Liên đội Trường TH Lê Lợi, huyện Long Điền bồi dưỡng tình yêu sách thông qua cuộc thi “Cuốn sách em yêu”

0
1671

Nhằm góp phần nâng cao văn hóa đọc cho học sinh, rèn luyện kĩ năng viết và cảm thụ văn học, tạo cơ hội để các em chia sẻ những cảm nhận, suy nghĩ khi được đọc những cuốn sách mà các em yêu thích, khuyến khích và rèn luyện thói quen đọc sách cho tất cả các em học sinh trong nhà trường  Liên đội tiểu học Lê Lợi đã kết hợp với thư viện, Chi đoàn nhà trường tổ chức cuộc thi “Cuốn sách em yêu” cho hơn 700 bạn học sinh trong trường. Thông qua cuộc thi, các em học sinh được đọc, lựa chọn những cuốn sách bổ ích và ý nghĩa. Qua 1 tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được 217 bài dự thi của cá nhân và 20 bài vẽ trang trí “Cuốn sách em yêu” của 20 lớp, ngày 06/01/2020 diễn ra phần trình bày cảm nhận của các tập thể lớp. Đây là lần đầu tiên Liên đội kết hợp với thư viện tổ chức cuộc thi “Cuốn sách em yêu” nhưng nhiều bài cảm nhận của học sinh viết khá hay và ấn tượng.  Điều này chứng tỏ sức lan tỏa và phát triển của cuộc thi cũng như phong trào đọc sách trong đối tượng học sinh. 

Đáng ghi nhận ở cuộc thi là nhiều thí sinh chọn viết sách về đề tài lịch sử, khoa học sách của các tác giả Việt Nam, trong đó có nhiều bài viết xúc động về gương các anh hùng lịch sử, bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương. Các em học sinh, thầy cô bạn bè của mình cùng vẽ trang trí một cuốn sách yêu thích trên khổ giấy A0, cùng nhau viết cảm nhận và trình bày bài cảm nhận hay nhất về cuốn sách mà mình yêu thích cho thầy cô và bạn bè trong trường. Ban giám khảo đã chọn 5 bài viết xuất sắc để trao giải cá nhân, giải Nhất thuộc về em Thái Hạnh Nguyên học sinh lớp 5A với bài cảm nhận về cuốn truyện “kinh điển” của tuổi thơ “Dế mèn phiêu lưu ký” của nhà văn Tô Hoài.  Ban giám khảo chấm và trao 5 giải cho bài viết và phần trình bày cảm nhận hay nhất cho 5 tập thể lớp, 6 giải vẽ trang trí cuốn sách đẹp và ấn tượng nhất.

Một vài sản phẩm của các em tham gia cuộc thi

Sản phẩm dự thi, bài viết của các em được trưng bày tại thư viện xanh của nhà trường, tại lớp học nhằm lan tỏa để bạn bè trong lớp, trong trường cùng đọc những cuốn sách hay. Từ đó giúp các em học sinh hiểu thêm về cuộc sống, bồi đắp tâm hồn, tình cảm cũng như  những ý tưởng cao đẹp. Qua đó các em tích cực học tập, tu dưỡng rèn luyện để hoàn thiện bản thân.

Cuộc thi  “Cuốn sách em yêu” thật sự là sân chơi bổ ích lý thú cho tất cả các em học sinh, là hoạt động nhằm khuyến khích học sinh giữ được tình yêu với việc đọc sách, hình thành thói quen tốt để phục vụ cho việc học tập, giải trí ngay từ cấp Tiểu học. Cuộc thi cũng giúp các hoạt động đọc sách bổ ích tại thư viện thân thiện đến gần với bạn đọc. 

Tin bài: Nguyễn Thủy