Với mục tiêu giúp các em học sinh có thể thư giãn, thoải mái sau những giờ học căng thẳng, vừa giúp các em hình thành và phát triển kỹ năng đọc sách, nâng cao văn hóa đọc cho các em học sinh, Liên đội trường Tiểu học Long Điền đã xây dựng hiệu quả Mô hình “Thư viện thân thiện”, năm học 2020-2021.

Đến thời điểm này, “Thư viện thân thiện” của Liên đội Trường Tiểu học Long Điền đã hoàn chỉnh, số đầu sách hiện có tại thư viện là hơn 1800 đầu sách, chưa bao gồm sách giáo khoa và tài liệu phục vụ dạy và học. Bình quân mỗi ngày có 120-150 lượt học sinh đọc sách tại thư viện. “Thư viện thân thiện” được bố trí khoa học, có đầy đủ các góc như góc tra cứu, viết vẽ, trò chơi..tạo hứng thú cho học sinh.

  Ngoài ra, để hoạt động thư viện thêm phong phú, nhà trường còn thường xuyên thay đổi các hình thức tuyên truyền giới thiệu sách như: Tuyên truyền giới thiệu sách theo chủ đề, chủ điểm hàng tháng ; kể chuyện theo sách; thi vẽ tranh theo sách; giới thiệu sách mới ở bản tin; đọc sách tập thể… Hầu hết các em học sinh đến với thư viện nhà trường đều tỏ ra rất thích thú với các tủ sách, cách thức trang trí của thư viện trường học. Với những không gian đọc thân thiện giúp các em tự do khám phá, tự do tìm đọc những quyển sách hay mà mình yêu thích. Nhiều em đã phát huy được khả năng, sở trường của mình về các bộ môn hội họa, vẽ tranh, kể chuyện….Ý thức tự đọc, tự quản của các em cũng rất tốt.

“Thự viện thân thiện” thu hút đội viên đến đọc sách vào giờ ra chơi

Em Nguyễn Tâm Phương – Chi đội trưởng 5A chia sẻ “Em và các bạn rất vui vì được đọc nhiều quyển sách ở góc tra cứu và góc viết vẽ, góc trò chơi. Ở thư viện, chúng em có 6 gian sách đầy đủ 6 màu sách như là màu vàng, đỏ, trắng, cam và màu xanh dương. Ở góc tra cứu em được học nhiều điều như là sách tiếng Anh, ở góc viết vẽ chúng em được vẽ các nhân vật khi đọc xong quyển sách nào đó, ở góc trò chơi, chúng em được đọc các trò chơi, hoạt động của các bạn. Từ khi thư viện được hoàn thành, em và các bạn đến thư viện đọc và học nhiều điều bổ ích, lý thú từ sách. Chúng em rất thích khi được đến thư viện đọc sách mỗi ngày”

Cô Nguyễn Thị Nhiều – Nhân viên phụ trách Thư viện – Thiết bị chia sẻ “Các em đến thư viện được tìm hiểu thêm nhiều kiến thức và kỹ năng trong giao tiếp, qua đó góp phần nâng cao nhận thức cho các em trong việc giúp đỡ được gia đình, thân thiện với bạn bè, tôn trọng người lớn tuổi, ngoan ngoãn, lễ phép với thầy cô. Vì vậy mà gia đình các em sẽ rất an tâm khi con em đến trường có đươc một thư viện thân thiện, lại có nhiều kiến thức giúp ích cho con em mình” .

Có thể nói, Mô hình “Thư viện thân thiện” này đã thổi luồng cảm hứng mới, giúp học sinh đam mê đọc sách hơn. Thực tế cho thấy, thông qua mô hình “Thư viện thân thiện”, học sinh được tiếp cận kiến thức thông qua đọc sách vô cùng hiệu quả, góp phần đẩy mạnh phong trào đọc sách, nâng cao văn hóa đọc của Liên đội Trường Tiểu học Long Điền.

Tin, ảnh: Ngọc Sáng