Đội TNTP Hồ Chí Minh là tổ chức của thiếu nhi Việt Nam. Đội TNTP Hồ Chí Minh là lực lượng giáo dục trong và ngoài nhà trường, là lực lượng dự bị của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, lực lượng nồng cốt trong các phong trào thiếu nhi.Đội lấy 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng làm mục tiêu phấn đấu rèn luyện cho đội viên, giúp đỡ thiếu nhi trong học tập, hoạt động vui chơi; thực hiện quyền và bổn phận theo Luật bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em.

Đội TNTP Hồ Chí Minh với mục đích tập hợp, giáo dục thiếu nhi trở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, trở thành người công dân có ích trong tương lai. Thực hiện chương trình Công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2020-2021, Liên Đội THCS Nguyễn Huệ duy trì sinh hoạt định kì vào ngày thứ Hai tuần dầu tiên của tháng.

Nội dung sinh hoạt tháng 5 bao gồm hai nội dung chính. Đầu tiên Chi Đội tiến hành ôn lại các nội dung của nghi thức Đội: chào cờ, tháo thắt khăn, đội hình đội ngũ…sau phần ôn kĩ năng Đội các bạn sẽ tiến hành sinh hoạt chủ điểm của tháng. Các nội dung tuyên truyền, giáo dục về cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, những sự kiện lịch sử của Đảng, của đất nước, những địa danh lịch sử gắn với Chủ tịch Hồ Chí Minh, về truyền thống của Đội TNTP Hồ Chí Minh và phong trào thiếu nhi được tổ chức dưới dạng trò chơi đố vui. Với mỗi câu trả lời đúng các bạn nhận về cho mình những món quà nhỏ.

Có thể nói, tháng 5 là tháng mang đậm dấu ấn của các hoạt động Đội sôi nổi nhằm thiết thực kỷ niệm ngày sinh nhật của Chủ tịch Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ vô vàn kính yêu của dân tộc và sinh nhật của tổ chức Đội yêu thương, qua đó khơi dậy cho thiếu nhi lòng kính yêu Bác Hồ, nâng cao nhận thức của thiếu nhi về đạo đức, tư tưởng, phong cách Bác Hồ, niềm tự hào về Đội TNTP Hồ Chí Minh thông qua các buổi sinh hoạt liên đội, chi đội… Khích lệ các em học tập, rèn luyện và làm theo những lời dạy của Bác bằng những hành động, việc làm cụ thể để các em phấn đấu học tập và rèn luyện trở thành con ngoan, trò giỏi, bạn tốt, cháu ngoan Bác Hồ. 

Sinh hoạt chủ điểm Chi Đội ôn lại nghi thức Đội

Trong các buổi sinh hoạt Đội ngoài việc ôn lại các kiến thức cơ bản về lịch sử ,nghi thức Đội, các kiến thức về Bác các bạn học sinh còn học hỏi nhiều điều bổ ích về những truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam và tinh hoa văn hoá nhân loại. Bên cạnh đó, các bạn đội viên sẽ luôn hướng theo tấm gương sáng của Bác để học tập phấn đấu trở thành con ngoan trò giỏi, xứng cháu ngoan Bác Hồ

Tin, ảnh: Minh Hiền