Nghi thức là một phương tiện giáo dục của Đội TNTP Hồ Chí Minh. Với những quy định biểu hiện bằng ngôn ngữ, hình thức tượng trưng, thủ tục, nghi lễ của đội ngũ, Nghi thức Đội góp phần mạnh mẽ vào việc xây dựng phương pháp giáo dục toàn diện, mang nét đặc trưng của Đội.Trong đó, nổi bật là ý thức tổ chức kỉ luật, tư thế, tác phong và tinh thần tập thể cho đội viên, tạo ra vẻ đẹp tính nghiêm chỉnh và sự thống nhất của tổ chức Đội. Nghi thức Đội được tiến hành thường xuyên trong mọi hoạt động rèn luyện của Đội để tạo thành thói quen, nề nếp tốt cho đội viên trong tổ chức Đội. Xác định được mục tiêu đó, Liên đội đã đưa Nghi thức đội vào trong buổi Lễ chào cờ đầu tuần.

Chào cờ theo nghi thức Đội tại Liên Đội Trường TH Chu Văn An

Có thể nói, nghi thức chào cờ đầu tuần là một hoạt động mang tính chất thường niên tại trường trong những năm qua. Bầu không khí trang trọng và thiêng liêng của tiết chào cờ với màu cờ Tổ quốc, cờ Đoàn, cờ Đội để nhắc nhở mỗi người học sinh chúng em phải biết kính trọng và biết ơn đến thế hệ đi trước, những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh bản thân để quốc gia, dân tộc có được độc lập, tự do và ấm no hạnh phúc như ngày hôm nay. Từ đó, các em thêm phấn đấu nỗ lực rèn luyện và học tập tốt để xứng đáng với cháu ngoan Bác Hồ. Dưới những hồi trống chào cờ rộn rã, các em đội viên khối 4,5 càng  cảm thấy tự hào hơn khi được mang trên vai mình chiếc khăn quàng đỏ thắm; các em nhi đồng khối 1,2,3 cũng không ngừng phấn khởi ra sức phấn đấu để là những Dự bị Đội viên Đội TNTP Hồ Chí Minh trong tương lai.

Trong tiết chào cờ, Liên Đội không ngừng lồng ghép đổi mới các nội dung sinh hoạt phong phú, có tính giáo dục để tiết chào cờ thêm hấp dẫn và ý nghĩa. Các chi đội lớp xây dựng sinh hoạt chủ điểm mỗi tuần một câu chuyện, một bài hát, bài múa riêng mang âm hưởng chủ đề từng tháng.

Kết quả sự đổi mới tiết chào cờ đã bước đầu tạo được không khí vui tươi phấn khởi cho học sinh bước vào tuần mới. Chất lượng tiết chào cờ đã được nâng cao. Đồng thời qua đó góp phần giáo dục đạo đức, kĩ năng cho học sinh hướng tới sự phát triển con người toàn diện, đẩy mạnh phong trào “ Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

Tin, ảnh: Oanh Tưởng