Tiết chào cờ đầu tuần vô cùng thiêng liêng đối với mỗi người dân Việt Nam. Đối với học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường thì tiết chào cờ đầu tuần còn góp phần quan trọng trong việc giúp các em rèn luyện nhân cách, giáo dục đạo đức, kỹ‎ năng sống.Tuy nhiên tuần nào cũng chào cờ hát quốc ca, rồi đánh giá nhận xét của lớp trực tuần, giám hiệu, Liên đội thường mang lại sự nhàm chán, căng thẳng đối với học sinh ngồi lắng nghe.  Nhận rõ điều đó trong năm học này, Liên đội đã tham mưu với Ban giám hiệu nhà trường, lên kế hoạch tổ chức buổi chào cờ theo Nghi thức đội với các hình thức, nội dung phong phú và đa dạng.

Theo kế hoạch của Liên Đội, bắt đầu từ tháng 10, mỗi tháng Liên đội sẽ thực hiện lễ Chào cờ theo Nghi thức đội vào sáng thứ 2 tuần đầu tiên của tháng. Khác với các buổi chào cờ truyền thống, chào cờ theo Nghi thức đội mang tính trang trọng hơn, các em học sinh có thêm niềm tự hào của mình khi được đứng vào hàng ngũ của Đội TNTP Hồ Chí Minh, các em sẽ được hát vang bài hát Quốc ca, Đội ca, cùng nhau hô to hai từ ” Sẵn sàng” khi khẩu hiệu ” Vì Tổ quốc xã hội chủ nghĩa, vì lý tưởng của Bác Hồ vĩ đại, sẵn sàng” được cất lên. Ngoài ra, các nội dung trong buổi Chào cờ theo Nghi thức đội còn được đổi mới với nhiều hình thức phong phú khác nhau như : lồng ghép sinh hoạt “Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một tấm gương sáng, một cuốn sách hay”, Phát thanh măng non theo chủ điểm tháng, Sân khấu hóa, Văn nghệ, Gameshow,…

Quang cảnh buổi chào cờ theo nghi thức Đội tại Liên Đội Trường TH Cao Văn Ngọc

Tiêu biểu hơn, trong buổi Sinh hoạt Liên đội sáng ngày 11/1/2021 vừa qua, Liên đội đã ra mắt trước toàn trường 09 thành viên của CLB Tuyên truyền, phòng chống TNTT, đuối nước, xâm hại trẻ em, và triển khai đến toàn thể học sinh mô hình “Móc khóa mang thông điệp an toàn“. Câu lạc bộ được thành lập nhằm đánh dấu sự phát triển, cố gắng của Liên đội trong việc nâng cao kiến thức, kĩ năng cho học sinh, giúp các em có thể tự bảo vệ mình đối với những vấn đề mang tính nguy hiểm hiện nay như đuối nước, tai nạn thương tích, bạo lực học đường, xâm hại tình dục,…và mô hình “Móc khóa mang thông điệp an toàn” là một minh chứng điển hình, thể hiện được ý thức trách nhiệm, sự cố gắng, tìm tòi học hỏi của Câu lạc bộ. Hi vọng rằng, trong thời gian sắp tới, Câu lạc bộ sẽ tiếp tục phát huy năng lực của mình, thiết kế và sáng tạo ra nhiều mô hình ý nghĩa hơn nữa, để mỗi em học sinh của Liên đội Trường Tiểu học Cao Văn Ngọc nói riêng và tất cả các em học sinh trên địa bàn huyện Long Điền nói chung sẽ trang bị được cho mình đầy đủ các kiến thức và có thể tự bảo vệ mình trước những tình huống xấu hiện nay.

Tin, ảnh: Cẩm Nhung.