Liên Đội Trường THCS Huỳnh Tịnh Của, huyện Long Điền tổ chức Diễn đàn lắng nghe trẻ em nói, năm học 2019-2020.

0
1634

Trong những năm gần đây, dưới sự lãnh đạo của đảng bộ, chính quyền và với sự nổ lực của các cấp, các ban ngành đoàn thể nhân dân huyện Long Điền, chúng ta đã và đang thực hiện chăm lo bảo vệ trẻ em, những mầm non tương lai của đất nước từ vật chất đến tinh thần. Trẻ em có quyền bày tỏ ý kiến, nguyện vọng của mình nhưng quyền này lại đòi hỏi người lớn tạo cơ hội cho các em thực hiện. Hệ thống tổ chức Đội TNTP Hồ Chí Minh hiện nay là môi trường lý tưởng để trẻ em là đội viên thực hiện quyền tham gia của mình vì Đội là tổ chức chính trị xã hội của trẻ em được Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trực tiếp phụ trách.

Và để thực hiện đầy đủ quyền tham gia của mình, cá nhân mỗi trẻ em cần có kĩ năng làm việc nhóm bao gồm: lắng nghe, thuyết trình, chia sẻ thông tin, chọn lựa và phân tích thông tin… Thực hiện phong trào: “Trường học thân thiện, học sinh tích cực” trước hết cần bắt đầu từ tạo cơ hội và điều kiện cho học sinh tham gia vào nhiều hoạt động ngoại khóa, dạy chữ đi đôi với dạy người, cho phép trẻ tham gia vào công việc của cộng đồng, xã hội không bao giờ là quá sớm. Trẻ em càng yêu thích và quan tâm những vấn đề có liên quan đến cộng đồng thì trách nhiệm công dân của các em càng được hình thành vững chắc. Trải nghiệm tham gia vào giải quyết vấn đề sẽ giúp các em, những người công dân nhỏ có ý thức chia sẻ, trách nhiệm gánh vác và tinh thần tự chịu trách nhiệm trước cộng đồng xã hội.

Do đó vào lúc 14h, thứ Hai, ngày 23/12/2019, Liên Đội trường THCS Huỳnh Tịnh Của tổ chức diễn đàn “Lắng nghe trẻ em nói” với chủ đề : “Chúng em tìm hiểu về quyền của chúng mình”. Thành phần ban cố vấn gồm có cô Nguyễn Thị Quỳnh Hương- Hiệu trưởng nhà trường; cô Trần Thị Kim Hương – Ban tư vấn học đường; cô Bùi Thị Phương Dung – Ban tư vấn học đường.

Diễn đàn đã thu hút hơn 100 đội viên khối 7 tham gia sôi nổi. Trong diễn đàn học sinh được cung cấp những kiến thức cần thiết về quyền trẻ em. Các em còn được tham gia trả lời câu hỏi có thưởng và được đặt câu hỏi cho Ban cố vấn giải đáp về các mối quan hệ với gia đình, người thân, bạn bè, và những người xung quanh… Từ đó các em biết tự chăm sóc và tự bảo vệ bản thân; giúp các em có tuổi thơ học đường trong sáng, lành mạnh, vững vàng, không để xảy ra hậu quả xấu, làm ảnh hưởng đến tương lai sau này của các em. Diễn đàn còn khuyến khích đứa trẻ nói lên những ước mơ của bản thân; giúp các em có cơ hội được bày tỏ ý kiến, suy nghĩ, tâm tư, nguyện vọng của các em về những vấn đề mà các em quan tâm. Thông qua Diễn đàn, nhà trường và gia đình có cơ hội hiểu được nhu cầu của trẻ, góp phần bảo vệ chăm sóc trẻ. Liên Đội còn tặng 8 phần quà cho học sinh khó khăn để chia sẻ và khích lệ các em phấn đấu vươn lên trong học tập để trở thành người con ngoan trò giỏi, người công dân có trách nhiệm với đất nước, với cộng đồng.

Tin, ảnh: Ngọc Nhung