“Bạo lực học đường” là cụm từ không còn xa lạ gì đối với chúng ta. Hàng ngày, hàng giờ trên các trang mạng, các phương tiện truyền thông đại chúng đều có những tin tức, những thông tin về các vụ việc bạo lực xảy ra trong các trường học từ công lập đến tư thục, các trường hợp xâm hại trẻ em ngày càng trở nên đáng báo động. Trước tình hình đó, sáng ngày 02/11/2020, Liên đội Trường Tiểu học Cao Văn Ngọc đã tham mưu với Ban Giám hiệu nhà trường, phối hợp với CLB Tuyên truyền, phòng chống TNTT, đuối nước và xâm hại trẻ em của Liên đội, tổ chức buổi sinh hoạt tuyên truyền, giáo dục với chuyên đề: “Xây dựng tình bạn đẹp, nói không với bạo lực học đường”. Buổi sinh hoạt tuyên truyền được tổ chức với không khí vui tươi, sôi nổi với sự tham gia của Ban giám hiệu, tập thể giáo viên trường Tiểu học Cao Văn Ngọc , cùng 990 học sinh của trường.

    Mở đầu chương trình là Trò chơi “Đoàn kết” với sự tham gia nhiệt tình của đại diện các Chi đội, thông qua trò chơi, giúp học sinh hiểu rõ hơn về vai trò của tinh thần đoàn kết, hợp tác, yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau trong học tập, sinh hoạt, cuộc sống. Từ đó, nêu rõ mối nguy hại của bạo lực học đường, mất đoàn kết trong học sinh, nhà trường.

Mục đích buổi sinh hoạt nhằm nâng cao nhận thức trong đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh về tác hại của bạo lực học đường đối với môi trường giáo dục tại địa phương. Nâng cao công tác giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh. Từ đó giúp các em có suy nghĩ chính chắn hơn, xây dựng tình bạn đẹp, tình cảm thân thiện với thầy cô; giúp các em có sự chọn lọc về các mối quan hệ bạn bè đối với các thanh thiếu niên bên ngoài xã hội. Bằng hình thức vừa báo cáo, nêu gương vừa đối thoại, trò chuyện, cho học sinh đặt những câu hỏi khi các em chưa nắm rõ về pháp luật, ban tổ chức đã tạo được không khí sôi nổi, thân thiện trong buổi sinh hoạt. Các em mạnh dạn đưa ra câu hỏi rồi trả lời các tình huống mà ban tổ chức đưa ra.

Cô TPT Đội trao đổi với học sinh về những hệ lụy của bạo lực học đường

Từ đó giúp các em phần nào nắm được các vấn đề pháp luật, điều chỉnh các hành vi sao cho phù hợp với môi trường giáo dục, phù hợp với đạo đức, lối sống của lứa tuổi mình. Giúp phát huy được vai trò, tấm gương đạo đức của giáo viên và sự chủ động, tích cực của học sinh trong công tác phòng chống bạo lực học đường trong và ngoài nhà trường. Điều quan trọng nhất là giúp các em có kĩ năng, có kiến thức để phòng chống bạo lực học đường và xâm hại chính bản thân các em. Để phong trào này ngày cáng có hiệu quả hơn cũng như để giảm thiểu các vụ việc bạo lực học đường, xâm hại trẻ em thì công tác tuyên truyền, giáo dục phải thường xuyên, đảm bào sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường với địa phương và gia đình học sinh. Có như thế thì mới bảo vệ được những mầm non tương lai của đất nước.

Buổi sinh hoạt kết thúc trong không khí rất vui vẻ và mang lại nhiều điều bổ ích cho các bạn học sinh. Qua buổi sinh hoạt này, học sinh sẽ có được nhận thức tương đối đầy đủ về phòng chống bắt nạt học đường. Hi vọng các bạn học sinh sẽ biến nhận thức đó thành hành động, sẽ tự bảo vệ mình và bảo vệ bạn bè trước những hành vi bạo lực học đường, hãy chung tay xây dựng một môi trường học tập lành mạnh để mỗi ngày đến trường thực sự là một ngày vui.

Tin, ảnh: Cẩm Nhung