Mô hình “Thư viện thân thiện” xây dựng thói quen đọc sách cho học sinh tại Liên đội trường THCS Dương Văn Mạnh, thành phố Bà Rịa

0
1057

Với mục tiêu giúp các em học sinh có thể thư giãn thoải mái sau những giờ học căng thẳng, vừa giúp các em xây dựng kỹ năng đọc một cách thuận lợi, trường THCS Dương Văn Mạnh, thành phố Bà Rịa đã tổ chức có hiệu quả một số hoạt động như: “Ngày hội đọc sách”; phát động phong trào mở thư viện gia đình ngày hè, Tiết đọc sách… Đặc biệt, trong đó có mô hình “Thư viện thân thiện” được nhà trường đưa vào hoạt động ngày 11/10/2020 – Mô hình này có không gian mở, gắn liền với thiên nhiên, cuộc sống, tạo hứng thú cho học sinh khi đọc sách.

Để hoạt động thư viện thêm phong phú, nhà trường còn thường xuyên thay đổi các hình thức tuyên truyền giới thiệu sách như: Tuyên truyền giới thiệu sách theo chủ đề, chủ điểm hàng; kể chuyện theo sách; thi vẽ tranh theo sách; giới thiệu sách mới ở bảng tin; đọc sách tập thể… Hầu hết các em học sinh đến với thư viện nhà trường đều tỏ ra rất thích thú với các tủ sách, cách thức trang trí của thư viện trường học. Với những không gian đọc thân thiện giúp các em tự do khám phá, tự do tìm đọc những quyển sách hay mà mình yêu thích. Nhiều em đã phát huy được khả năng, sở trường của mình về các bộ môn hội họa, vẻ tranh, kể chuyện….Ý thức tự đọc, tự quản của các em cũng rất tốt”

Học sinh đang đọc sách tại thư viên thân thiện của nhà trường

Nhiều học sinh thay vì chạy chơi trong các giờ ra chơi, trước và sau buổi học, thì giờ đây các em có thể ngồi một chỗ tự mình lựa chọn đọc sách, truyện tùy theo sở thích bản thân. Đây cũng chính là không gian yên tĩnh giúp các em học sinh có thể thư giãn sau những giờ học căng thẳng.

Học sinh đang đọc sách tại thư viên thân thiện của nhà trường

Từ khi mô hình “Thư viện thân thiện” đi vào hoạt động, ngoài giờ lên lớp, giáo viên hướng dẫn các em hàng ngày đến “Thư viện thân thiện” tìm hiểu các loại sách, đọc sách, truyện thực hiện đúng quy định, ngoài ra hướng dẫn các em tạo quang cảnh xanh, sạch, đẹp, xây dựng ý thức trách nhiệm đối với thư viện. Thư viện đi vào hoạt động đã đem lại niềm tin cho phụ huynh và học sinh, phụ huynh cùng tham gia hoạt động đọc cùng học sinh, hoạt động đọc được duy trì thường xuyên, khả năng học tập của các em ngày càng hiệu quả hơn.

Tin, ảnh: Thành Đoàn Bà Rịa