyện viên trên địa bàn tỉnh, nhất là các bạn ở vùng sâu đã rất tích cực, không kể nắng, mưa, ngày đêm, không ngại khó khăn để đến từng bản, từng hộ hướng dẫn, giúp người dân cài đặt Bluezone. Mặc dù vậy, do còn nhiều khó khăn trong quá trình triển khai nên tỷ lệ cài đặt trên địa bàn tỉnh còn ở mức thấp. Đó là điều trăn trở của tổ chức đoàn các cấp. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với các nhà mạng triển khai đa dạng các biện pháp, cách làm và phát động sâu rộng trong toàn hệ thống với mong muốn tăng mạnh tỷ lệ người dân được cài đặt ứng dụng này để góp phần ngăn chặn, phòng chống hiệu quả dịch bệnh Covid-19”. 

Trong thời gian tới, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn sẽ tiếp tục chỉ đạo các cấp bộ Đoàn trên địa bàn toàn tỉnh phát huy tinh thần xung kích, trách nhiệm của tuổi trẻ, tiếp tục tuyên truyền và hỗ trợ người dân cài đặt ứng dụng Bluezone để sớm đạt tỷ lệ người cài đặt ứng dụng đáp ứng với nhu cầu phòng chống dịch Covid-19.

Dự kiến đoàn sẽ giám sát việc cài đặt ứng dụng Bluezone mà dán mã QR code đến ngày 31/7/2021 bằng hình thức đột xuất./.

NVH