Như chúng ta đã biết, đuối nước và tai nạn thương tích là những tai nạn bất ngờ xảy ra, không có nguyên nhân rõ ràng, khó lường trước được và gây ra những thương tổn trên cơ thể người và có thể xảy ra mọi lúc, mọi nơi, nhất là ở lứa tuổi học sinh.Vì ở lứa tuổi này các em thường hiếu động, thích tò mò, nghịch ngợm và chưa có kiến thức, kỹ năng phòng, tránh nên rất dễ bị tai nạn. Đuối nước, thương tích không chỉ xảy ra ở sông, suối, ao hồ,… mà còn có thể xảy ra ở ngay tại nhà, nơi làm việc, nhà trường, nhà trẻ.

Sự an toàn và cách phòng tránh và biện pháp được đưa lên hàng đầu… Vì thế các bậc phụ huynh, thầy cô giáo, học sinh cần có hiểu biết cách phòng và kĩ năng xử trí tai nạn đuối nước, tai nạn thương tích là rất cần thiết. Hiểu được tầm quan trọng trong việc cần trang bị những kiến thức cơ bản về phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích, xâm hại trẻ em nên từ đầu năm học 2020-2021, Liên đội Trường TH Trần Quốc Toản đã thành lập CLB “tuyên truyền về phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích, xâm hại trẻ em” với sự tham gia của 07 thành viên. 

Thành viên CLB PC đuối nước, TNTT, xâm hại Trẻ em của Liên Đội đang vẽ thông điệp lên những chiếc ghế đá

 Câu lạc bộ ra đời góp phần đẩy mạnh và nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi cho học sinh, đội viên trong Liên đội. Các thành viên CLB thường xuyên tuyên truyền trong tiết Sinh hoạt dưới cờ, tiết Sinh hoạt tập thể, Sinh hoạt Đội,…về tác hại, nguyên nhân, cách phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước, thực hành về cách sơ cứu người bị đuối nước qua việc làm đẹp cho chiếc ghế đá nơi sân trường- biến chúng thành những chiếc ghế đá mang thông điệp”. Đây là hoạt động mang tính thực tế, thiết thực bởi các em đã truyền tải thông điệp một cách nhanh nhất đến Liên đội. Những chiếc ghế đá cũ kỹ nay được khoác trên mình những chiếc áo màu sắc sặc sỡ và mang ý nghĩa chuyển tải đến các em học sinh gần hơn: sáng sáng hay giữa giờ ra chơi các bạn nhỏ trước khi ngồi lên chiếc ghé đá xinh xắn đều đọc những dòng chữ mang ý nghĩa thông điệp ấy  như một lời  nhắc nhở. Từ đó, các em dễ nhớ và thuộc lòng. Để có được sản phẩm tuyên  tuyền gần gũi là sự cần mẫn, chịu khó miệt mài của tất cả các thành viên của câu lạc bộ.  Có thể nói tai nạn thương tích, đuối nước, tai nạn giao thông diễn ra một phần do công tác tuyên truyền, giáo dục kỹ năng về phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ chưa được thường xuyên, liên tục, môi trường xung quanh trẻ còn tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm. Vì vậy năm học này, Liên đội đã thành lập CLB “tuyên truyền về phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích, xâm hại trẻ em” nhằm  tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của các bậc phụ huynh, học sinh về vấn đề này để làm sao không để xảy ra tình trạng đuối nước thương tâm xảy ra”.

Có thể nói hoạt động hiệu quả của Câu lạc bộ là giải pháp được Liên đội và nhà trường, các bậc phụ huynh  kỳ vọng sẽ nâng cao nhận thức và trang bị những kiến thức cơ bản trong công tác phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích, xâm hại trẻ em trên địa bàn.

Tin ảnh: Cao Hài