Văn hóa đọc là một trong những động lực thúc đẩy sự hình thành nên con người mới, những công dân có hiểu biết, có trí tuệ để có thể thích ứng được với sự phát triển của xã hội hiện đại, xã hội dựa trên nền tảng kinh tế tri thức. Phát triển văn hóa đọc trong nhà trường sẽ là yếu tố thúc đẩy quá trình học tập của học sinh, giúp cho phương pháp dạy và học được đổi mới theo hướng lấy người học làm trung tâm của nhà trường đạt hiệu quả.

Thực tế cho thấy trong những năm gần đây các em học sinh có xu hướng lười đọc sách, ngại đọc sách. Nếu có thích đọc thì các em cũng chỉ đọc truyện tranh, tiểu thuyết hay sách báo với nội dung đơn giản, giải trí là chủ yếu. Đồng thời, sự lấn lướt của mạng Internet và các phương tiện nghe, nhìn làm cho văn hóa đọc trong trường học bị suy giảm. Đa số học sinh chỉ đọc và học khi các kỳ thi tới gần, học để đối phó, học để thi hoặc các em chỉ đọc khi giáo viên yêu cầu làm bài tập, bài thuyết trình… Điều đó có nghĩa là chỉ khi bị bắt buộc thì học sinh mới có ý thức đọc và việc đọc chỉ mang tính tức thời, khiến các em thiếu chủ động trong học tập. Dần dần chính việc mất thói quen đọc sách đã làm nghèo nàn tri thức, tâm hồn văn hóa của học sinh.

Góc thư viện ngay tại lớp học của Liên Đội Trường TH Phạm Ngũ Lão

Thấy được vấn đề đó, trong những năm học qua và đặc biệt năm học 2020-2021, trường TH Phạm Ngũ Lão đã tổ chức thường xuyên tiết đọc sách để các em học sinh có cơ hội rèn luyện văn hóa đọc. Tiết đọc sách với nhiều hình thức đa dạng như giảng dạy tại lớp, đọc tại thư viện, tổ chức thư viện tại lớp học…Theo đó, các em học sinh có thể tự do lựa chọn những cuốn sách yêu thích để đọc cá nhân hay cùng đọc theo cặp vào giờ ra chơi, mỗi chi đội đều bố trí 1 góc thư viện tại lớp học để thuận tiện cho việc đọc sách của học sinh. Vào giờ ra chơi, các em sẽ chia sẻ cho nhau về những kiến thức hay, kinh nghiệm bổ ích học được qua từng trang sách. Nhờ vậy, học sinh phát huy khả năng sáng tạo cũng như tìm được sự hứng thú khi đọc sách.

Tin, ảnh: Nguyên Đáng