“Kính chắn giọt bắn” và các phần việc thiết thực của Tuổi trẻ huyện Long Điền chung tay đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.

0
1359

Thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn BR-VT, Thường trực Huyện ủy-UBND huyện và Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh COVID-19 huyện, BTV Huyện Đoàn Long Điền đã ban hành Kế hoạch số: 213-KH/ĐTN, ngày 25/3/2020 về thành lập Tổ thanh niên xung kích phục vụ công tác hậu cần tại khu cách ly y tế trên địa bàn huyện (khi cần thiết) và Kế hoạch số: 214-KH/ĐTN, ngày 27/3/2020 về tổ chức các hoạt động đợt cao điểm phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Từ đó, phát huy vai trò, khả năng tư duy, sáng tạo, cách làm đổi mới của tổ chức Đoàn, đoàn viên, thanh niên trong thực hiện công tác tuyên truyền, triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Tiếp tục tăng cường tuyên truyền đến đông đảo ĐVTN và Nhân dân về diễn biến của dịch bệnh COVID-19 gây ra và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, các thông tin chính thống qua các kênh truyền thông của Đoàn, Hội và qua các trang mạng xã hội chính thống thường xuyên và kịp thời.

Sau 01 tuần thực hiện, đoàn viên, thanh niên huyện Long Điền đã hoàn thành 300 “Kính chắn giọt bắn”, trong đó dành tặng cho các y, bác sĩ, nhân viên y tế của Trung tâm Y tế huyện và Trạm y tế 05 xã, 02 thị trấn 200 kính; dự phòng 100 kính trong trường hợp cần sử dụng. Sản phẩm giúp giảm nguy cơ tiếp xúc giọt bắn từ người đối diện được làm từ những vật liệu thông thường. Mỗi một tấm kính chống giọt bắn bao gồm những vật liệu như tấm mica (tấm nhựa trong dùng để đóng bìa tài liệu), tấm xốp các màu dùng để làm vòng đầu (tấm mút Bitis, xốp EVA), xốp trắng (dùng để lau bảng hoặc có thể dùng loại khối to), dây thun bấm cố định lại với xốp ở vòng đầu để vừa có thể nới rộng và thu nhỏ lại cho vừa với đầu, decan tên logo đơn vị có khẩu hiệu tuyên truyền, keo cuộn 02 mặt và ghim bấm. Kinh phí do đoàn viên các Chi, cơ sở Đoàn tự nguyện đóng góp.

Nhóm thanh niên tình nguyện đang làm “Kính chắn giọt bắn”

Thường trực Huyện Đoàn trao tặng “Kính chắn giọt bắn” cho lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện

Bên cạnh đó, Huyện Đoàn đã thành lập 7 nhóm tình nguyện, mỗi nhóm có 2 bạn ĐVTN ra quân lắp 30 bảng (size 60×80) tuyên truyền phòng chống dịch COVID-19, thực hiện tuyên truyền cách ly toàn xã hội 15 ngày kể từ 0h, ngày 01/4/2020 theo Chỉ thị số 16, ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ với nguyên tắc “Gia đình cách ly với gia đình; tổ dân cư, ấp, khu phố cách ly với tổ dân cư, ấp, khu phố; xã cách ly với xã; huyện cách ly với huyện”. Bản tuyên truyền được gắn ở các chợ, bến xe, cảng cá, Trung tâm y tế huyện, các điểm công cộng…trên địa bàn xã, thị trấn. Vận động Cửa hàng gas Bếp Lửa Hồng trao tặng 150 suất quà (gồm 10 kg gạo và 10 gói mì); vận động mạnh thường quân tài trợ hơn 300 suất cơm tặng người bán vé số, người già neo đơn khó khăn trên địa bàn huyện.

Ngoài ra, từ ngày 31/3-3/4/2020, Huyện Đoàn đã chỉ đạo Đoàn cơ sở xã, thị trấn, Đoàn Trường THPT, Trung tâm GDTX huyện, Chi cơ sở Đoàn trực thuộc quán triệt, vận động hơn 9.000 đoàn viên, học sinh và người thân khai báo y tế theo quy định, cung cấp các thông tin cá nhân và tình hình sức khỏe của bản thân theo hình thức khai báo y tế điện tử theo các hướng dẫn tại trang thông tin điện tử http://tokhaiyte.vn, http://suckhoetoandan.vn/khaiyte

Tất cả đoàn viên, thanh niên đều sử dụng khẩu trang, nước sát khuẩn tay trước, trong và sau khi tham gia hoạt động do Đoàn tổ chức, tùy tình hình thực tế tại địa phương, cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên trong quá trình tham gia các hoạt động đã được đo thân nhiệt. Các hoạt động có ý nghĩa của tổ chức Đoàn từ huyện đến cơ sở đã góp phần tuyên truyền ĐVTN và Nhân dân phòng chống dịch bệnh COVID-19 có hiệu quả.

Tin, ảnh: Minh Tân