Phong trào “Đọc và làm theo báo Đội” đã được Liên đội phát động trong Liên Đội nhiều năm nay. Hằng năm, ngay từ đầu các năm học, Nhà trường đã chú trọng định hướng các em học sinh chọn đặt những tờ báo vừa mang tính chất giải trí lành mạnh vừa giúp ích trong quá trình học tập của các em. Nhằm khuyến khích các em học sinh làm theo báo Đội, các thầy giáo, cô giáo đã rất tích cực trong việc hướng dẫn các em đọc báo, giải bài toán khó , khám phá khoa học, văn học tuổi trẻ, giải câu đố vui, làm thơ, viết bài, trong những dịp lễ như 20/10; 20/11; 8/3;30/04; 15/05…và trong thi đua phong trào.

Tờ báo, truyện cười luôn được các em học sinh yêu thích không chỉ vì hình thức trình bày đẹp, sinh động, các nội dung của tờ báo còn rất gần gũi và có ích gắn liền với tuổi học trò các em, viết về thầy cô, về tình bạn bè, những tấm gương sáng trong học tập, dạy cho bạn những điều hay trong cuộc sống hằng ngày.

 Các em còn thể lựa chọn sách báo về truyện cười như Học trò cười..các em  háo hức lật tranh, xem hình, đọc thơ, truyện ngắn, tụm năm tụm ba vào giờ ra chơi để cùng nhau đọc và cười phá lên với những mẫu truyện cười.

Hàng tuần các lớp đọc theo lịch phân công thường được nhận báo vào thứ 5 hàng tuần để đọc báo trong giờ ra chơi hoặc giờ đến lớp sớm mỗi buổi sáng và chiều khi học trái buổi. Báo được trang bị trong thư viện trường, tủ sách ngoài trời và góc thư viện lớp. Các em có thể tìm được nguồn báo từ nhiều nơi để đọc.Từng trang báo được các em say mê đọc  và tìm hiểu, hỏi nhau những câu đố vui, kể cho nhau nghe những mẩu chuyện cười, những tấm gương người tốt việc tốt.…

Phong trào “Đọc và làm theo báo Đội” đã trở thành nền nếp ở Trường TH Lý Tự Trọng

Các em được rèn kỹ năng đọc, nghe, nói và ôn bài tốt, rèn chữ đẹp, rèn luyện kỹ năng nói, kỹ năng đọc, nội dung phong phú hơn, linh hoạt sáng tạo hơn Thông qua các bài báo đã giúp cho các em thấy được ý nghĩa của văn hóa đọc, giáo dục ý thức học sinh về lòng yêu nước, tinh thần dân tộc, truyền thống lịch sử, tình cảm thầy trò, nâng cao văn hóa đọc trong mỗi em. Với mong muốn tuyên truyền đến các em đội viên vai trò, ý nghĩa của việc thực hiện phong trào “Đọc và làm theo báo Đội” đã mang lại nhiều kiến thức học tập và những giây phút giải trí cho học sinh mà còn góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, phát triển phong trào Đoàn – Đội trong nhà trường. Tạo ra bầu không khí vui tươi, thoải mái, sinh động khi các em đến trường như món ăn tinh thần góp phần không nhỏ trong việc nuôi dưỡng tâm hồn mỗi học sinh.

Tin, ảnh: Kiều Diệu