Luân chuyển sớm cán bộ Đoàn quá tuổi, tận dụng được nguồn nhân lực trẻ

0
1481

Quyết định số 289-QĐ/TW của Ban Bí thư Trung ương Đoàn quy định tiêu chuẩn cán bộ đoàn cấp xã, thị trấn giữ chức vụ không quá 35 tuổi. Theo quyết định này, hiện có một số bí thư Đoàn cấp xã quá tuổi, nhưng chưa được luân chuyển công tác.

Chị Trần Thị Vấn phát khẩu trang cho người dân trong đợt phòng chống dịch COVID-19.

CÁN BỘ ĐOÀN… HẾT TUỔI ĐOÀN

Chị Trần Thị Vấn, SN 1982, giữ cương vị Bí thư Xã Đoàn Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc từ năm 2006. Dù đã quá tuổi Đoàn, tuy nhiên, trong mọi hoạt động, chị Vấn vẫn năng động, sôi nổi, luôn cố gắng tổ chức các hoạt động thiết thực. Chẳng hạn, vừa qua, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, chị Vấn vẫn cùng các ĐVTN trong xã vận động nhà hảo tâm, Đồn Biên phòng Phước Thuận tổ chức nhiều đợt ra quân phát khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn cho người dân.

Những năm qua, chị Vấn luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ của một thủ lĩnh Đoàn. Tuy vậy, chị thừa nhận, ở tuổi 38, suy nghĩ, cách làm của chị có sự khác biệt so với lứa tuổi mười tám, đôi mươi, nên một số hoạt động do chị khởi xướng chưa đáp ứng được nhu cầu của ĐVTN. Vì vậy, chị Vấn có nguyện vọng được luân chuyển vào một vị trí công tác phù hợp hơn. “Tôi vẫn yêu thích công tác Đoàn. Tuy nhiên, tôi đã qua tuổi Đoàn 3 năm và điều đó gây nên những khó khăn nhất định”, chị Vấn chia sẻ.

Tương tự, anh Nguyễn Duy Hoàn, Bí thư Đoàn phường Hắc Dịch, TX. Phú Mỹ và anh Trần Phước Vinh, Bí thư Đoàn TT.Đất Đỏ, huyện Đất Đỏ đều bước sang tuổi 38 và cũng là những người có hơn 10 năm làm công tác Đoàn. Các cán bộ đoàn khẳng định, thời gian làm công tác Đoàn giúp họ có nhiều kinh nghiệm tổ chức phong trào, nhưng ở độ tuổi gần 40, sự năng động, xông xáo khó có thể bằng lớp trẻ. “Tôi mong muốn được chuyển sang một công việc mới phù hợp, vừa để tiếp tục cống hiến vừa để nhường chỗ cho những người trẻ có cơ hội đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động Đoàn của địa phương”, anh Hoàn bày tỏ.

NHIỀU LỢI THẾ KHI TIẾP CẬN CÔNG VIỆC MỚI

Theo thống kê của Tỉnh Đoàn, toàn tỉnh hiện có 8 cán bộ Đoàn độ tuổi từ 35 trở lên. Trước đó, vào cuối năm 2018, con số thống kê này là 21 người. Như vậy, trong hơn 1 năm qua, đã có 14 người được luân chuyển sang các công việc mới. Anh Lê Xuân An (sinh năm 1979) là một trong những trường hợp này. Sau hơn 10 năm làm Bí thư Đoàn phường Long Tâm, TP.Bà Rịa, tháng 4/2020, anh An được phân công làm Phó Bí thư Đảng ủy phường Long Tâm. “Nhận nhiệm vụ mới tôi phải học hỏi nhiều. Tuy nhiên, những năm làm cán bộ Đoàn giúp tôi nhanh chóng nắm bắt và hoàn thành tốt nhiệm vụ trên cương vị mới”, anh An nói.

Ông Nguyễn Hoàng Nguyên, Phó BTC Thành ủy Bà Rịa cho rằng, cán bộ Đoàn khi luân chuyển công tác thường được đưa về vị trí công chức văn hóa, cán bộ hội, đoàn thể hoặc làm lãnh đạo cấp xã, phường tùy theo năng lực và bằng cấp chuyên môn. “Có thể khẳng định, cán bộ địa phương phát triển từ đội ngũ cán bộ Đoàn đều hoàn thành tốt nhiệm vụ. BTC Thành uỷ Bà Rịa luôn tạo điều kiện để đội ngũ cán bộ Đoàn được học, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ và có hướng đi tốt sau khi hết tuổi đoàn”, ông Nguyên nói.

Nhắc đến ĐVTN, mọi người thường nghĩ đến hình ảnh trẻ trung của màu áo xanh. Trong ảnh: ĐVTN tạo sân chơi cho các em tại huyện Long Điền.

