Đọc sách là nhu cầu của tất cả mọi người, là nhu cầu cần thiết đối với mỗi em học sinh, sách không chỉ giúp các em nâng cao nhận thức, hiểu biết về kho tàng tri thức của nhân loại mà còn hình thành ở các em những kỹ năng cần thiết cho tương lai. Đối với các em học sinh tiểu học, ở giai đoạn đang hình thành thói quen, nhân cách thì việc đọc sách lại càng có một ý nghĩa quan trọng.

Với ý nghĩa đó, Liên Đội Trường Tiểu học Lương Thế Vinh  đã xây dựng mô hình “Tủ sách di động” và “Thư viện lớp học” và phát động phong trào “Đọc và làm theo sách làm theo báo Đội” được đông đảo học sinh toàn trường tham gia. Vào các giờ ra chơi hàng ngày, các em có thể ở tại lớp khám phá những cuốn sách mà mình thích hoặc đến  tủ sách di động đặt ngay ở sân trường  để đọc sách tham khảo, sách truyện tranh thiếu nhi… một cách hào hứng. Đối với các em đây là giờ vui nhất, bởi sẽ được thỏa thích lựa chọn những quyển truyện tranh, quyển sách đọc ưng ý.

Các em học sinh đọc sách trong giờ ra chơi

Đọc sách giúp các em học sinh tránh được những nguy cơ về tâm lý tuổi học trò. Còn là một phương tiện cung cấp tri thức, sách là phương tiện giải trí hoàn hảo cho học sinh. Sách giúp các em có được phút giây thoải mái sau giờ học và tránh tình trạng tiếp xúc quá nhiều với các thiết bị công nghệ. Điều này gián tiếp giúp phòng tránh những triệu chứng khủng hoảng tâm lý tuổi học trò như trầm cảm, tự kỷ, các em còn được giao lưu gặp gỡ các em nhỏ các bạn ở lớp khác

Sau khi mô hình “Thư viện lớp học ” và “Tủ sách di động” được xây dựng xong, các em rất vui và phấn khởi. Đặc biệt, trong các giờ ra chơi, các em như được đắm mình trong những trang sách hay, được trải nghiệm, được thỏa thích đọc và tưởng tượng, tạo cảm giác thoải mái sau những giờ học căng thẳng.

Tin, ảnh: Vĩnh Tô