Tình trạng thiếu sân chơi cho trẻ em, cho học sinh đã trở thành mối quan tâm hàng đầu của các cấp, các ngành và những người làm công tác giáo dục. Vấn đề này càng trở nên bức thiết hơn khi ngày càng nhiều trẻ em chọn các trò chơi điện tử trực tuyến có yếu tố bạo lực để giải trí thay vì tham gia các hoạt động vui chơi lành mạnh, bổ ích khác. Việc thiếu sân chơi, thiếu trang bị kiến thức, kỹ năng… cho trẻ em, khiến cho không ít tai nạn thương tâm xảy ra như: trẻ em bị đuối nước, bị tai nạn giao thông, tai nạn thương tích…tữ những nhu cầu bức thiết đó mô hình tổ chức các sân chơi cuối tuần cho học sinh tại Liên đội đã ra đời.

Mô hình “Sân chơi cuối tuần” được triển khai từ đầu năm học 2020-2021 đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho đội viên, nhi đồng. Chương trình tạo cơ hội cho các em được vui chơi vào những ngày cuối tuần, tham gia các trò chơi dân gian, học làm người có ích, bảo vệ môi trường cũng như trang bị kỹ năng sống, thực hành kỹ năng xã hội, văn hóa – văn nghệ. Nhằm mở rộng môi trường vui chơi, trải nghiệm, lành mạnh, bổ ích và an toàn cho thanh thiếu nhi, bồi dưỡng năng khiếu văn nghệ Liên đội tiểu học Lê Lợi tiếp tục thực hiện mô hình “sân chơi cuối tuần” với nội dung “vòng chung kết họa mi vàng”.

Mở đầu sân chơi cuối tuần “Họa Mi vàng” là 12 tiết mục của các thí sinh đến từ các đội Họa Mi, Sơn Ca, Vàng Anh. Đây là những tiết mục đã xuất sắc lọt qua vòng sơ khảo có 90 thí sinh đăng ký tham gia, diễn ra ngày 19/11. Đến với vòng chung kết các thí sinh có thể sử dụng bài hát đã dự thi ở vòng sơ khảo hoặc chọn bài hát mới để trình bày. Tuy nhiên phải đảm bảo là bài hát bằng tiếng Việt, lời bài hát trong sáng, nội dung phù hợp với chủ đề. Các thí sinh được sử dụng thêm phần múa, nhảy phụ họa cho tiết mục dự thi của mình. Trước khi đến với vòng chung kết các thí sinh được các thầy cô phụ trách hướng dẫn thêm về kỹ năng thanh nhạc, xử lý bài hát, cách biểu diễn.Tình yêu quê hương đất nước, mái trường, thầy cô, bạn bè, tuổi thơ… được thể hiện qua thể loại đơn ca, song ca, tam ca kèm nhiều phần phụ hoạ sinh động, các thí sinh nhí đã mang lại cho phần mở màn sân chơi đầy cảm xúc.

“Sân chơi cuối tuần” của Liên Đội Trường TH Lê Lợi tạo thích thú cho các em học sinh

Tiếp theo sân chơi cuối tuần họa mi vàng được đông đảo các bạn nhỏ tham gia là phần vui chơi có thưởng trả lời câu hỏi về âm nhạc, về các bài hát thiếu nhi, được cùng nhau vui chơi với thử thách tập thể, cùng vui nhảy sạp sôi động, các lớp có tất cả học sinh và thầy cô vượt qua phần nhảy sạp đều được phần thưởng từ ban tổ chức. Các em học sinh lần đầu tiên được trải nghiệm, làm quen với nghệ thuật nhảy sạp rất vui và háo hức, nhiều bạn học sinh không nhảy qua được thì lại hỏi: “Cô ơi! khi nào bọn em lại được nhảy sạp nữa vậy cô?”

Với sự mới mẻ trong công tác tổ chức cũng như những bài học hữu ích dành cho việc tổ chức các sân chơi, qua 2 lần tổ chức chương trình “Sân chơi cuối tuần” đã nhận được sự ủng hộ rất nhiệt tình của học sinh, quý thầy cô cũng như các bậc phụ huynh.
“Sân chơi cuối tuần” trường tiểu học Lê Lợi hứa hẹn sẽ được tiếp tục tổ chức với các nội dung: Kỹ năng phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em; luật trẻ em, ngoại ngữ, mỹ thuật, các câu lạc bộ,  kỹ năng thực hành xã hội, hoạt động nhóm, các trò chơi dân gian; nhảy dân vũ, các hoạt động văn nghệ thể thao…

Tin ảnh: Nguyễn Thủy