Mô hình “Thư viện xanh” tại Liên đội trường Tiểu học Võ Thị Sáu, Đất Đỏ

0
378
   Nhằm chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/03/1931 – 26/03/2021), kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/05/1941– 15/05/2021). Với mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh tiếp cận với sách, theo tiêu chí: thân thiện, gần gũi với thiên nhiên để giúp các em có tinh thần học tập thoải mái, dễ dàng trao đổi tri thức, góp phần hình thành thói quen tự học, tự nghiên cứu, nâng cao chất lượng dạy và học. Liên đội trường Tiểu học Võ Thị Sáu tổ chức mô hình “Thư viện xanh”.
      Tại “Thư viện xanh” này, ấn tượng đầu tiên là các tủ đựng sách, báo, truyện tranh với hơn 2000 quyển, được bố trí ngay ngắn ở các vị trí dễ nhận biết, thuận tiện cho việc đọc dưới những mái che. Khu vực ghế ngồi được thiết kế có mái che để các em học sinh ngồi đọc mà không sợ mưa nắng.
Với sự đa dạng các thể loại sách sẽ giúp các em có nhiều sự lựa chọn hơn
     Trên tường được trang trí các nhân vật truyện cổ tích, truyện tranh và hoạt hình quen thuộc với các em hằng ngày, ví dụ như: Sự tích dưa hấu, Trạng Tí, Doremon… Các câu nói ý nghĩa về sách, những hình ảnh dễ thương về việc đọc sách.
      Các sản phẩm handmade được đoàn viên và các em học sinh tự tay tái chế từ rác thải nhựa như chai nhựa, ống hút,… để tạo thành các vật trang trí ngộ nghĩnh như chậu đựng hoa, các vật trang trí cho thư viện đẹp hơn. Các vỏ bánh xe bỏ đi, đã được tái sử dụng tạo thành bồn hoa Minion hết sức dễ thương. Qua đó, Liên đội tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động phòng chống tác hại rác thải nhựa trong nhà trường.
      Bên cạnh đó, thư viện đã được trang bị với rất nhiều cây xanh, nhằm giúp thư viện “Xanh- Sạch – Đẹp”, nhằm giúp các em học sinh có thói quen giữ gìn và bảo vệ môi trường, tích cực tham gia những hoạt động bảo vệ và chăm sóc môi trường trường học.
      Vào giờ ra chơi, nhiều học sinh thay vì chạy chơi trong các giờ ra chơi, trước và sau buổi học có thể ngồi một chỗ tự mình lựa chọn đọc sách, truyện tùy theo sở thích bản thân. Đây cũng chính là không gian yên tĩnh giúp các em học sinh có thể thư giãn sau những giờ học căng thẳng. Hết giờ, các em lại tự giác sắp xếp, đem sách, truyện trả lại vị trí cũ.
      Để tránh nhàm chán, hàng tuần, cán bộ thư viện sẽ tiến hành luân chuyển sách, truyện để cho học sinh có điều kiện được đọc nhiều thể loại sách, truyện hơn. Nhà trường cũng thường xuyên thay đổi các hình thức tuyên truyền giới thiệu sách như: Tuyên truyền giới thiệu sách theo chủ đề, chủ điểm hàng tháng trong các buổi chào cờ đầu tuần, kể chuyện theo sách… để khuyến khích các em say mê hơn với việc đọc sách. Đây cũng là một hoạt động góp phần nâng cao chất lượng dạy và học ở nhà trường hiện nay.
       “Thư viện xanh” là một mô hình có ý nghĩa thiết thực, qua hoạt động của thư viện xanh tạo được sự gắn kết giữa giáo viên và học sinh ngoài giờ lên lớp, đồng thời nâng cao trách nhiệm của cán bộ, giáo viên, học sinh trong việc giữ gìn cảnh quan, môi trường để Trường Tiểu học Võ Thị Sáu thật sự là điểm nhấn về cảnh quan sáng, xanh, sạch, đẹp và thân thiện.
Hội đồng Đội huyện Đất Đỏ