Trẻ em là những mầm non tương lai của đất nước, trách nhiệm đảm bảo quyền được học tập, giáo dục cho trẻ em cũng là một trong những vấn đề được Đảng và Nhà nước ta đặc biệt quan tâm và chú trọng. Để có một môi trường an toàn thì cần có sự chung tay của các ban ngành đoàn thể. Đồng thời, không thể thiếu vai trò của gia đình, nhà trường, cộng đồng. Hiểu được vấn đề đó, Liên đội Trường Tiểu học Cao Văn Ngọc đã tổ chức xây dựng mô hình “Tuyên truyền và nâng cao năng lực thực hiện Quyền trẻ em”, năm học 2020-2021, để qua đó, học sinh sẽ hiểu biết thêm nhiều kiến thức về Quyền và bổn phận của mình được công nhận và nêu rõ trong quy định về Luật trẻ em.

Với hình thức tuyên truyền nhân rộng và lâu dài, Liên đội đã tham mưu BGH nhà trường, thực hiện tìm hiểu cái câu khẩu hiệu về Luật trẻ em, quyền và bổn phận của trẻ em, sơ lược tóm tắt một cách ngắn gọn, xúc tích, dễ hiểu, kèm theo những hình ảnh màu sắc, ngộ nghĩnh, đáng yêu, gần gũi với lứa tuổi học sinh. Sau đó thiết kế thành những bảng thông tin tuyên truyền, thực hiện gắn ở các thân cây trong khu vực sân trường. Để học sinh có thể quan sát, học tập và tiếp thu các kiến thức về quyền và bổn phận của chính mình một cách trực quan và sâu sắc nhất. Qua quá trình tìm hiểu và xây dựng, 8 bảng tuyên truyền với những câu khẩu hiệu về Luật trẻ em đã được thực hiện, vd như: Trẻ em có quyền được chăm sóc, nuôi dưỡng để phát triển toàn diện, Trẻ em có quyền được bảo vệ để không bị xâm hại tình dục, Trẻ em có quyền được giáo dục, học tập và phát triển năng khiếu, Trẻ em có quyền được bí mật về đời sống riêng tư,…

Các bảng tuyên truyền được Liên Đội gắn vào các thân cây trong Sân trường

Các câu khẩu hiệu về luật trẻ em được Ban chỉ huy Liên đội thiết kế thật sự gần gũi và bổ ích đối với các em học sinh, thông qua đó học sinh sẽ biết được quyền và bổn phận của mình trong cuộc sống hằng ngày thế nào, được bảo vệ và phát triển ra sao,…Đồng thời, các bảng tuyên truyền được gắn còn giúp học sinh dễ chú ý, quan sát, dễ tiếp thu bằng hình thức trực quan sinh động. Giúp cho việc truyền tải kiến thức đến học sinh dễ dàng hơn, tăng thêm hiệu quả của mô hình. Hi vọng rằng, trong thời gian sắp tới, mô hình sẽ tiếp tục được ủng hộ của BGH nhà trường. Liên đội sẽ cố gắng phát huy và sáng tạo ra nhiều mô hình khác về Luật Trẻ em, để học sinh trong toàn Liên đội sẽ được hiểu sâu sắc hơn về Quyền và Bổn phận của mình, qua đó học tập và phát triển toàn diện trên mọi lĩnh vực, trở thành những mầm non tương lai của đất nước.

Tin, ảnh: Cẩm Nhung