Phát huy tính hiệu quả của phong trào “Đôi bạn cùng tiến” trong 15 phút truy bài đầu giờ tại Liên đội Trường Tiểu học Lê Lợi, huyện Long Điền

0
563

Người xưa dạy rằng: “Học thầy không tày học bạn”. Chính bởi lẽ đó, đã từ lâu, phong trào “Đôi bạn cùng tiến” đã trở nên quen thuộc và được phổ biến rộng rãi tại các trường học, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, khơi dậy được tinh thần đoàn kết, tính tự giác cùng nhau phấn đấu và cùng nhau tiến bộ của mỗi học sinh. Qua đó, phong trào đã góp phần thực hiện hiệu quả chủ trương thi đua dạy tốt và học tốt, bên cạnh đó nâng cao chất lượng học tập của học sinh trường tiểu học Lê Lợi.

Ngay từ đầu năm học 2019-2020 Liên đội dã phát động cho học sinh khối 3,4,5 toàn trường đăng ký thực hiện đôi bạn cùng tiến: những bạn có học lực khá, giỏi sẽ được tự chọn, tự đăng ký để giúp đỡ các bạn có học lực kém hơn mình. Thường những đôi bạn cùng tiến là những đôi bạn chơi thân, hoặc có cùng chung sở thích trong lớp nên dễ nắm bắt và hiểu tính cách của nhau. Tại trường, trước mỗi buổi học, các đôi bạn cùng tiến thường cố gắng đến sớm hơn, tranh thủ thời gian hoạt động đầu giờ 15 phút để cùng nhau tìm hiểu trước bài mới, ôn lại bài cũ. Trong các giờ học trên lớp, các đôi bạn cùng tiến được quý thầy cô phụ trách Chi đội bố trí ngồi gần nhau, ngồi cùng nhóm để tiện trao đổi giúp đỡ nhau học tập, nhắc nhở nhau cùng tiến bộ. Không chỉ vậy, vào giờ ra chơi, các em luôn cùng nhau ngồi xem lại kiến thức các thầy cô vừa dạy, cùng học và cùng vui chơi. 15 phút đầu mỗi buổi học tuy thời gian không nhiều các đôi bạn cùng tiến đã tranh thủ để cùng giúp nhau học tập, phát huy tính hiệu quả của phong trào, việc trao đổi giữa 2 bạn học cùng tuổi sẽ dễ dàng và thuận lợi hơn.

Để động viên khích lệ các đôi bạn Liên đội tiến hành biểu dương những đôi bạn cùng tiến tiêu biểu trong các giờ sinh hoạt dười cờ. Nhà trường đã xây dựng kế hoạch cụ thể cho các thầy cô giáo và các em học sinh tham gia hưởng ứng tốt phong trào. Trong năm học 2019-2020 Liên đội có 96 đôi bạn cùng tiến đang cùng giúp nhau tiến bộ, tiêu biểu trong phong trào là đôi bạn cùng tiến: Nguyễn Thị Mai Trúc và Võ Thị Thu Trâm lớp 4B, không chỉ biết giúp đỡ nhau trong học tập mà thật sự biết cảm thông giúp đỡ nhau trong cuộc sống: Sinh ra trong một gia đình không có điều kiện về kinh tế, bố mẹ bỏ nhau em sống với ông nội là một bạn nhỏ trầm tính em nỗ lực không ngừng vươn lên trong học tập, Mai Trúc giúp bạn Thu Trâm trong lớp cùng học tập tốt hơn, Mai Trúc không có xe đạp đến trường, không có ai đưa đón em đi học, hàng ngày đôi bạn ấy chở nhau đến trường, về nhà bằng chiếc xe đạp của bạn Thu Trâm, Khi tới trường cùng với đôi bạn cùng tiến khác các em tranh thủ thời gian đến sớm, thời gian 15 phút đầu giờ để cùng nhau học tập, củng cố thêm kiến thức cho mình, cùng quan tâm chia sẻ giúp đỡ nhau trong cuộc sống. Thu Trâm từ một bạn học sinh học yếu đã có điểm số khá trong đợt kiểm tra cuối học kỳ, Mai Trúc với sự động viên giúp đỡ của bạn đang cố gắng vượt lên hoàn cảnh của bản thân để học tập và giúp bạn học tốt hơn.  

“Đôi bạn cùng tiến” Mai Trúc và Thu Trâm cùng nhau truy bài trong 15 phút đầu giờ

Chính nhờ sự nỗ lực không ngừng, sự hỗ trợ lẫn nhau trong học tập mà các bạn học sinh trường tiểu học Lê Lợi đã luôn đạt được kết quả cao trong học tập. Với kết quả thiết thực mà phong trào đã đem lại, hi vọng các em học sinh sẽ cố gắng giúp đỡ nhau cùng tiến bộ, đạt thành tích cao trong học tập, mong rằng ý nghĩa và tính hiệu quả của phong trào sẽ luôn được nhân rộng trong tất cả các em học sinh.

Tin bài: Nguyễn Thủy