Mô hình “Ngôi nhà thu gom rác thải nhựa” của Liên Đội Trường TH Long Điền

0
1484

Nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền bảo vệ môi trường, đồng thời tiếp nối, lan tỏa phong trào “Chống rác thải nhựa”, đổi mới phong trào Kế hoạch nhỏ; thực hiện chỉ Chương trình Công tác Đội năm học 2020 -2021. Sáng ngày 10/9/2020, Liên Đội trường TH Long Điền phối hợp với Chi Đoàn trường và Đoàn cơ sở Thị trấn Long Điền lắp đặt, phát động và triển khai thực hiện Mô hình “Ngôi nhà thu gom rác thải nhựa ”, góp phần thực hiện tốt phong trào xây dựng “Trường học thân thiện – Học sinh tích cực” trong năm học mới.

 “Ngôi nhà thu gom rác thải nhựa” được làm bằng sắt, thiết và lưới với chiều dài 1,5m và chiều cao 2m. Tổng kinh phí là 2.000.000 đồng. Với mô hình này, các em học sinh của Liên Đội sẽ thu gom các loại rác thải nhựa như chai nhựa, ly nhựa, túi ni lông,…sau khi sử sụng tại trường sẽ bỏ vào “Ngôi nhà”, định kỳ 2 tuần Liên đội sẽ bán ve chai một lần, số tiền thu được từ việc bán rác thải nhựa này sẽ gây quỹ thực hiện phong trào Kế hoạch nhỏ dùng vào các hoạt động Đội trong nhà trường.

Các em học sinh bỏ rác thải nhựa vào “Ngôi nhà”

Ngoài ra, nhà trường còn lồng ghép tuyên truyền trong các tiết Sinh hoạt dưới cờ, đồng thời triển khai kế hoạch đến các tổ, giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn để thầy cô tăng cường nhắc nhở học sinh, hay lồng ghép thêm về tác hại của rác thải nhựa vào các tiết học, các tiết sinh hoạt tập thể, sinh hoạt Đội…

Nói không với rác thải nhựa là một vấn đề không chỉ ngày một ngày hai có thể làm được, không chỉ một cá nhân hay tập thể hưởng ứng mà nó là sự chung tay của cả cộng đồng. Để phong trào “Chống rác thải nhựa” lan tỏa trong trường học nói riêng cũng như trên khắp mọi miền đất nước nói chung sẽ đi vào chiều sâu, hiệu quả, lâu dài trong thời gian tới thì các ngành, các cấp cần tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng; vận động mọi người hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa sử dụng một lần, khuyến khích sử dụng các phẩm thân thiện với môi trường, góp phần giải quyết ô nhiễm nhựa nhằm bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân và gia đình, bảo vệ môi trường sống ngày càng xanh – sạch – đẹp.

Tin, ảnh: Ngọc Sáng