Thực hiện Chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi, NH 2020-2021 của HĐĐ Huyện Long Điền và Kế hoạch năm học 2020-2021 của Trường THCS Nguyễn Công Trứ

Ngay từ đầu năm học, Cuộc thi Sáng tạo khoa học-kỹ thuật cấp trường đã được triển khai đến phụ trách Chi Đội và học sinh khối 8 để giáo viên và các em có dự định, lên ý tưởng trong quá trình học tập. Tạo cơ hội để học sinh nhà trường giới thiệu kết quả nghiên cứu khoa học, kỹ thuật của mình; tăng cường trao đổi, giao lưu văn hóa, giáo dục giữa các trường trong huyện.

Cuộc thi nhằm khuyến khích học sinh nhà trường nghiên cứu, sáng tạo khoa học, công nghệ, kỹ thuật và vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn cuộc sống; nghiên cứu khoa học cấp trường tạo sân chơi hoạt động trải nghiệm sáng tạo.

Theo đó, ngày 7/5/2021, Liên Đội nhà trường tổ chức cuộc thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật cho học sinh khối 8 dựa trên tiêu chí đề ra ngay từ đầu năm học.

Kế hoạch tổ chức dựa trên tiêu chí của các các cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng, sáng tạo khoa học kỹ thuật để các em làm quen. Đã có 7 sản phẩm dự thi ở lĩnh vực: Khoa học xã hội và hành vi, cơ điện tử, tự động,…

Sản phẩm “Đèn bắt muỗi” của Lớp 8G

Thông qua nguyên lý học tập trên lớp các em đã áp dụng chế tạo ra các sản phẩm: Đèn bắt muỗi, quạt bàn, mô hình cây trên sân thượng, máy tưới nước tự động, được quý thầy cô ban giám khảo đánh giá các em có đầu tư, áp dụng nguyên lý trong học tập vào thực tiễn.

Cuộc thi đã góp phần thúc đẩy đổi mới hình thức tổ chức và phương pháp dạy học; đổi mới hình thức và phương pháp đánh giá kết quả học tập; phát triển năng lực học sinh; nâng cao chất lượng dạy học trong các cơ sở giáo dục trung học; Khuyến khích các bộ phận, đoàn thể, tổ chuyên môn và cá nhân hỗ trợ hoạt động nghiên cứu khoa học, kỹ thuật của học sinh nhà trường;

Ban Tổ chức đã chọn ra các sản phẩm, thành lập một Câu lạc bộ Em yêu khoa học kỹ thuật để tập trung các em tiếp tục hướng dẫn bồi dưỡng tiềm năng sẵn có để làm nguồn tham gia dự thi các cấp.

Tin, ảnh: Oanh Cao