Mô hình triển khai chương trình “Rèn luyện đội viên” và “Dự bị đội viên” giai đoạn 2018-2022 của Liên đội Trường Tiểu học Cao Văn Ngọc.

0
2433

Chương trình rèn luyện đội viên Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh là chương trình giáo dục tổng hợp, mang tính định hướng bao gồm những kiến thức về truyền thống lịch sử dân tộc, truyền thống về Đoàn, Đội, kiến thức về môi trường, sức khỏe, thể dục thể thao, an toàn giao thông  và những vấn đề quốc tế…… dành cho đội viên TNTP Hồ Chí Minh. Với tinh thần nhằm thúc đẩy phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp trong đội viên, thiếu niên và nhi đồng trên các lĩnh vực học tập, rèn luyện và sinh hoạt; góp phần nâng cao chất lượng đội viên, chất lượng hoạt động Đội và phong trào thiếu nhi; thực hiện có hiệu quả công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục thiếu niên, nhi đồng. Liên đội trường Tiểu học Cao Văn Ngọc đã triển khai mô hình tuyên truyền  thực hiện Chương trình Dự bị Đội viên đối với nhi đồng khối 1,2,3 và chương trình Rèn luyện đội viên hạng Măng non khối 4,5 năm học 2019 – 2020.

Đối với Chương trình rèn luyện Đội viên, Liên đội triển khai bằng cách lắp đặt 5 bảng tiêu chí rèn luyện cho 5 khối lớp, mỗi khối lớp sẽ rèn luyện theo một tiêu chí rèn luyện riêng dành cho khối lớp mình. Các bảng tiêu chí sẽ được dán tại mảng tường trống theo khu vực của dãy hành lang từng khối lớp sao cho phù hợp, giúp học sinh dễ chú ý theo dõi bảng tiêu chí của khối lớp mình. Từ đó các em đội viên, nhi đồng theo dõi và dựa vào các tiêu chí rèn luyện trên bảng của khối lớp mình để tự rèn luyện thông qua hoạt động hàng ngày và thông qua các buổi sinh hoạt Sao, sinh hoạt Đội; qua các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, hoạt động ngoài giờ lên lớp của nhà trường và thông qua các phong trào, các hoạt động tập thể của Đội. Nếu như trước đây, các em học sinh thậm chí một số phụ trách Chi đội vẫn còn mơ hồ, khó hiểu về việc thực hiện chương trình Rèn luyện Đội viên thì từ năm học 2019 – 2020, nhờ có các bảng tiêu chí rèn luyện ngắn gọn, dễ hiểu mà Liên đội đã tuyên truyền đến học sinh thực hiện, học sinh đã có thể dễ dàng hơn trong việc thực hiện chương trình Rèn luyện Đội viên và Dự bị đội viên.

Bảng tiêu chí Chương trình Dự bị đội viên khối lớp 2 của Trường TH Cao Văn Ngọc

Đồng thời, nhằm để tổng kết, khen thưởng và khuyến khích các em học sinh đã hoàn thành tốt chương trình Rèn luyện Đội viên và Dự bị đội viên, Liên đội đã tổ chức trao giấy chứng nhận hàn thành chương trình Rèn luyện đội viên cho các em đội viên khối 5 và Dự bị đội viên cho các em đội viên khối 3. Hi vọng đây sẽ là động lực thúc đẩy giúp các em học sinh tiếp tục thi đua, phấn đấu, thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy, để xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ; phấn đấu trở thành đội viên Đội TNTP Hồ Chí Minh.

Tin, ảnh: Cẩm Nhung