Như chúng ta đã biết, Phòng cháy chữa cháy (PCCC) là một trong những công tác rất quan trọng nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe con người, bảo vệ tài sản Nhà nước và của nhân dân, góp phần bảo đảm an ninh và trật tư an toàn xã hội. Thời gian gần đây, cả nước xảy ra rất nhiều vụ cháy nổ, làm chết và bị thương nhiều người, thiệt hại rất lớn.

Xác định được vai trò rất quan trọng của công tác Phòng cháy chữa cháy (PCCC) và kỹ năng thực hành xã hội phòng, chống tai nạn thương tích trong cuộc sống nói chung và ở trường học nói riêng. Sáng ngày 26/10/2020, Liên đội Trường TH Chu Văn An phối hợp Công an huyện Long Điền tổ chức buổi tuyên truyền, tập huấn phương án phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, giáo dục kỹ năng thực hành xã hội phòng, chống tai nạn thương tích toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh khối 4,5.

Tại buổi tập huấn, báo cáo viên Anh Trần Anh Trí- Thiếu uý, cán bộ đội Phòng phòng cháy chữa cháy huyện Long Điền đã cung cấp những nguyên nhân gây ra một số vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản xảy ra trên phạm vi cả nước và địa bàn Huyện Long Điền trong những năm gần đây, đồng thời đã truyền đạt những kiến cơ bản về công tác PCCC, các nguyên nhân gây ra cháy nổ và một số biện pháp PCCC tại trường học và gia đình.Tại buổi tuyên truyền, cán bộ Đội PCCC đưa ra các tình huống giả định cháy trong thực tế để cán bộ, giáo viên, học sinh trao đổi từ đó rút ra các bài học trong công tác phòng ngừa và xử lý sự cố cháy, nổ. Ngoài ra, các cán bộ, giáo viên và học sinh còn được trực tiếp thực hành các kỹ thuật phòng chứa chữa cháy cơ bản như: sử dụng bình chữa cháy loại bình khí CO2 và bình chữa cháy loại bột, vòi phun để dập tắt đám cháy và cách thức xử lý nhanh các tình huống có thể xảy ra.

Quang cảnh buổi tuyên truyền

Qua buổi tuyên truyền, mỗi cán bộ, giáo viên, đặc biệt là các em học sinh trong nhà trường đều hiểu biết rõ hơn về công tác PCCC và kỹ năng thực hành xã hội phòng, chống tai nạn thương tích, từ đó nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với hoạt động phòng cháy và chữa cháy nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe, tài sản của mình, của người thân trong gia đình và của cơ quan, đơn vị, góp phần cùng với nhà trường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục học sinh nêu cao ý thức xây dựng và bảo vệ môi trường, đảm bảo an ninh, trật tự và an toàn PCCC trong và ngoài nhà trường.

Có thể nói rằng, dù trong thời gian ngắn ngủi nhưng buổi tập huấn đã giúp cho toàn thể cán bộ, giáo viên, học sinh trong nhà trường nắm được kiến thức về PCCC để áp dụng thiết thực hơn trong nhà trường, tại gia đình và cộng đồng dân cư.

Tin ảnh: Tưởng Oanh