Ứng xử của học sinh với bạn bè cũng là một nội dung quan trọng trong văn hóa ứng xử, giao tiếp. Được bạn bè cổ vũ, động viên sẽ như được chắp thêm đôi cánh. Việc tự mình học tập, trau dồi để có khả năng tư duy độc lập, có kinh nghiệm vẫn chưa đủ tạo nên tác phong chuyên nghiệp. Học sinh cần biết cách phối hợp cùng nhau. Tựa như những viên gạch, dựa trên sự ăn ý, gắn kết sẽ tạo nên một ngôi nhà vừa đẹp vừa bền. Qua giao tiếp, ứng xử cởi mở chân thành, học sinh dễ dàng hiểu nhau, tìm được sự tương đồng trong học tập và sinh hoạt. Ví dụ cùng nhau tới thư viện tìm kiếm tài liệu, cùng nhau hoàn thành tốt bài giảng giáo viên giao, không tỏ ra hơn thua với bạn. Luôn tạo tâm thế bình đẳng và cư xử mềm mỏng, chân thành, không đồng cảm ba phải, không hùa theo khuyến khích việc xấu. Luôn thể hiện bản tính năng động, tự tin nhiệt tình của học sinh chứ không phải tinh thần anh hùng rơm, thủ đoạn, giả dối. Khi bạn bè gặp khó khăn sẵn sàng chia sẻ, động viên, hỗ trợ, an ủi. Một lời cảm ơn, xin lỗi nhẹ nhàng chân thành có thể để lại một ấn tượng tốt, có thể giải tỏa được những vướng mắc tạo nên mâu thuẫn không đáng có. Sự giúp đỡ cùng nhau tiến bộ, chia sẻ khó khăn, tham gia các hoạt động giúp học sinh gần nhau hơn.

Đó chính là nội dung các em sinh hoạt cùng nhau trong diễn đàn “ứng xử văn hóa trong học sinh THCS”. Đến với diễn đàn có sự tham gia của hơn 60 học sinh đại diện cho 28 chi Đội, đại diện BGH, GVCN khối 6 và 7, đại diện Đoàn cơ sở xã Phước Hưng. Tham gia diễn đàn, các em mạnh dạn nói lên thực trạng ứng xử giao tiếp giữa các bạn với nhau, từ đó tìm các biện pháp khắc phục những tồn tại vướng mắc trong mối quan hệ bạn bè.

Ra mắt CLB Kỹ năng mềm

Cũng trong buổi diễn đàn,”câu lạc bộ kỹ năng” được ra mắt với hơn 25 thành viên trong đó có 6 thành viên chủ chốt đứng đầu các nhóm: “kỹ năng mềm”, “ văn nghệ, thể dục thể thao”, “kỹ năng Đội”.Các thành viên trong câu lạc bộ sẽ chịu trách nhiệm soạn các bài thảo luận theo chủ đề Liên Đội đã đặt ra và tiến hành sinh hoạt dưới cờ. Câu lạc bộ duy trì sinh hoạt các ngày chủ nhật tuần thứ nhất và thứ ba của tháng.

 Đây là sân chơi lành mạnh nhằm mục đích rèn luyện kỹ năng cho các bạn học sinh  có niềm say mê, yêu thích và mong muốn phát triển kỹ năng.Câu lạc bộ ra đời giúp học sinh trau dồi, rèn luyện kỹ năng mềm, tổ chức các buổi giao lưu, áp dụng những kỹ năng học được vào các hoạt động của trường, là nơi giao lưu, chia sẻ và học tập lẫn nhau.

Tin ảnh: Minh Hiền