Phong trào “Kế hoạch nhỏ xanh” của Liên Đội Trường Tiểu học Lê Lợi, huyện Long Điền

0
2241

“Kế hoạch nhỏ” là phong trào mang đậm dấu ấn, có sức sống lâu bền của Đội, góp phần lan tỏa ý nghĩa của phong trào, thực hiện lời dạy của Bác Hồ kính yêu  “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình”. Trong những năm qua, Liên đội đã phát động thực hiện có hiệu quả phong trào “Kế hoạch nhỏ”. Nguồn quỹ kế hoạch nhỏ giúp đỡ nhiều bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục đến trường, làm công trình măng non, mua một số trang thiết bị cần thiết cho hoạt động Đội. Phong trào “Kế hoạch nhỏ” đã giáo dục cho các em ý thức tiết kiệm, ý thức bảo vệ môi trường, yêu cây xanh, yêu lao động, đoàn kết, sẻ chia, cảm thông với mọi người; biết giúp đỡ và đồng cảm với những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.

Năm học 2019- 2020 với mong muốn làm sao để “Kế hoạch nhỏ” triển khai phải thực sự thực chất, phù hợp với đơn vị của mình, không nên gò bó dừng lại ở việc thu giấy vụn hay vỏ chai mà hướng đến việc mở rộng phương pháp thực hiện theo nhiều hình thức, để tất cả thiếu nhi đều có thể tham gia dù là học sinh có hoàn cảnh khó khăn cũng có những đóng góp về công sức để thực hiện. Qua đó, thiết thực giáo dục các em học sinh, Liên đội Trường Tiểu học Lê Lợi đã phát động phong trào “Kế hoạch nhỏ xanh” và đã được toàn thể đội viên, nhi đồng trong Liên đội tích cực hưởng ứng. Phát động từ tháng 11/2019 đến nay, phong trào “Kế hoạch nhỏ xanh” được thực hiện bằng việc vận động các em học sinh tự thu gom kế hoạch nhỏ tại lớp và tại nhà theo khả năng của mình, làm cho lớp học sân trường sạch đẹp, các em học sinh nhà có cây xanh thì tận dụng những chai nhựa, phế liệu để ươm trồng cây sau đó mang đến trường nộp vào ngày hội thu, các em tự thu gom giấy vụn, vỏ lon, sách truyện, báo đã qua sử dụng, hoặc vở trắng chưa dùng đến… để đóng góp kế hoạch nhỏ.

Ngày 20/5/2020, ngày hội “Đổi phế liệu lấy cây xanh” diễn ra với nhiều hoạt động thu hút sự tham gia của các bạn đội viên nhi đồng trong toàn Liên Đội bao gồm: 15 phút làm sạch đẹp môi trường, ra quân diệt loăng quăng…Sau khi các bạn trong Ban chỉ huy Liên đội tập trung các sản phẩm kế hoạch nhỏ gồm cây xanh, giấy vụn, bìa, sách vở cũ đã qua sử dụng, vỏ lon, chai, lọ đã thu gom của học sinh ghi tên đầy đủ rồi nộp trong ngày hội. Các chậu cây xanh các em học sinh đóng góp được giao lại về lớp cho các em học sinh tự chăm sóc, còn giấy vụn sách báo được ban chỉ huy phân loại để bán gây quỹ “ kế hoạch nhỏ”.

Sau ngày hội “Kế hoạch nhỏ xanh” các em học sinh đội viên đã đóng góp 60 chậu cây các loại như:  trầu bà, mạng nhện, mười giờ, sen đá, râm bụt, sương rồng, ngọc ngân, lan ý…  Thu gom được: 100 cuốn sách, báo, truyện góp vào tủ sách Măng non; 30 cuốn tập trắng chưa sử dụng  và số tiền là 1.120.000đ khi bán 319 kg giấy, vỏ lon, vỏ chai.

Niềm vui của Thầy và trò Trường TH Lê Lợi trong Ngày hội “Đổi phế liệu lấy cây xanh”

Được kết quả trên là nhờ vào sự nhiệt tình, tâm huyết của các anh, chị phụ trách là thầy cô chủ nhiệm lớp trong từng tiết học, đã nhắc nhở, động viên, giáo dục học sinh ý thức thu gom, nhặt gom từng mảnh giấy vụn, từng tấm  bìa, lon bia, lon nước ngọt, trồng cây, và chăm sóc cây xanh để mang đến trang trí cho lớp học của mình… Từ phong trào “kế hoạch nhỏ xanh” của Liên đội quý phụ huynh ở các lớp đã chủ động tặng cho các lớp các chậu trầu bà, chậu hoa để treo hành lang các lớp, tạo nên mảng xanh mát dịu, đẹp mắt ở mỗi lớp trong những ngày nắng hạ chói chang.

Ngày hội “Kế hoạch nhỏ xanh”, thực sự ý nghĩa với thông điệp: “Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn”, “em yêu môi trường xanh” phong trào lan tỏa ý nghĩa đến từng học sinh  giáo viên, mà còn giúp các bậc phụ huynh hiểu được mục đích, ý nghĩa của hoạt động Đội nói chung, phong trào “Kế hoạch nhỏ” nói riêng, chung tay xây dựng môi trường luôn đảm bảo “Xanh – Sạch – Đẹp”, lan tỏa “những giá trị xanh” trong mỗi em đội viên, học sinh…

                                                                                   Tin bài: Nguyễn Thủy