LÀM VIỆC TỐT NHƯNG CŨNG PHẢI HOÀN THIỆN BẰNG CẤP

Nói về những cán bộ Đoàn chưa được chuyển công tác mới, anh Nguyễn Văn Tuân, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn cho rằng, một số tổ chức đoàn chưa chủ động trong công tác chuẩn bị nguồn cán bộ trẻ để giới thiệu cho cấp ủy Đảng quy hoạch, đào tạo, bố trí cán bộ. Hơn nữa, từ năm 2017 đến nay, các địa phương thực hiện sắp xếp lại bộ máy, tinh giản biên chế theo Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị, số biên chế của xã, huyện đã đủ nên khó bố trí vị trí mới cho cán bộ Đoàn khi hết tuổi đoàn. Về nguyên nhân chủ quan, một số cán bộ Đoàn chưa đáp ứng được tiêu chuẩn về bằng cấp chuyên môn nên khó sắp xếp vị trí phù hợp. “Nhiều cán bộ Đoàn trưởng thành từ cơ sở, là cán bộ ấp, khu phố và dần được tín nhiệm bầu làm cán bộ Đoàn cấp xã, huyện. Nếu không có bằng ĐH chuyên ngành, hoặc chỉ có bằng trung cấp, CĐ, họ không đủ điều kiện để được bố trí công việc theo vị trí việc làm”, anh Tuân phân tích.

Để giải quyết đầu ra cho cán bộ đoàn, Tỉnh Đoàn đã có Kế hoạch phát triển cán bộ Đoàn các cấp tỉnh BR-VT từ nay đến năm 2022 và đã được Tỉnh ủy phê duyệt năm 2019. Thực hiện kế hoạch này, Tỉnh Đoàn đã chỉ đạo các huyện, thị, Thành Đoàn tăng cường công tác tập huấn chuyên môn, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ lãnh đạo đoàn các cấp, cán bộ chuyên trách gắn với đào tạo cán bộ theo quy hoạch các chức danh lãnh đạo. Đồng thời, tham mưu phối hợp mở các lớp bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng công tác Đoàn cho từng vị trí công tác. Các huyện, thị, Thành Đoàn theo dõi, nắm bắt tình hình thực hiện nhiệm vụ của cán bộ sau đào tạo để đánh giá chất lượng đào tạo, bồi dưỡng và năng lực của cán bộ.

Song song đó, Tỉnh Đoàn cũng xây dựng quy chế phối hợp giữa Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn với Ban Thường vụ huyện, thị, thành ủy; rà soát số lượng, chất lượng đội ngũ cán bộ Đoàn các cấp làm cơ sở cho việc đề xuất, giới thiệu cán bộ đủ tiêu chuẩn tham gia cấp ủy, chính quyền, đại biểu HĐND, ĐBQH và thực hiện công tác luân chuyển cán bộ. Bên cạnh đó, Tỉnh Đoàn đề xuất địa phương tạo điều kiện cho cán bộ Đoàn đi học để có bằng cấp chuyên môn phù hợp với vị trí công tác mới. Về phần mình, cán bộ Đoàn cần chủ động đề xuất và thi tuyển, đăng ký các lớp học để có đầy đủ bằng ĐH đúng chuyên ngành nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới khi hết tuổi Đoàn.

Khi tham gia các hoạt động Đoàn, thanh niên có môi trường tốt để rèn luyện lối sống tích cực, phát huy tinh thần sáng tạo, khắc phục hạn chế bản thân, định hướng về giá trị thẩm mỹ, từ đó trưởng thành hơn. Đây chính là những lợi thế để họ có thể phát huy hết năng lực của bản thân khi được luân chuyển hoặc bổ nhiệm ở vị trí tương đương hoặc cao hơn.
(Anh Nguyễn Văn Tuân, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn)

“Để công tác luân chuyển cán bộ Đoàn được thực hiện kịp thời, hiệu quả, các cấp Đoàn cần tích cực tham mưu, đề xuất cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng lộ trình cụ thể về công tác tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng, đánh giá và quy hoạch cán bộ… Đồng thời, mỗi cán bộ Đoàn cần học tập, rèn luyện để có trình độ chuyên môn, năng lực tốt, đáp ứng yêu cầu luân chuyển cán bộ”, anh Lê Văn Minh, Bí thư Tỉnh Đoàn nhấn mạnh.

Bài, ảnh: DIỄM QUỲNH

Nguồn: http://baobariavungtau.com.vn/chinh-tri/202005/luan-chuyen-som-can-bo-doan-qua-tuoi-tan-dung-duoc-nguon-nhan-luc-tre-898726/