Mô hình “Ghế đá mang thông điệp” của CLB Tuyên truyền phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích, xâm hại trẻ em của Liên đội trường Tiểu học Cao Văn Ngọc.

0
1800

Trong sinh hoạt hàng ngày, trẻ em luôn phải đối mặt với rất nhiều yếu tố bất lợi, tác động xấu đến sức khỏe như vấn đề dịch bệnh, đuối nước, tai nạn thương tích,… Các vấn đề nói trên ngày nay đang có chiều hướng gia tăng và là nguy cơ tác động đến sức khỏe, gây tử vong hoặc để lại di chứng tàn tật suốt đời cho trẻ em, gây lên nhiều lo ngại cho mọi người, mọi gia đình và toàn thể xã hội. Do đó, Liên đội trường Tiểu học Cao Văn Ngọc đã thành lập CLB Tuyên truyền phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích, xâm hại trẻ em và thực hiện xây dựng mô hình “Ghế đá mang thông điệp”.

Các thành viên của CLB Tuyên truyền phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích, xâm hại trẻ em chủ yếu là các Chi đội trưởng của các lớp, là những học sinh có khả năng tuyên truyền, nhân rộng thông tin cho các bạn học sinh khác trong nhà trường. Hiểu được tầm quan trọng của mình, các thành viên của CLB luôn cố gắng tìm tòi, không ngừng học tập, sáng tạo để giúp cho CLB phát huy được hết vai trò, giúp cho học sinh có thêm nhiều kiến thức về việc phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích, xâm hại trẻ em, và mô hình “Ghế đá mang thông điệp” là một minh chứng điển hình. Sở dĩ chọn ghế đá là công cụ để xây dựng mô hình, vì ghế đá là một vật rất đỗi quen thuộc với học sinh, có tính bền, chắc, và rất tiện dụng. Chính vì thế, CLB đã thông qua và được sự ủng hộ từ Ban giám hiệu, tiến hành sử dụng các ghế đá cũ trong nhà trường, sơn mới lại và thực hiện vẽ các bức tranh, ghi các khẩu hiệu mang thông điệp ý  nghĩa về những việc học sinh nên và không nên làm để có thể phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích, xâm hại trẻ em. 

Thành viên CLB Tuyên truyền phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích, xâm hại trẻ em đang tạo những thông điệp trên ghế đá

Các bức vẽ đều được các thành viên của CLB tâm huyết thực hiện với những hình ảnh và ý tưởng độc đáo được chuẩn bị trước. Những bức tranh thể hiện nhiều chủ đề, thông điệp khác nhau, như: phòng chống đuối nước, phòng chống ngộ độc thực phẩm, tai nạn thương tích, an toàn giao thông, xấm hại trẻ em,….Mô hình này cũng là một phương pháp giáo dục cho học sinh bằng hình ảnh, trực quan sinh động, kích thích trí tưởng tượng, tạo sự ghi nhớ những thông điệp ý nghĩa, an toàn. Đồng thời giúp các em có ý thức tốt hơn về việc bảo vệ sức khỏe, an toàn cho bản thân. Sau khi hoàn thiện, mọi người tiếp tục phủ một lớp sơn bảo vệ để những bức tranh không bị phai màu do thời tiết.

Đặc biệt, vẽ tranh trên ghế đá giúp các thành viên CLB được thỏa sức thể hiện năng khiếu, thả hồn sáng tạo bằng ý tưởng độc đáo của mình. Với mô hình “Ghế đá mang thông điệp”, CLB hi vọng sẽ giúp các em học sinh có thể trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về việc phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích và xâm hại trẻ em.

Tin, ảnh: Cẩm Nhung